Thảo dược

Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì trong bài viết này nhé!

Video: Phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ gây hại cây có múi .flv

Bạn đang xem video Phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ gây hại cây có múi .flv được cập nhật từ kênh Minh Châu từ ngày 2011-10-31 với mô tả như dưới đây.

Khuyến nông BRVT

Một số thông tin dưới đây về Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì:

Mô tả đặc điểm cây thuốc

Mật nhân (tên khoa học Eurycoma longifolia) thuộc họ Thanh thất (Simaroubaceae) là loại cây bụi, thân gỗ trưởng thành có thể cao tới 10 – 15m, tuy cao nhưng thân lại khá mảnh. Cây chủ yếu mọc dưới tán của những vòm cây lớn hơn, thân mọc thẳng, từ thân chính phân ra khá nhiều nhánh nhỏ. Lớp vỏ bao bọc bên ngoài thân cây màu trắng xám hoặc vàng ngà. Toàn bộ cây đều có lông.

Bộ rễ của cây khá lớn, có khi lên tới hàng chục kí, phía ngoài có màu vàng nâu, trơn láng hoặc xù xì nếu mọc nhiều rễ con. Cắt ngang rễ thấy có màu trắng ngà, không chứa vân. Chất cứng, dùng tay rất khó bẻ gãy, có mùi thơm.

Lá Mật nhân thuộc loại lá kép lông chim, lá chẵn, có khoảng 20 – 40 lá mọc đối xứng nhau. Mặt trên lá màu xanh bóng, mặt dưới màu trắng. Một lá kép có thể dài đến 1 mét, trong đó các lá chét thường có chiều dài khoảng 5 -20 cm và chiều ngang tối đa khoảng 6cm.  Lá có dạng hình trứng dài, dày và nhẵn. Cành lá có cuống rất dài, khoảng 30-40cm. Cuống màu đỏ nâu, mọc nhiều ở phần ngọn.

Hoa thuộc dạng lưỡng tính, thường mọc thành cụm nhỏ hình chùy ở nách lá. Hoa có màu đỏ nâu, Cánh hoa rất mềm và nhỏ. Hoa và bao hoa phủ đầy lông.

Quả hình trứng chứa một hạt, vỏ cứng có rãnh nhỏ ở giữa, chiều dài từ 1 – 2cm, bề ngang khoảng 0,5 – 1cm, bề mặt của hạt thường bám nhiều lông ngắn. Quả mật nhân khi còn non màu xanh, chín sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm.

Mật nhân ra hoa vào khoảng tháng 3 – 4, có quả vào tháng 5 – 6.

Thân cây Mật nhân khá mảnh, thường mọc dưới tán những cây lớn khác

Phân bố

Cây Mật nhân được tìm thấy lần đầu tiên của Malaysia và Indonesia, sau đó cây được thấy thêm ở nam Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Lào và cả Việt Nam.

Tại nước ta, cây mọc nhiều tại các tỉnh miền Trung, miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Cây ưa sống ở những vùng núi có độ cao dưới 1000 mét hoặc các khu vực trung du, hay những vùng đồi có chiều cao thấp.

Chi tiết thông tin cho Cây Mật nhân: Vị thuốc đắng chữa “bá bệnh”…

1. Cây mật nhân là cây gì?

Hình ảnh cây mật nhân.

Cây mật nhân có tên khoa học là Eurycoma Longifolia, thuộc họ thanh thất Simaroubaceae, chi Eurycoma hay còn gọi là cây bá bệnh, cây bách bệnh (do được cho là có khả năng chữa bách bệnh rất hiệu quả trong dân gian), lồng bẹt, tho nan (theo dân tộc Tày). Ngoài ra, còn có tên gọi khác như cây mật nhơn, cây hậu phác nam.

Mật nhân thuộc loài cây bụi, thân mảnh, lá kép, dễ sống tại những nơi khô cằn, cao khoảng 2-8m.

Hoa của cây bách bệnh lưỡng tính, thường mọc thành cụm và có màu đỏ nâu. Cánh hoa mềm nhỏ, hoa và bao hoa được phủ đầy lông và thường nở vào tháng 3-4 hàng năm. Quả mật nhân thuộc dạng quả hạch cứng, hình trứng và hơi dẹt, có rãnh dọc, khi chín có màu vàng đỏ.

