Thảo dược

Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Tình Dang Dở Remix – Đình Dũng | Dù Biết Nước Mắt Cũng Chẳng Mang Em Về Lại Bên Anh Nữa Đâu…#Shorts

Bạn đang xem video Tình Dang Dở Remix – Đình Dũng | Dù Biết Nước Mắt Cũng Chẳng Mang Em Về Lại Bên Anh Nữa Đâu…#Shorts được cập nhật từ kênh Dương Tiễn Music từ ngày 2022-10-12 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng:

Nước ối là gì?

Trước khi biết hiện tượng rỉ ối diễn ra thế nào, cùng điểm qua nước ối là gì. Khi bạn mang thai khoảng 12 ngày, túi ối sẽ hình thành xung quanh bé và được lấp đầy bằng nước ối với mục đích:

 • Bảo vệ thai nhi
 • Giữ nhiệt độ của bào thai được ổn định
 • Hỗ trợ sự phát triển cơ và xương của thai nhi
 • Giúp hệ tiêu hóa của thai nhi tăng trưởng và phát triển
 • Cho phép thai nhi hít thở trong khi phổi tăng trưởng và phát triển
 • Bảo vệ dây rốn (bộ phận có nhiệm vụ mang chất dinh dưỡng và oxy từ nhau thai đến thai nhi).

Khi chạm mốc thai nhi 20 tuần, nước ối chủ yếu là nước. Sau quãng thời gian này, nước ối có chứa các chất dinh dưỡng, kích thích tố, kháng thể và nước tiểu của em bé.

Mức nước ối bao nhiêu là bình thường?

Rỉ ối là như thế nào? Hiện tượng rỉ ối tuần 27 ra sao? Thông thường, phụ nữ mang thai có khoảng 500 – 1.000ml nước ối và mức bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi thai. Việc mẹ bầu có quá ít hoặc quá nhiều nước ối đều có thể gây ra vấn đề. Bác sĩ thường kiểm tra mức nước ối thông qua siêu âm.

Thể tích nước ối trung bình của thai tuần 12 là khoảng 60ml và tăng lên 175ml sau 16 tuần. Lượng nước ối đạt thể tích cao nhất vào khoảng 400 – 1.200ml khi mẹ bầu mang thai trong thời gian từ 34 đến 38 tuần tuổi thai. Thể tích nước ối sẽ giảm sau tuần thai thứ 39 và giảm xuống còn 800ml vào lúc thai nhi 40 tuần. Dấu hiệu bị rỉ ối báo hiệu điều gì? Việc chuyển dạ có thể bắt đầu khi dấu hiệu rỉ ối xuất hiện. Nhưng để đánh giá xem đó có thực sự là nước ối hay chỉ là nước tiểu, khí hư thì bạn vẫn cần cân nhắc đến những dấu hiệu khác.

Chi tiết thông tin cho Hiện tượng rỉ ối xảy ra thế nào, điều trị ra sao? Cảnh báo sảy thai khi nào?…

1. Nước ối là gì?

Để có thể phân biệt được rỉ ốidịch âm đạo thì trước tiên chúng ta cần phải biết nước ối và dịch âm đạo là gì.

Nước ối là môi trường dưỡng chất được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong 03 tháng đầu của thai kỳ. Nước ối là chất lỏng không màu bao quanh em bé trong túi ối. Nó giống như một chiếc đệm nước êm ái dành cho em bé. Màng ối giúp bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài vào. Nước ối còn giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi, thận của em bé phát triển hoàn chỉnh.

ba tháng đầu của thai kỳ, em bé sẽ nuốt nước ối, khi vào trong cơ thể nó sẽ được lọc qua thận sau đó thai nhi sẽ bài tiết như ra như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải một số chất dịch từ phổi ra ngoài. Bất kỳ một chất lỏng dư thừa nào xuất hiện cũng sẽ được hấp thu thông qua túi ối hoặc dây rốn nhằm duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho em bé phát triển.

