Thảo dược

Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì trong bài viết này nhé!

Video: Công dụng cây cỏ xước #shorts #thanhdongvlog

Bạn đang xem video Công dụng cây cỏ xước #shorts #thanhdongvlog được cập nhật từ kênh Thanh đồng vlog 2 từ ngày 2022-11-01 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì:

1. Một số thông tin cơ bản về cây cỏ xước 

Tên gọi khác của cây cỏ xước là Ngưu tất Nam. Trong khoa học, loại cây này có tên là Radix Achyranthis asperae. Theo Đông Y, loại cỏ này có vị đắng và chua, tính bình. 

Cỏ xước là loại cây sống lâu năm

Cây cỏ xước có thể sống lâu năm và chiều cao có thể lên đến gần 1m. Lá của loại cỏ này có hình trứng và mọc đối xứng nhau. Cỏ xước có thể cho ra hoa ở ngọn. Quả nang có lá nhọn như gai. Nếu vô tình đụng phải, những gai nhọn này rất dễ mắc vào quần áo. Hạt của cỏ xước có hình trứng dài. 

Một số thành phần hóa học có trong cỏ xước có thể kể đến như nước, protid, glucid, xơ,  tro, carotene và vitamin C. Ở rễ của loại cỏ này còn có chứa axit oleanolic. Trong hạt cỏ xước có chứa hentriacontane, saponin và một số thành phần khác. 

2. Một số bài thuốc chữa xương khớp từ cây cỏ xước 

Chữa bệnh về xương khớp là một trong những tác dụng nổi bật nhất từ cây cỏ xước. Dưới đây là một số bài thuốc từ cây cỏ xước có tác dụng điều trị bệnh đau xương khớp và thoát vị đĩa đệm:

– Bài thuốc trị đau xương khớp: 

+ Bài 1: Bạn cần chuẩn bị 40g cỏ xước và một số loại dược liệu khác như thổ phục linh(20g), hy thiêm(30g), cỏ mực(20g), ngải cứu(12g), ké đầu ngựa(12g). Sau đó cho các nguyên liệu này vào ấm để sắc lấy thuốc uống hàng ngày. 

+ Bài thuốc 2: Với bài thuốc này, bạn cần dùng 16g rễ của cây cỏ xước kết hợp với một số loại dược liệu khác như hy thiêm thảo(16g), phục linh(20g), cỏ mực(16g), thương nhĩ tử(12g), ngải cứu(12g). 

Bạn đem tất cả nguyên liệu này lên sao vàng và sắc lấy nước khoảng 3 lần. Tiếp đó hòa 3 lần nước thuốc này lại với nhau và tiếp tục mang sắc lần cuối và chia ngày uống 3 lần. Nên uống đều đặn mỗi ngày trong khoảng 7 đến 10 ngày để có đạt được tác dụng như mong muốn. 

Cỏ xước có tác dụng trong điều trị thoát vị đĩa đệm

– Chữa thoát vị đĩa đệm

Có thể dùng cây cỏ xước để đắp hoặc để uống. Cách thực hiện để làm thuốc uống như sau, bạn cần chuẩn bị cỏ xước cùng với một số nguyên liệu như cỏ ngươi, tầm gửi, dền gai, chìa vôi, lá lốt mang đi phơi khô, sau đó uống thay nước. 

– Chữa viêm đa khớp dạng thấp:

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị 20g rễ của cây cỏ xước và một số loại dược liệu khác như độc hoạt, thục địa, tang ký sinh, đương quy, đảng sâm, bạch thược, quế chi, dây đau xương, tần giao, cam thảo, tế tân, xuyên khung, tục đoạn. Dùng những nguyên liệu này để sắc thuốc uống trong vòng 10 ngày và mỗi ngày uống 3 lần. 

–  Chữa thấp khớp đang sưng

Bài thuốc này cần có rễ cỏ xước và một số nguyên liệu khác như cây nhọ, hy thiêm thảo, ngải cứu, phục linh thương nhĩ tử. Bạn cũng tiến hành sắc thuốc và uống trong vòng 7 đến 10 ngày. Mỗi ngày chỉ sắc một thang. 