2. Phân bố

Cây mật nhân phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Nam Á. Ở Việt Nam, thảo dược này phân bố rải rác ở các tỉnh vùng núi thấp (dưới 100m) và trung du các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung. Do chịu được bóng nên có thể gặp dưới các tán rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh.

3. Thành phần hóa học

Trong vỏ và gỗ cây mật nhân, đã chiết xuất được các chất như:

 • Các hợp chất quassinoid có tác dụng diệt vi trùng sốt rét plasmodium, falciparum đã kháng thuốc
 • Các hợp chất triterpen loại tirucallan
 • Từ rễ phân lập được 3 quassinoid: eurycomanol, eurycomanol 2-0-b-D glucopyranosid và 13b, 18 0 dihydroeurycomanol.
 • Các alkaloid loại canthin – 6- on được phân lập từ vỏ và gỗ
 • Các alkaloid carbolin
 • Từ vỏ cây ở miền Đông Nam Bộ Việt Nam đã xác định được thành phần hai chất đắng euricomalacton và 2, 6 dimethoxybenzoquinon. Ngoài ra còn campestrol và b-sitosterol.

4. Mùi vị

Mật nhân có tính mát, vị đắng, có tác dụng chính tới can và thận, bổ dưỡng cho người bị khí huyết hư, gân xương đau nhức.

Chi tiết thông tin cho Mật nhân – thảo dược chữa bách bệnh: Công dụng và cách sử dụng ra sao?…

1- Cách nhận dạng cây mật nhân thật

Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh, là cây thuốc quý hiếm mà dân gian đồn đại nhau là có thể chữa được bách bệnh. Cây mật nhân cao khoảng 15m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn. Cây có lông ở nhiều bộ phận. Lá cây dạng kép, không cuống từ 13-42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên màu xanh, mặt dưới màu trắng.

Hình ảnh về cây mật nhân

Đặc điểm riêng của cây mật nhân là mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa màu đỏ nâu mọc thành chùm, nở vào tháng 3-4. Mỗi hoa có 5-6 cánh rất nhỏ. Cây kết quả vào tháng 5-6. Quả non màu xanh; khi chín đổi sang màu đỏ sẫm. Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh ở giữa dài từ 1 – 2 cm, ngang 0,5 – 1 cm, chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn. Các bộ phận dùng để làm thuốc của cây mật nhân gồm có rễ, vỏ thân và quả.

2- Cây mật nhân có tác dụng chữa bệnh gì?

Một trong những tác dụng đặc biệt nhất của cây mật nhân là tác dụng tăng cường sinh lý nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cây mật nhân có tác dụng tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới, kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính nam một cách tự nhiên, ngăn chặn các dấu hiệu suy giảm khi bước vào độ tuổi trung niên như giảm sự ham muốn, chất lượng sinh hoạt tình dục, xuất tinh sớm… thường gọi chung là yếu sinh lý hay bất lực. Để phòng ngừa và điều trị giúp tăng lượng tinh dịch, tăng số lượng tinh trùng và mật độ tinh trùng lưu động, trị các chứng rối loạn cương, tăng độ cương cứng và chất lượng giao hợp, mật nhân được sử dụng theo một số cách sau: Rễ mật nhân phải khai thác và sao vàng hạ thổ, đồng thời kết hợp với hạt cây mật nhân có thể điều trị chứng hiếm muộn nam do loãng tinh trùng (dưới 20 triệu/1ml), tinh trùng yếu.

 • Ngâm rượu: 1kg ngâm với 10 lít, ngâm trong 20 ngày là dùng được. Liều dùng mỗi ngày uống 20- 50ml rượu mật nhân. Nên thêm 7 lạng nho khô cho 1kg mật nhân để giảm độ đắng.
 • Pha nước: Đối với người không uống được rượu có thể chẻ nhỏ pha vào nước sôi để 85oC để uống thay nước. Mỗi ngày pha 15g chia làm 3 lần và tăng dần 3g/ngày đến mức 30g/ngày thì duy trì ở mức này. Dùng 3 lần nước sôi thì thay rể Mật nhân mới.
 • Tán bột: Mật nhân đã tán bột pha vài giọt nước sạch (hoặc mật ong) để làm thành viên hoàn theo liều lượng 6g/ngày và tăng dần 1g/ngày đến mức 10g/ngày thì duy trì ở mức này.