Trong thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng giúp em bé an toàn

2. Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo là dịch tiết âm đạo của phụ nữ sau khi dậy thì. Dịch âm đạo bình thường có đặc điểm đó là số lượng ít, dính, trong hoặc đục giống như hồ nước, không có mùi, có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Dịch âm đạo có thể ra nhiều hơn trước ngày rụng trứng hoặc trước kỳ kinh nguyệt: khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước khi có kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Nếu dịch âm đạo ra nhiều và có màu vàng hoặc xanh, có mùi, ra nhiều liên tục, có khi gây ngứa âm đạo, ngứa tầng sinh môn là biểu hiện của bệnh lý như nhiễm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,.. Tình trạng này có thể xảy ra cả khi đang mang thai, khiến chó các bà bầu không biết là dịch chảy ra là dịch âm đạo hay là rỉ nước ối.

Chi tiết thông tin cho Phân biệt rỉ ối với dịch âm đạo…

Phân biệt rỉ ối với dịch âm đạo

1.    Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trò một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.


Nước ối có vai trò quan trọng đối với thai nhi

2.    Khí hư là gì?

Khí hư còn gọi là dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo hay tiết sinh lý của phụ nữ sau khi dậy thì. Khí hư bình thường bình thường có đặc điểm ít, đặc dính trong hoặc giống hồ nước, trong hoặc màu trắng, không mùi có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm đam đạo và chống nhiễm trùng.
–    Khí hư ra nhiều trước ngày rụng trứng hoặc trước kỳ kinh nguyệt:
Khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước ngày rụng trứng hoặc trước khi có kinh nguyệt là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.
–    Khí hư ra nhiều màu vàng hoặc xanh
Nếu khí hư ra nhiều liên tục kèm theo những biểu hiện khác thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý: nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

3.    Phân biệt nước ối và khí hư 

Trong thời kỳ đang mang thai, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy mọi thứ như đều bị rò rỉ.Ví dụ: bàng quang sẽ nhanh chóng đầy hơn và cũng có thể còn bị són một chút nước tiểu. Ngoài ra, các lớp mô âm đạo cũng sẽ dần sản xuất ra nhiều dịch hơn để hỗ trợ giúp thai nhi được sinh ra dễ dàng và thuận lợi. Bởi thế, để xác định được dịch chảy ra ở cơ thể khi các mẹ có thể cảm nhận được hoặc khi thấy ướt quần lót là nước ối hay khí hư(dịch âm đạo) là điều thực sự rất khó khắn.
Một số đặc điểm sau có thể giúp nhận diện dịch ối:
–    Có màu trắng trong hoặc có chất nhầy hay máu
–    Không hề có mùi
–    Thường sẽ thấm ướt quần lót
Còn đối với khí hư (dịch âm đạo)sẽ có những đặc điểm sau đây:
–    Thông thường sẽ có màu trắng đục/ vàng/ xanh.
–    Dịch âm đạo cũng có thể thấm ướt quần lót.
–    Có thể sẽ có mùi tanh.
Với các đặc điểm nhận diện cơ bản về nước ối và khí hư như trên, khi mẹ bầu bị “ướt quần” lúc mang thai thì có rất nhiều nguyên do khác. Vì thế các mẹ đừng nên quá lo lắng về vấn đề rò rỉ ối hay vỡ túi ối, cũng có thể là do khí hư. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng giấy quỳ để kiểm tra hoặc đi đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được khám xét và tư vấn kịp thời.


Mẹ bầu cần chú ý những biểu hiện vùng kín của mình 

4.    Nguy cơ tiềm ẩn của nước ối và khí hư:

Khí hư và nước ối đều là những vấn đề được quan tâm khi mang thai. Bởi chúng cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi rất nhiều.

4.1.    Nước ối:

Nước ối vốn là một môi trường dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi được chứa trong buồng ối của mẹ bầu. Và được xuất hiện trong tầm khoảng thời gian từ ngày 12  đến ngày 28 sau khi thụ thai. Nước ối được hình thành từ ba nguồn cơ bản và giữ chức năng cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi tránh khỏi sự tấn công, xâm nhập của vi trùng từ môi trường bên ngoài.
Việc rỉ ối có thể sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi vào bất cứ thời điểm nào trong giai đoạn thai kỳ. Nếu chỉ rỉ ra một lượng nước ối rất nhỏ và tự nhiên thì vẫn có thể kiểm soát được. Còn nếu việc rỉ ra một lượng quá nhiều nước ối thì có thể sẽ rất có hại và nguy hiểm. Tình trạng rỉ nước ối trong giai đoạn 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ có thể gây ra những biến chứng sau:
–    Sảy thai
–    Sinh non
–    Dị tật bẩm sinh
–    Thai chết lưu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu quá ít nước ối có thể dẫn đến tình trạng:
–    Sinh khó bắt nguồn từ nguyên do dây rốn bị ép chặt, có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhận oxy của thai nhi
–    Nguy cơ sinh mổ cao hơn
–    Thai nhi bị chậm phát triển
Có rất nhiều cách để điều trị thiếu ối nếu như mẹ bầu đang bị rỉ ối quá nhiều. Tuy nhiên, tốt nhất các mẹ hãy nên gặp bác sỹ kiểm tra sức khỏe và sẽ được hướng dẫn lựa chọn hướng điều trị tốt nhất.
>>> xem thêm: siêu âm thai 