3. Một số công dụng khác của cây cỏ xước

Ngoài tác dụng điều trị bệnh xương khớp, cây cỏ xước còn rất nhiều tác dụng khác như điều trị tiểu đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn kinh nguyệt, bệnh về thận, gan hay bệnh lý về dạ dày,… và nhiều loại bệnh khác. Mời bạn cùng tham khảo một số bài thuốc dưới đây:  

– Bài thuốc chữa các chứng chóng mặt, đau đầu, rối loạn tiền đình, ù tai, tăng huyết áp, khó ngủ, táo bón, đau dây thần kinh hay tình trạng rút gân, co giật,…

Ngoài rễ cỏ xước, một số dược liệu không thể thiếu trong bài thuốc này là thảo quyết minh, tần giao. Cách thực hiện như sau: Sắc lấy nước uống và mỗi ngày uống một thang, chia thành 3 lần. 

– Bài thuốc chữa chứng sổ mũi và sốt

Đối với những trường hợp bị sốt hoặc sổ mũi, bài thuốc từ cây cỏ xước cũng mang đến những tác dụng tích cực. Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị cỏ xước, đơn buốt, kim ngân hoa, bồ công anh và liên kiều. Sắc thành nước uống, chia 2 đến 3 lần uống mỗi ngày. 

Bài thuốc từ cỏ xước có tác dụng chữa sổ mũi

– Bài thuốc chữa sổ mũi do bệnh viêm mũi dị ứng:

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị rễ cỏ xước và một số loại dược liệu như rau gan heo, xuyến chi, kim ngân hoa và liên kiều. Sắc thành một thang thuốc và uống trong ngày. Lưu ý, nên uống khi thuốc còn ấm để thuốc có thể phát huy tối đa hiệu quả điều trị bệnh. Nên dùng thuốc trong khoảng 5 đến 7 ngày liên tiếp. 

– Bài thuốc trị bệnh bạch hầu

Cần chuẩn bị một số loại thảo dược như rễ cỏ xước, liên kiều và kim ngân hoa. Sau đó tiến hành sắc thuốc và để nguội. Có thể chia ra và uống nhiều lần trong ngày. 

– Bài thuốc chữa bệnh quai bị: 

Trước hết bạn cần chuẩn bị một ít cỏ xước tươi. Rửa sạch để ráo và sau đó giã nhỏ. Tiếp đó, chế thành nước súc miệng. Ngoài ra, có thể giã nát cỏ xước tươi và đắp lên vùng quai bị đang bị sưng đau. 

– Bài thuốc điều trị bệnh phong thấp, co giật, teo cơ và xơ vữa mạch máu: 

Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị rễ cỏ xước, tần giao, phòng phong, xương truật, xuyên khung. Tiến hành sắc thuốc và uống nhiều lần trong ngày. 

– Bài thuốc chữa viêm cầu thận phù thũng: 

Cách thực hiện như sau: Dùng rễ cỏ xước, mã đề, mộc thông, rễ cỏ tranh, nhân trần, cỏ huyết dụ, huyền sâm, lá móng tay,… sắc uống. Có thể chia thành 3 lần mỗi ngày. 

– Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều 

Ngoài cỏ xước, bạn cần chuẩn bị một số dược liệu như sau: Cỏ cú, nghệ xanh, ích mẫu, trữ ma căn, hương phụ. Sắc lên uống và nên uống 10 ngày liên tiếp để đạt được tác dụng mong muốn. 

– Bài thuốc chữa viêm gan, viêm thận,..

Dùng cỏ xước và một số loại dược liệu như mã đề, cỏ tháp bút, sinh địa, rễ cỏ tranh để sắc lấy nước uống. Nên sử dụng uống với bột hoạt để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào

– Bài thuốc điều trị  mỡ máu và huyết áp cao: 

Dùng cỏ xước,  hy thiêm, thảo quyết minh sao vàng, đương quy, mộc nhĩ đen, cỏ mực, xuyên khung, sắc uống và uống theo liệu trình. Mỗi liệu trình nên uống 20 đến 30 ngày. 

– Lưu ý: Không nên áp dụng các bài thuốc này cho phụ nữ có thai.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Trước khi sử dụng bất cứ bài thuốc nào từ cây cỏ xước, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Chi tiết thông tin cho Cây cỏ xước và công dụng chữa bệnh xương khớp…

1. Cây cỏ xước là cây gì?

Hình ảnh cây cỏ xước

Cỏ xước là một trong những loại thực vật thường thấy ở đồng ruộng, bờ bụi, thân mảnh, hơi vuông, thường chỉ cao khoảng 1m, có khi cao tới 2m. Lá mọc đối có cuống, dài từ 5-12cm, rộng 2-4cm, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá.