Hình ảnh rễ cây Mật nhân

Chi tiết thông tin cho Tue Linh | website…

Đặc điểm của mật nhân

Cây mật nhân có tên khoa học là Eurycoma longifolia, thuộc họ Thanh thất (Simaroubaceae). Đây là loài cây thân gỗ, mảnh, sống ở tầng rừng thấp, nằm trên đất sỏi. Cây mật nhân trưởng thành có kích thước trung bình khoảng 10 mét. Lá mật nhân mỏng, dài, mặt trên có màu xanh lục, mặt dưới có màu trắng hơi xanh. Mỗi cây mọc khoảng 20-40 lá đối xứng nhau, lá cây dài đến 1m. Ở nách lá, có hoa lưỡng tính, mềm, mọc thành cụm, màu đỏ, có nhiều lông tơ mịn.

Thân cây mật nhân chia ra nhiều nhánh nhỏ. Tuy nhiên, mật nhân phát triển tập trung vào rễ và rễ cây có thể chiếm đến 80% khối lượng cây. Bộ rễ của mật nhân có đặc điểm là nhiều rễ con, màu vàng nâu và trắng ngà, có mùi thơm nhẹ.

Quả mật nhân hình trứng, nhỏ, bên trong có một hạt cứng. Khi còn non, quả có màu xanh và chuyển thành màu nâu đỏ khi chín. Thông thường, mật nhân ra hoa vào khoảng tháng 3 – 4 và có quả vào tháng 5 – 6.

Ngoại trừ hoa, hầu hết các bộ phận của cây mật nhân gồm vỏ, thân, quả, lá, rễ,… đều được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, rễ cây được sử dụng nhiều nhất.

Cây mật nhân

Cây mật nhân ưa sống ở những vùng núi có độ cao dưới 1.000 mét hoặc các khu vực trung du và những vùng đồi có chiều cao thấp. Đây là giống cây mọc hoang, thường được phân bố trong những cánh rừng thưa ở vùng Đông Nam Á. Loài cây này phân bố nhiều ở Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học, con người nhận ra các thành phần của cây mật nhân đều có dược tính cao và ứng dụng tốt trong y học nên mật nhân dần được phát tán rộng rãi và trở thành loại thảo dược hàng đầu trên thế giới. Tại nước ta, cây mọc nhiều tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Đông Nam bộ và Tây nguyên.

Công dụng của mật nhân

Theo một số nghiên cứu, các thành phần dược tính trong cây mật nhân giúp kích thích các tế bào beta trong tuyến thượng thận sản sinh ra nhiều insulin hơn. Ngoài ra, mật nhân cũng có khả năng hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột vào máu, làm tăng tính nhạy cảm của insulin giúp ngăn chặn việc tăng đường huyết tốt hơn.

n

Chiết xuất từ vỏ cây mật nhân có tác dụng hỗ trợ tránh ký sinh trùng sốt rét vào cơ thể, trong cây mật nhân có thành phần hóa học nhằm để điều trị bệnh sốt rét tương đương với viên nén cloroquin điều trị bệnh sốt rét.

Các hợp chất kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả cũng được tìm thấy trong mật nhân. Các hợp chất này có tác dụng làm lành các mô xơ gan và chữa lành các tổn thương trong dạ dày, kích thích ăn ngon và cải thiện hệ tiêu hóa, kháng khuẩn hiệu quả.

Không chỉ vậy, chiết xuất từ rễ và thân cây mật nhân làm tăng hàm lượng testosterone trong huyết thanh, cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới. Một trong những tác dụng nổi bật của mật nhân là tăng cường cơ bắp, giảm căng thẳng và phục hồi sinh lực. Do đó, cây mật nhân đang được ứng dụng nhiều trong một số loại thuốc điều trị và trở thành cây thuốc quý trong dân gian. Tuy nhiên, sử dụng mật nhân như thế nào mới đạt được kết quả tốt nhất vẫn là câu hỏi của rất nhiều người.