4.2.    Khí hư:

Do sự tác động và ảnh hưởng từ các loại hoocmon, khí hư (dịch âm đạo) của mẹ bầu khi mang thai thường có xu hướng được tiết ra nhiều hơn, bết dính và trông giống như chất nhầy. Đa số các trường hợp khí hư ra nhiều đều rất bình thường và không có gì phải đáng lo. Tuy nhiên, nếu chất dịch này ở dạng đặc sệt, có màu khác lạ, mùi hôi bất thường hoặc khiến ngứa vùng kín và kích ứng. Lúc này mẹ bầu cần nhanh chóng nên đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu nhận thấy vùng kín có lẽ đang bị viêm nhiễm bao gồm:
–    Viêm âm đạo do nấm men
Dù có đang mang thai hay không thì triệu chứng mắc phải viêm nấm âm đạo cũng gần như nhau với dấu hiệu nhận biết cơ bản là khí hư trắng đục hoặc ngả vàng, có độ sệt, ngứa ngáy, khó chịu và có thể có xuất hiện vài đốm máu do vùng âm đạo bị kích thích.
Triệu chứng này rất thường gặp khi thay đổi thể chất hoặc nội tiết trong khi mang thai do nấm men luôn cư ngụ mọi lúc ở trên cơ thể và trong âm đạo, nhất là vào giai đoạn khi mang thai, môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi để chúng phát triển hơn. Tuy đây vẫn chưa là vấn đề nghiêm trọng nhưng các mẹ vẫn nên đi khám phụ khoa để được kiểm tra và điều trị an toàn dành cho thai phụ.


Khí hư bất thường mẹ bầu cần phải đi thăm khám tránh ảnh hưởng đến thai nhi

–    Viêm âm đạo do tạp khuẩn
Khi bị viêm âm đạo do tạp khuẩn gây ra do sự mất cân bằng vi sinh ở trong môi trường âm đạo sẽ làm tạo ra chất tiết có mùi tanh kèm theo biểu hiện ngứa hoặc rát.
Đây là tình trạng khá đáng lo. Bởi viêm âm đạo do tạp khuẩn là một bệnh viêm nhiễm hay nhiễm khuẩn phụ khoa đang đe dọa sự sống của thai nhi, có thể nó sẽ lan lên vùng tử cung gây ra vỡ ối sớm và gây sinh non.

Như vậy khi có những dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được điều trị bằng thuốc phù hợp và an toàn, không làm ảnh hưởng đến thai nhi cũng như suy giảm nguy cơ sinh non. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hãy quan tâm cũng như chú ý đến nước ối và khí hư nhiều hơn. Bởi chúng đều sẽ có thể gây bất lợi đối với thai nhi và ảnh hưởng đến quá trình vượt cạn khó khăn sau này.

Với mong muốn ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ, và mang tới cho các mẹ dịch vụ hoàn hảo, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn triển khai gói Thai sản Luxury với những đặc quyền như sau:

 • Lựa chọn ngày giờ sinh theo phong thủy;
 • Lựa chọn bác sĩ chăm sóc và đỡ đẻ;
 • Bé yêu được thực hiện sàng lọc sơ sinh trọn gói cho con khởi đầu toàn diện;
 • Massage sau sinh gọi sữa về;
 • Miễn phí lớp học tiền sản;….