Quả nang có lá bắc còn lại tạo thành hình gai nhọn, dễ mắc vào sớ vải khi chạm phải. Vỏ quả mỏng, dính vào hạt, hạt hình trứng dài, dày 1mm. Mùa hoa quả thường vào tháng 7-12.

Cỏ xước còn có tên gọi khác như hoài ngưu tất, ngưu tất nam, nhả khanh ngù (Tày), Cỏ nhả lìn ngu (Thái), Hà ngù.

Tên khoa học: Achyranthes aspera L., Họ Rau dền – Amaranthaceae

2. Phân loại cây cỏ xước

Theo cuốn “từ điển thảo mộc dược học”, cỏ xước thường chia làm 4 loại

 • Cỏ xước lông trắng – tên khoa học là achyranthes aspera var. argentea.
 • Cỏ xước Ấn Độ – tên khoa học là achyranthes aspera var. indica.
 • Cây cỏ xước xám đỏ – tên khoa học là achyranthes aspera var. rubrofusca.
 • Cỏ xước nguyên chủng – tên khoa học là achyranthes aspera var. aspera.

Ở các vùng trồng hiện trồng giống ngưu tất di thực của Trung Quốc, có rễ to hơn cây cỏ xước mọc hoang hay còn gọi là ngưu tất Việt Nam.

3. Thành phần

Trong thân cỏ xước có chứa:

 • 81,9% nước
 • 3,7% protid
 • 9,2% glucid
 • 2,9% xơ
 • 2,3% tro
 • 2,6% carotene
 • 2,0% vitamin C

Trong rễ cỏ xước chứa:

 • Acid oleanolic (sapogenin)

Trong hạt cỏ xước có:

 • Hentriacontane và saponin 2%
 • Acid oleanolic
 • Saponin oligosaccharide
 • Acid oleanolic 1,1%.

Cây cỏ xước có vị đắng, hơi chua, tính mát, không độc, quy vào 2 kinh can và thận

Chi tiết thông tin cho Cây cỏ xước là gì? Các bài thuốc điều trị xương khớp mới nhất 2021…

Cỏ xước: Loài cỏ chữa đau nhức khớp hiệu quả - YouMed

Cây cỏ xước là cây gì?

Cây sống lâu năm trong tự nhiên, thân thảo. Cây có thân mềm, cao đến 1 mét, lá có hình quả trứng, mép lượn sóng. Cây có hoa, bông mọc ở ngọn, độ dài khoảng 20 đến 30cm. Quả hơi mỏng, hình dạng túi.

Đặc điểm của cây cỏ xước

Cây cỏ xước thuộc họ rau dền, nó còn có tên gọi khác là Nam Ngưu Tất. Đây là loại cây mọc hoang ở  ven đường . Cây thuốc nam này chỉ ưa sinh trưởng ở vùng đất tốt, có ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là vùng quê.

Cây cỏ xước có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh

Loại cây này không quá cao, hoa của cây mọc ở ngọn của mỗi cành nhỏ, vì thế trên cây có rất nhiều hoa. Đây là vị thuốc có mặt trong nhiều bài thuốc Nam, hỗ trợ điều trị các căn bệnh nguy hiểm.

Hiện nay, các nhà khoa học chia cây cỏ xước ra thành các loại: Cỏ xước xù xì, cỏ xước lông trắng, cỏ xước Ấn Độ, cỏ xước xám đỏ.

Tác dụng của cây cỏ xước

Để chữa bệnh với cây cỏ xước, chúng ta có thể dùng hầu hết các bộ phận. Tuy nhiên phần rễ cây sẽ được ưu tiên dùng nhiều vì nó có chứa dược tính cao nhất trong các bộ phận của cây.