Chi tiết thông tin cho Mật nhân – cây thuốc quý trong dân gian…

1. Tên gọi – Phân nhóm

 • Tên gọi khác: Cây Bá bệnh, Mật nhơn, cây Bách bệnh, Bá bịnh
 • Tên khoa học: Eurycoma longifolia
 • Tên tiếng Anh: Long Jack
 • Tên tiếng Malaysia: Tongkat Ali
 • Họ: Thuộc họ Thanh thất (Simaroubaceae)

2. Đặc điểm sinh thái

+ Mô tả: 

Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh, là một loại cây thân gỗ quý, khi trưởng thành, cây có thể cao từ 15 – 20 mét. Loại cây này có nhiều lông, thường mọc dưới tán của những cây lớn khác. Từ thân cây lớn, cây được phân ra nhiều nhánh nhỏ.

Lá kép lông chim, lá không có cuống, gồm kép gồm 13 – 42 lá nhỏ mọc đối xứng nhau. Lá có hình trứng, dày, nhẵn, mặt lá trên có màu xanh lục, mặt dưới có màu trắng hơi xanh.

Hoa mọc thành cụm, có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu, lông tơ bao phủ. Mỗi loài hoa có 5 – 6 cánh nhỏ. Mỗi cây chỉ có một hoa đức hoặc một hoa cái.

Quả hình trứng, hơi dẹt, quả có rãnh ở giữa. Quả có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu đỏ nâu khi quả đã chín. Trong mỗi quả có chứa 1 hạt nhỏ.

Rễ cây mật nhân thường có màu vàng hoặc màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ. Rễ có hình trụ, vỏ ngoài có màu vàng nâu, trơn láng và phần lõi có màu vàng nhạt.

+ Phân bố:

Cây mật nhân được tìm thấy đầu tiên ở Indonesia và Malaysia. Và những năm về sau, loại cây này cũng được tìm thấy ở một số tỉnh thành thuộc quốc gia khác nhưng số lượng không được nhiều như: nam Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Lào và cả Việt Nam. Ở nước ta, câu mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

3. Bộ phận dùng, thu hái, sơ chế, bảo quản

+ Bộ phận dùng: Hầu hết các bộ phận của cây mật nhân được sử dụng để bào chế thành thuốc chữa bệnh trừ phần hoa, bao gồm: lá, vỏ thân, quả, thân rễ. Trong tất cả các bộ phận thì phần rễ được sử dụng nhiều nhất.

+ Thu hái: Được thu hái vào thời điểm bất kỳ trong năm.

+ Sơ chế: Cây mật nhân sau khi thu hái được bào chế thành bột mịn, bột thô, chiết xuất bổ sung ở dạng viên nang hoặc chiết xuất chất lỏng từ gốc mật nhân. Quả được rửa sạch và đem phơi khô ngay. Rễ, thân cây và vỏ cây được chặt làm thành từng đoạn nhỏ rồi đem phơi nắng hoặc sấy cho khô.

+ Bảo quản: Bảo quản dược liệu đã được bào chế trong hũ thủy tinh hoặc trong túi ni lông và thắt chặt miệng, sau đó đem cất trữ ở nơi thoáng mát, tránh để ở nơi ẩm ướt để tránh tình trạng dược liệu nổi ẩm mốc.

Cây mật nhân đã được di thực vào nước ta từ khá sớm, hiện được tìm thấy ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

Chi tiết thông tin cho Cây Mật Nhân Có Những Công Dụng Gì? Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng…

Tìm hiểu chung

Cây mật nhân có tác dụng gì?

Rễ cây mật nhân cũng như vỏ cây, đều được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (ED), tăng ham muốn tình dục, vô sinh nam, tăng cường khả năng hoạt động thể thao, xây dựng cơ thể, và giảm chất béo cơ thể. Mật nhân cũng được sử dụng điều trị sốt, sốt rét, loét, cao huyết áp, lao phổi, đau xương, ho, tiêu chảy, nhức đầu, giang mai và ung thư.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua những tác dụng của cây mật nhân đối với phụ nữ chẳng hạn như cải thiện tình trạng khí huyết kém, ăn không tiêu, đầy hơi, suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, cây mật nhân còn hỗ trợ cho bệnh nhân ghẻ lỡ bằng cách nấu nước tắm để giúp giảm cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Cơ chế hoạt động của cây mật nhân

Rễ cây mật nhân chứa một số chất có những tác động khác nhau trong cơ thể. Một số chất ảnh hưởng đến cách cơ thể sản sinh ra hormone. Nghiên cứu ở động vật và con người cho thấy cây mật nhân có thể làm tăng testosterone trong cơ thể.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của mật nhân là gì?