Triển khai dịch vụ “Thai sản trọn gói – Hạnh phúc vẹn toàn”, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mong muốn được đồng hành cùng các mẹ trong suốt quá trình mang thai và sinh con, đồng thời mang tới cho các mẹ những dịch vụ tiện ích từ hệ thống y tế đẳng cấp đậm phong cách Hàn Quốc. Dịch vụ Thai sản trọn gói của bệnh viện được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và nguyện vọng của mọi bà mẹ khi mang thai với tiêu chí an toàn là trên hết. Các gói thai sản được thiết kế đa dạng, giúp các mẹ có thêm nhiều lựa chọn với chế độ chăm sóc và theo dõi thai phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình.

Từ ngày 1/4 đến ngày 30/4, khi mẹ đăng ký thai sản trọn gói tại Bệnh viện Bảo Sơn sẽ được giảm 35% chi phí gói thai sản và:
– Tặng nâng cấp 01 ngày phòng riêng 
– Miễn phí test nhanh Covid-19 khi đi sinh

Siêu ưu đãi còn chưa đủ, mẹ còn được “bỏ túi” thêm rất nhiều quà tặng hấp dẫn không kém

✦ Miễn phí giường gấp người nhà
✦ Tặng chụp ảnh newborn (trong giờ hành chính)
✦ Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn
✦ Tặng bộ quà sơ sinh cao cấp cho Mẹ và Bé

Để được tư vấn gói dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Bảo Sơn và chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí.

Chi tiết thông tin cho Hiện tượng rỉ ối và khí hư: Mẹ bầu cần phân biệt như nào cho chuẩn?…

Cách nhận biết nước ối và huyết trắng qua định nghĩa

Việc biết được cách nhận biết nước ối và huyết trắng là một trong những thông tin bà bầu cần nắm rõ. Phân biệt được hai chất dịch này thì hội chị em sẽ phát hiện kịp thời những bất thường của cơ thể.

Những kiến thức đơn giản về nước ối

Khi phụ nữ mang thai sẽ có nước ối. Đây là một chất lỏng được tạo ra trong cơ thể của người mẹ. Nước ối bao quanh thai nhi, giúp đứa trẻ tránh được sự xâm nhập của các tác nhân có hại. Nước ối cũng được xem như một chiếc gối ôm để thai nhi được nằm trong bụng mẹ thoải mái hơn. Ngoài ra thì các cơ quan của bé cũng cần có nước ối hỗ trợ để phát triển.

Mách bạn một vài cách nhận biết nước ối và huyết trắng

Thai nhi trong bụng người mẹ cũng sẽ uống nước ối để trao đổi chất. Các chất trong nước ối sẽ được cơ thể em bé lọc qua thận, sau đó bài tiết ra ngoài. Dây rốn và túi ối là hai bộ phận quan trọng giúp lọc các chất lỏng còn thừa để tạo cho bé môi trường lý tưởng phát triển. Nước ối sẽ được chảy ra bên ngoài cơ thể người mẹ khi màng ối bị vỡ.

Một vài thông tin cần thiết về huyết trắng

Để có cách nhận biết nước ối và huyết trắng thì bạn cũng cần tìm hiểu xem huyết trắng là gì. Trong quá trình dậy thì và trước thời tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ thường tiết ra một chất dịch gọi là huyết trắng. Đắc điểm nhận dạng thường thấy của huyết trắng là màu trắng trong. Ngoài ra huyết trắng cũng có thể có màu đục như sữa nhưng sẽ không có mùi hôi.

Huyết trắng bình thường không hề có hại. Không những vậy nó còn là một chất tạo ẩm tốt cho vi khuẩn có lợi sinh sống. Dịch huyết trắng cũng là chất bôi trơn âm đạo của hội chị em.Vào kỳ rụng dâu hay ngày rụng trứng thì huyết trắng sẽ hơi có mùi tanh.

Những điều cần biết về chất dịch huyết trắng

Thế nhưng nếu bạn phát hiện huyết trắng của mình có màu vàng nhạt hoặc màu xanh thì hãy lưu ý. Kèm theo đó là mùi hôi, cảm giác rát, ngứa xuất hiện thì bạn nên đi khám. Đấy có thể là các dấu hiệu bất thường về cơ thể. Lúc này, bạn có thể mắc các bệnh phụ khoa, gây ảnh hưởng tới cơ thể hoặc thai nhi.

