Thảo dược

Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu trong bài viết này nhé!

Video: Dame tu cosita vídeo original oficial

Bạn đang xem video Dame tu cosita vídeo original oficial được cập nhật từ kênh Alejandra từ ngày 2018-04-15 với mô tả như dưới đây.

Dame tu cosita ha ha ha

Có thể bạn quan tâm:  Chưng Cất Tinh Dầu Không Cần Thiết Bị - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Một số thông tin dưới đây về Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu:

Mô Tả Dược Liệu

Tên gọi, danh pháp

Tên Tiếng Việt: Chè dây.

Tên khác:

Bạch liễm; Trà dây; Thau rả; Khau rả; Hồng huyết long; Điền bổ trà; Ngưu khiên tỵ; Chè hoàng gia; song nho Quảng Đông.

Tên khoa học: Ampelopsis cantoniensis (Hook. et Arn.) Planch – một loài thực vật thuộc họ Nho (Vitaceae ).

Đặc điểm tự nhiên

Chè dây là một loại dây leo có thân và cành hình trụ, trên thân có các lông nhỏ, cứng.

Lá kép lông chim, hình xoan, dài khoảng 2,5 đến 7,5cm, đầu nhọn, gốc tròn, nhẵn. Mép lá có răng cưa, mặt lá nhẵn, mặt trên lúc khô có vết như nấm mốc, mặt bên dưới nhạt. Lá mọc so le, có 7 – 13 lá chét, lá kèm khô.

Hoa cây Chè dây có màu trắng. Đài hoa hình chén, có lông, tràng hoa có 5 cánh. Nhị hoa 5, có chỉ nhị mảnh. Hai noãn hoa trong một ô, mỗi bầu hoa có 2 ô, bầu hoa hình nón. Hoa mọc đối diện lá thành cụm (ngù) 3 – 6cm, có nhiều nhánh.

Cụm hoa mọc đối diện với lá thành ngù phân nhiều nhánh, rộng 3 – 6cm; hoa nhiều màu trắng; dài hình chén có lông mịn, 5 răng ngắn, tràng có 5 cánh; nhị 5, chỉ nhị mảnh; bầu hình nón có 2 ô, mỗi ô 2 noãn.

Quả cây Chè dây là quả mọng, lúc chín chuyển thành màu đen.

Dây chè (Vernonia andersonii C.B.Clarke)

Phân bố, thu hái, chế biến

Chè dây phân bố ở nhiều nơi như Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Inđônêxia và Việt Nam. Ở Việt Nam, cây Chè dây mọc dại theo bụi ở nơi: Lào Cai, Hoà Bình, Hà Tây, Bắc Thái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Nghệ An, Lâm Đồng, Đồng Nai. Cây được thu hoạch quanh năm.

Cây Chè dây

Cây Chè dây rất khó phân biệt với cây Dây chè (Vernonia andersonii C.B.Clarke) thuộc họ Cúc. Tuy nhiên, dây chè có thân và rễ độc.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng của Dây chè là phần thân và lá trên mặt đất. Thu hoạch cây vào lúc chưa ra hoa. Sau khi thu hoạch cây được thái nhỏ và phơi khô dưới ánh nắng.

Chi tiết thông tin cho Chè dây: Cây thuốc quý trị viêm loét, đau dạ dày hiệu quả…

MÔ TẢ

Cây thân leo, cành cứng hình trụ, phủ lông mềm. Tua cuốn phân đôi, mọc đối diện với lá. Lá kép mọc so le, gồm nhiều lá chét có răng cưa ở mép, hai mặt nhẵn, mặt trên khi khô có loang lổ màu trắng như bị mốc.

Cụm hoa mọc đối diện với lá thành ngù phân nhánh rộng; hoa nhiều, màu trắng, đài có lông mịn, tràng có mép hơi nhăn, nhị mảnh, bầu nhẵn.

Quả mọng, màu đen, khi chín có 3 – 4 hạt.

Mùa hoa quả: tháng 6 – 9.

Hình ảnh cây chè dây

PHÂN BỐ, NƠI MỌC

Trên thế giới, chè dây phân bố chủ yếu ở châu Á gồm Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, chè dây mọc hoang ở các tỉnh miền núi thuộc Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình, Hà Tây, Quảng Ninh, Hà Giang, Đồng Nai, Quảng Nam – Đà Nắng, Lâm Đồng… Thường gặp trên các loại cây bụi thấp ở ven đường, vùng đồi, rừng thưa, bờ nương rẫy.

BỘ PHẬN DÙNG, THU HÁI, CHẾ BIẾN

Cả cây chè dây được thu hái lúc cây chưa có hoa quả, đem về, rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô, sao qua cho thơm. Dược liệu phơi khô có mùi thơm nhẹ, sau khi sao, mùi thơm càng rõ hơn.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC

Chè dây chứa flavonoid, tanin, đường. Hai chất flavonoid tinh khiết được phân lập từ cây là myricetin và dihydromyricetin, đều là những tinh thể hình kim màu vàng.

Rễ chè dây chứa ampelopsin (tài liệu nước ngoài).

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ

Chè dây đã được nghiên cứu dược lý, sơ bộ thấy có tác dụng giảm đau, chống loét dạ dày và kháng khuẩn. Độc tính của chè dây rất thấp.

CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Từ lâu đời, nhân dân ở những vùng có chè dây mọc thường hãm lá khô với nước sôi như pha trà uống thay nước chè với tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Đồng bào Tày còn có kinh nghiệm dùng chè dây chữa đau dạ dày với kết quả tốt. Hàng ngày, lấy 30 – 50g dược liệu thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Có thể dùng dạng thuốc hãm. Một đợt điều trị liên tục từ 15 ngày đến một tháng. Nhiều người đã dùng nước chè dây thấy bệnh thuyên giảm nhiều. Có người lâu ngày không thấy bệnh tái phát.

Dựa vào kinh nghiệm này, Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh Cao Bằng cũng dùng chè dây dưới dạng thuốc hãm hoặc thuốc sắc và Trường đại học Dược Hà Nội đã bào chế thành chế phẩm Ampelop có 50% flavonoid để chữa đau dạ dày. Còn Viện Y học cổ truyền lại chế dạng cao khô để dùng.

BÀI THUỐC

  • Chữa đau dạ dày: Chế phẩm Cantonin có 80% flavonoid chè dây của Viện Dược liệu, được dùng uống mỗi lần 3 viên nang loại 0,25g. Ngày 2 – 3 lần.
  • Chữa sốt rét: Lá chè dây (60g), lá hồng bì (60g), lá đại bi (12g), lá tía tô (12g), rễ cỏ xước (12g), lá hoặc vỏ cây vôi (12g), rễ xoan rừng (12g).

Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày. Cứ 3 ngày, dùng một thang (tài liệu nước ngoài).

Lưu ý: Chế phẩm Ampelop của Trường Đại học Dược Hà Nội và túi chè dây của hãng chè Trung Kiên ở huyện Thông Nông (Cao Bằng) đã được sản xuất và bán trên thị trường.

Chi tiết thông tin cho Hình ảnh cây chè dây và cách sử dụng chữa đau dạ dày của chè dây…

Hình ảnh cây chè dây và cách sử dụng chữa đau dạ dày của chè dây

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cantonin Sản Phẩm Của Viện Dược Liệu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button