Cây vú sữa

Tên tiếng Việt: Vú sữa

Tên khoa học: Chrysophyllum cainito L.

Thuộc họ: Hồng xiêm Sapotaceae.

Công dụng: Sữa làm thuốc bổ và kích thích.

 

 

 

Cây vú sữa 1

Hình ảnh cây vú sữa

A. Mô tả cây 

  • Cây to, cao 10-15m, ngọn mang cành um tùm, thân nút kẻ trắng nhạt. Lá dày, cứng, mặt trên xanh đậm, mặt dưới có lông hung vàng. Hoa nhỏ ở kẽ lá màu trắng hồng. Quả mọng hình cầu, to bằng quả cam, da nhẵn, có loại trắng, có loại tím. Vú sữa trắng, khi còn non màu xanh bích ngọc, khi chín chuyển màu trắng nhạt, lớp vỏ mỏng, mịn, dưới lớp vỏ là phần thịt dày 1-2 đốt ngón tay. Trong lớp thịt này có chất nước trắng, đục như sữa, thơm ngon, còn thịt ăn hơi có vị chát. Qua lớp thịt là lớp ruột màu trắng trong như lòng trắng trứng bọc lấy 5-9 hạt dẹt, màu đen, có nhân hơi đắng.
  • Quả vú sữa tím hơi nhỏ hơn quả vú sữa trắng, nhưng khi chín chuyển sang tím sẫm phơn phớt hồng.
Có thể bạn quan tâm:  Ruối leo

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Vú sữa vốn nguồn gốc ở đảo Angti, được di thực vào miền Nam nước ta từ lâu. Hiện cũng được trồng ở miền Bắc, chủ yếu để lấy quả ăn. Phải biết cách làm đúng thì ăn vú sữa mới thấy thơm ngon: Trước hết phải đợi quả thật chín, vì nếu chưa chín, vú sữa có vị chát và có nhựa dính. Sau khi hái quả về, nắn cho quả mềm ra, khi ấy lớp thịt tiết ra chất sữa quyện vào lớp ruột. Sau đó bổ đôi hoặc bổ dọc thành miếng như múi cam, rồi dùng thìa xúc ăn. Có người nắn cho quả mềm ra rồi khoét một lỗ quanh cuống và hút. Cũng có người bổ đôi quả, khoét bỏ giữa, cho nước vắt quả cam vào. Vị chua và mùi thơm của cam làm tăng thêm vị thơm ngon của vú sữa Nhân dân được dùng làm kẹo hoặc ép dầu.

Có thể bạn quan tâm:  Hồi nước

C. Thành phần hóa học 

Trong quả sữa tươi có 0,08% protit, 7,3% gluxit, 1,8% xenluloza, 0,6% tro. Trong tro thành phần .chủ yếu là canxi (53mg%), phôtpho (25mg%), Vitamin C (4mg%) (Theo bảng Thành phần hóa học thức ăn Việt Nam-1972: 65).

D. Công dụng và liều dùng 

Một số nơi dùng vỏ cây vú sữa làm thuốc bổ và kích thích. Dùng dưới dạng thuốc sắc. Ngày uống 6-10g.

Quả vú sữa có tác dụng:

  • Bổ sung vi chất cần thiết cho thai phụ: Do lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển.
  • Vú sữa giúp giảm cân: Do chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cao.
  • Cung cấp glucid cho cơ thể, giúp khỏe xương loại mỡ thừa.