Liều dùng của mật nhân có thể khác nhau đối với từng đối tượng và dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây mật nhân có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cây mật nhân

Cây mật nhân có các dạng bào chế như sau:

 • Chiết xuất bổ sung dạng viên nang
 • Bột
 • Chiết xuất chất lỏng từ gốc mật nhân
 • Bột thô mật nhân.

Cách nấu rượu cây mật nhân

Rượu mật nhân có khá nhiều tác dụng tốt nên được ưa chuộng để ngâm rượu nhằm trị bệnh chẳng hạn như cơ xương khớp. Dưới đây là công thức ngâm rượu mật nhân:

 • Rễ cây mật nhân 1Kg
 • Chuối hột rừng 1Kg
 • Táo mèo 2 Kg
 • Rượu trắng 10 lít.

Đổ tât cả nguyên liệu vào hủ, ngâm trong 20 ngày, mỗi ngày uống 2 chén nhỏ.

Chi tiết thông tin cho Mật nhân • Hello Bacsi…

Cây mật nhân là cây gì?

Cây mật nhân có nhiều cao tối đa là khoảng 15m, cây chỉ mọc ở dưới tán lá của những vòm cây lớn. Thần cây có nhiều lông, mỗi cành có các lá nhỏ và nhọn mọc đối nhau. Lá của cây mật nhân có 1 mặt xanh và một mặt trắng.

Cây mật nhân chỉ mọc dưới tán cây lớn

Hoa của cây mật nhân thường có màu đỏ nâu, khi ra quả sẽ có màu xanh, quả chín chuyển thành màu đỏ thẫm. Quả của cây mật nhân hơi dẹt, tròn giống trái trứng. Ngoài lá ra thì bộ phận nào của cây mật nhân cũng có thể dùng làm thuốc.

Cây mật nhân ngâm rượu uống có tác dụng gì?

Tác dụng chính của cây mật nhân là cải thiện sinh lực ở nam giới. Vì thế, dùng rễ cây mật nhân ngâm rượu để uống là cách để nam giới khôi phục sức khỏe sinh lý, thể hiện sự nam tính và bản lĩnh của mình trong cuộc “yêu”.

Mật nhân có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý

Mật nhân ngâm rượu uống có những tác dụng như:

 • Rượu mật nhân kích thích cơ thể nam giới sản sinh hormon ham muốn tình dục, cải thiện chức năng sinh lý.
 • Duy trì và kéo dài thời gian cương dương, tạo hưng phấn cho nam giới khi gần gũi “đối tác”.
 • Có tác dụng trong việc cải thiện các chứng bệnh về xương khớp, gân cốt.
 • Những người mệt mỏi, áp lực thần kinh dẫn đến bốc hỏa, cáu gắt cũng có thể sử dụng rượu mật nhân.
 • Tăng cường khả năng ghi nhớ.
 • Bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe.
 • Tăng sức bền, độ dẻo dai cho cơ thể.

Cần chuẩn bị những gì khi ngâm rượu mật nhân

 • Những bộ phận của cây mật nhân có thể dùng để ngâm rượu đó là: Rễ cây. Vì trong rễ có chứa thành phần dược chất cao hơn những bộ phận khác.
 • Khi chọn rượu để ngâm rễ cây mật nhân, bạn nên dùng loại rượu trắng thông thường.
 • Bình ngâm rượu mật nhân phải là bình thủy tinh có nắp đậy để đảm bảo kín khí.
 • Để tăng hiệu quả của rượu mật nhân, có thể kết hợp thêm những loại thuốc khác như: Đinh lăng, nho khô, sáp ong, táo mèo, chuối hột.
Dùng rễ cây mật nhân để ngâm rượu

Để tìm hiểu chi tiết về tác dụng của cây mật nhân và đặt mua cây mật nhân chất lượng tốt bạn có thể đặt mua tại đây:

Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã biết thêm về cây mật nhân. Nếu bạn cũng muốn cải thiện sức khỏe thì cũng có thể sử dụng loại rượu mật nhân này.