Thảo dược này có vị chua, tính mát và hơi đắng. Công dụng chữa bệnh của cây cỏ xước đó là:

 • Giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt cho cơ thể.
 • Cỏ xước được dùng như một bài thuốc hỗ trợ lợi tiểu.
 • Cỏ xước chữa các bệnh về gan và thận hiệu quả:
 • Điều trị gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao.
 • Hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp.
 • Tác dụng trị mụn và làm đẹp làn da.
 • Sử dụng cây cỏ xước để chữa trị các căn bệnh khác như: Bệnh gút, chữa rối loạn kinh nguyệt, huyết hư ở phụ nữ, giảm nhanh các triệu chứng sốt, sổ mũi, điều trị bệnh quai bị…vv

Chi tiết thông tin cho Cây cỏ xước có tác dụng gì? Điều cần tránh khi sử dụng cỏ xước…

Tìm hiểu về cây cỏ xước

Trong thực tế, cây cỏ xước có lẽ chẳng còn xa lạ gì với người dân ở khu vực nông thôn. Đây là loài cây thân thảo, sống lâu năm trong tự nhiên. Đây là loài cây có thân mềm, có cây cao tới gần 1m, lá hình trứng, mọc đối, mép lượn sóng. Cây cỏ xước có hoa, mọc thành bông ở ngọn, độ dài khoảng 20-30 cm. Quả mỏng, hình túi, hạt có hình giống với quả trứng dài.

Để dùng làm thuốc, người ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây cỏ xước, kể cả rễ, rửa sạch, thái ngắn, dùng tươi hoặc dùng khô tùy thuộc vào mục đích chữa bệnh.

Thành phần hóa học: 81.9% nước, 3.7% protid, 9.2% glucid, 2.9% xơ, 2.3% tro, 2.6% caroten, 2.0% vitamin C. Riêng trong rễ của cỏ xước có chứa oleanolic, trong hạt chứa hentriacontane và saponin 2%,…

Tác dụng của cây cỏ xước

Toàn bộ phần từ thân, lá, hoa cho đến rễ của cây đều có thể được tận dụng làm thuốc. Thông thường người ta sẽ thu hoạch cây vào mùa hè, sau đó mang về rửa sạch rồi dùng làm thuốc. Theo Đông Y, cây cỏ xước có tính mát, vị chua, đắng. Vì vậy loại này rất có hiệu quả trong việc điều trị một số trứng bệnh sau:

Cây cỏ xước có nhiều tác dụng vượt trội

– Bổ gan, mạnh gân cốt

– Chữa tăng huyết áp, xơ vữa động mạch

– Chống viêm tốt ở giai đoạn mạn và cấp tính

– Cây cỏ xước hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp: viêm khớp dạng thấp, phong tê thấp, thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý cột sống khác.

Ngoài ra, cây cỏ xước còn có một số công dụng khác như: Trị cảm cúm, sổ mũi, sốt rét. Một số bệnh về đường nước tiểu như tiểu tiện không lợi, tiểu rắt, tiểu buốt. Chữa bệnh phụ nữ như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.

Tác hại (tác dụng phụ) của cây cỏ xước cần chú ý

Theo các nghiên cứu, mặc dù hoàn toàn không gây ra biến chứng khi sử dụng như với những bệnh nhân mắc các bệnh về tiêu hóa, dạ dày nhưng khi sử dụng cây cỏ xước thì nên chú ý. Bởi, nếu không sử dụng đúng cách cũng như liều lượng thì rất có thể người bệnh sẽ gặp các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hoặc đi ngoài kéo dài.

Vì vậy, bệnh nhân chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ nếu không muốn gặp các tác dụng phụ không mong mắn.

Chi tiết thông tin cho Cây cỏ xước chữa bệnh gì? Tác dụng, phân loại và cách dùng – Tâm Minh Đường…

1. Giới thiệu về Cỏ xước

 • Tên gọi khác: Cây ngưu tất, bách bội, ngưu kinh, hoài ngưu tất, cây bách bội, hồng ngưu tất, ngưu tịch, cỏ xước, ngưu tất nam, nhả khoanh ngù (Tài), cỏ nhả lìn ngu (Thái), hà ngù.
 • Tên khoa học: Achyranthes aspera L.
 • Họ khoa học:  Rau dền (Amaranthaceae)
 • Bộ phận dùng: Rễ (Radix Achyranthis asperae) đã phơi khô hay sấy khô.