Chi tiết thông tin cho Cây mật nhân ngâm rượu uống có tác dụng gì? Có tốt không?…

1.    Dấu hiệu nhân biết cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh, là cây thuốc quý hiếm trong dân gian. Cây mật nhân cao khoảng 15m, thường mọc dưới tán lá của những cây lớn. Cây có lông ở nhiều bộ phận. Lá cây dạng kép, không cuống từ 13-42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá trên màu xanh, mặt dưới màu trắng.
Điều đặc biêt ở cây mật nhân là mỗi cây chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hoa màu đỏ nâu mọc thành chùm, nở vào tháng 3-4. Mỗi hoa có 5-6 cánh rất nhỏ. Cây kết quả vào tháng 5-6. Quả non màu xanh; khi chín đổi sang màu đỏ sẫm. Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh ở giữa dài từ 1 – 2 cm, ngang 0,5 – 1 cm, chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn. Các bộ phận dùng để làm thuốc của cây mật nhân gồm có rễ, vỏ thân và quả.

Cây mật nhân

>> Xem thêm: Tìm hiểu cây mật nhân và những công dụng tuyệt vời trong y học

2.    Công dụng từ cây mật nhân

–    Tăng cường sinh lý nam giới:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cây mật nhân có tác dụng tăng cường sức khỏe tình dục cho nam giới, kích thích cơ thể tăng tiết hormon giới tính nam một cách tự nhiên, ngăn chặn các dấu hiệu suy giảm khi bước vào độ tuổi trung niên như giảm sự ham muốn, chất lượng sinh hoạt tình dục, xuất tinh sớm… thường gọi chung là yếu sinh lý hay bất lực. Để phòng ngừa và điều trị giúp tăng lượng tinh dịch, tăng số lượng tinh trùng và mật độ tinh trùng lưu động, trị các chứng rối loạn cương, tăng độ cương cứng và chất lượng giao hợp, mật nhân được sử dụng theo một số cách sau: + Ngâm rượu: 1kg ngâm với 10 lít, ngâm trong 20 ngày là dùng được. Liều dùng mỗi ngày uống 20- 50ml rượu mật nhân. Nên thêm 7 lạng nho khô cho 1kg mật nhân để giảm độ đắng.
+ Pha nước: Đối với người không uống được rượu có thể chẻ nhỏ pha vào nước sôi để 85oC để uống thay nước. Mỗi ngày pha 15g chia làm 3 lần và tăng dần 3g/ngày đến mức 30g/ngày thì duy trì ở mức này. Dùng 3 lần nước sôi thì thay rể Mật nhân mới.
+ Tán bột: Mật nhân đã tán bột pha vài giọt nước sạch (hoặc mật ong) để làm thành viên hoàn theo liều lượng 6g/ngày và tăng dần 1g/ngày đến mức 10g/ngày thì duy trì ở mức này.

–    Cây mật nhân có tác dụng tốt với phụ nữ khí hư huyết kém, người bị ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng, dùng làm thuốc bổ, chữa lỵ, tiêu chảy.

 + Đối với rễ hoặc vỏ thân:  cần phơi khô tẩm rượu sao vàng sắc uống, hoặc tán bọt làm viên uống ngày 8-16g chia 3 lần sau khi ăn. Nếu ngâm rượu thì liều lượng như sau: 20g rễ mật nhân, 10 trái chuối khô (chuối sứ) nướng vàng, ngâm với 1 lít rượu loại ngon, ngâm khoảng 7 ngày là lấy ra dùng được, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (độ 30 ml).

–    Hỗ trợ điều trị viêm gan:
+ Cà gai leo 30gam
+ Mật nhân 10gam

Cách làm: Nấu với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút sau đó chắt nước uống hàng ngày cách bữa ăn tầm 20 phút. Kết hợp với xạ đen khi đó mùi vị sẽ dễ uống hơn và tăng hiệu quả tốt hơn.

Hiện nay, bên cạnh những bài thuốc Đông y, mật nhân đã được ứng dụng và cho ra đời các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, mang đến giải pháp vượt trội giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virus, men gan cao, ngăn ngừa sự tiến triển của xơ gan, tăng cường chức năng giải độc gan hiệu quả.

>> Xem thêm: Sử dụng mật nhân chữa viêm gan hiệu quả

Chi tiết thông tin cho Công dụng chữa bệnh của cây mật nhân…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì

Phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ gây hại cây có múi

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cây Mật Nhân Có Tác Dụng Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Tràm Kim Vui Có Tốt Không - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button