Dược liệu có 4 dạng, gồm:

 • Cỏ xước Ấn Độ
 • Cỏ xước lông trắng
 • Cỏ xước xù xì
 • Cỏ xước màu xám đỏ

Trong đó, ở nước ta hầu hết loại Cỏ xước lông trắng phổ biến hơn cả. Cây được thu hái về làm thuốc chữa được nhiều bệnh.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái Cỏ xước

Trên thế giới, cỏ xước là cây của vùng nhiệt đới. Cây phân bố ở Lào, Campuchia, Thái Lan,… Ở Việt Nam, cây phân bố rải rác ở các tỉnh đồng bằng, trung du, thường thấy ở ven đường, bờ sông, bãi cỏ, bờ bụi, quanh vườn nhà,…

Là cây ưa ẩm, ưa sáng, hơi chịu bóng, thường mọc ở nơi đất ẩm ven đường, quanh vườn và bãi hoang, ưa đất ẩm, nhiều mùn. Cây mọc từ hạt từ cuối mùa xuân, sinh trưởng nhanh vào mùa hè. Quả có lá bắc tồn tại,  nhờ gió phát tán đi khắp nơi. Hoa có móc, thường móc, dính vào quần áo những người làm lườn, người đi đường.

Cây mọc hàng năm, phát triển mạnh từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Thu hoạch quanh năm. Cả cây được đem về rửa sạch, cắt riêng phần rễ, thân , lá, thái mỏng rồi đem phơi hoặc sấy khô.

Trường hợp chỉ thu hoạch rễ, vụ thu hoạch chủ yếu là vào mùa đông. Lúc này thân và lá đang héo khô và rễ đã phình to. Rễ cây được đào lên, cắt bỏ rễ nhỏ. Phơi rễ cho đến khi vỏ ngoài nhăn lại rồi hun khói vài lần với lưu huỳnh. Cuối cùng, cắt bỏ phần đầu nhọn của rễ, thái lát mỏng, phơi khô.

Cây cỏ xước là một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền.

1.2. Mô tả toàn cây

Cây cỏ xước là một loài thực vật thân thảo, mảnh, hơi vuông, sống nhiều năm. Cây có chiều cao dao động từ 1 – 2 mét, có lông mềm bao phủ quanh thân. Rễ màu vàng, hình trụ dài, khá nhỏ, bé dần từ cổ rễ đến chóp rễ, đường kính chừng 2-5mm, dài 20cm. Mặt ngoài màu nâu nhạt, nhẵn đôi khi hơi nhăn, có vết sần của rễ con.

Lá mọc đối, nhọn ở đầu, kích thước khoảng 2 – 4 cm bề ngang và 5 – 12 cm chiều dài. Trên lá có phiến hình trứng, mọc đối, mép nguyên lượn sóng, có cuống nhỏ.

Hoa mọc thành cụm, chiều dài cả chùm bông khoảng 20 – 30cm. Hoa nhỏ, đều, lưỡng tính, mẫu 5, không có cánh hoa, có 1 lá bắc và 2 lá bắc con. Lá bắc rải rác có lông dài màu trắng, một gân dọc nổi rõ ở giữa. Bông hoa có thể phát triển từ kẽ lá hoặc ngay đầu cành. Lá đài 5, hơi không đều, rời, hình bầu dục thuôn nhọn. Nhị 5, nhị lép có nhiều tua viền ở đầu. Bầu hình trụ.

Quả dạng quả nang, dài 2-3 mm, màu nâu, có thành mỏng dính vào hạt. Lá bắc nhọn giống gai, dễ bám vào vật khác như quần áo. Hạt hình trứng nhỏ và dài, dày 1 mm.

1.3. Bộ phận làm thuốc và bào chế Cỏ xước

Bộ phận sử dụng làm thuốc là thân, lá và rễ cây. Người ta thường đào cả cây đem về rửa sạch, hong khô và cắt khúc nhỏ. Sử dụng cây cỏ xước sẽ giúp cho cơ thể tăng bài thải chất độc, lọc thận, lợi tiểu. Đặc biệt, trà làm từ cỏ xước rất dễ sử dụng, thơm ngon bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Toàn cây, đặc biệt là thân và rễ được sử dụng làm thuốc.

Bộ phận dùng: Toàn thân cây. Trong đó, phần rễ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh nhiều nhất.

1.4. Bảo quản

Bảo quản dược liệu qua sơ chế ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

>> Tham khảo thêm: Cỏ Chân vịt: Vị thuốc đáng tin cậy giảm đau hiệu quả

Chi tiết thông tin cho Cỏ xước: Loài cỏ chữa đau nhức khớp hiệu quả – YouMed…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cây Cỏ Xước Trị Bệnh Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Tràm Thuận An - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button