Xem thêm: Ra huyết trắng sau khi quan hệ có thai không được chú ý

Chi tiết thông tin cho Cách nhận biết nước ối và huyết trắng hiệu quả nhất – Điều Trị HIV…

1. Thế nào là bị rỉ nước ối?

Nước ối là chất dịch bên trong túi ối để nuôi dưỡng bào thai trong suốt cả thai kỳ. Nước ối được bao bọc kín đáo bởi màng ối để tách biệt môi trường sống của thai nhi với môi trường bên trong cơ thể mẹ. 

Dấu hiệu mẹ bầu bị rỉ nước ối

Không khó để nhận biết dấu hiệu mẹ bầu bị rỉ nước ối khi mang thai. Khi thấy đũng quần lót xuất hiện chất lỏng trong suốt, không có mùi. Chất dịch lỏng đôi khi có một chút chất nhầy hoặc có lẫn máu, có thể kèm theo đau bụng dưới. Lượng chất lỏng này tiết ra ở từng người có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng rỉ ối. 

Rỉ ối khi mang thai cảnh báo nhiều dấu hiệu nguy hiểm

Phân biệt rỉ ối với dịch âm đạo

Cơ thể mang thai của người mẹ có nhiều thay đổi, nhất là lượng hormone. Thế nên, mẹ bầu bị tiết dịch nhầy âm đạo là chuyện rất bình thường. Càng về sau khi gần ngày sinh thì chất dịch nhầy tiết ra càng nhiều. Chất dịch thường là nhầy, màu trắng hoặc trong suốt, hoặc hơi ngả vàng, không mùi hoặc mùi tanh nhẹ, có thể không ngứa hoặc gây ngứa, nhưng không có máu kèm theo. Các mẹ bầu cần lưu ý để tránh lầm tưởng đây là tình trạng rỉ ối. 

Phân biệt rỉ ối với són tiểu:

– Nước ối bị rỉ sẽ có màu trong suốt còn nước tiểu sẽ có màu vàng.

– Nước ối có mùi hơi ngọt, trong khi nước tiểu thường có mùi khai đặc trưng.

– Dòng chảy của nước ối không dừng lại nhanh như dòng chảy của nước tiểu.

Làm sao để biết được mẹ bầu bị rỉ ối?

Nhiều mẹ bầu không biết khi mang thai rỉ ối có nguy hiểm không nên thường không để ý đến biểu hiện bất thường này. Rỉ ối với nhiều người thường không giống nhau. Với tình trạng rỉ ối ít thì sẽ không phát hiện ra. Do vậy, các mẹ bầu có thể nhận biết bằng cách sau: sau khi đi tiểu, thấm khô âm đạo, sau đó đặt một miếng băng vệ sinh hằng ngày lên quần lót. Sau 1 tiếng bỏ ra quan sát, nếu chất lỏng chảy ra có màu vàng, mùi khai thì đó là nước tiểu. Còn nếu chất lỏng ko màu thì khả năng cao đó là nước ối. 

Cần phân biệt rõ rỉ ối với dịch tiết âm đạo

Chi tiết thông tin cho Khi mang thai rỉ ối có nguy hiểm không và cách xử trí…

1. Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh.

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trò một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.

2. Khí hư là gì?

Khí hư còn gọi là dịch âm đạo, là dịch tiết âm đạo của phụ nữ sau khi dậy thì. Dịch âm đạo bình thường có đặc điểm đó là số lượng ít, dính, trong hoặc đục giống như hồ nước, không có mùi, có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước khi có kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Nếu dịch âm đạo ra nhiều và có màu vàng hoặc xanh, có mùi, ra nhiều liên tục; có khi gây ngứa âm đạo, ngứa tầng sinh môn, biểu hiện của bệnh lý như: nhiễm nấm âm đạo; viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

3. Cách phân biệt rỉ nước ối và dịch âm đạo

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu có thể cảm thấy mọi thứ đều như đang rò rỉ. Như bàng quang nhanh đầy hơn, bà bầu có thể bị són một ít nước tiểu. Ngoài ra, vào những tháng cuối của thai kỳ, các lớp mô âm đạo cũng sẽ dần sản xuất ra nhiều dịch hơn nhằm hỗ trợ giúp em bé được sinh ra dễ dàng và thuận lợi. Chính vì vậy để xác định dịch chảy ra từ âm đạo là dịch âm đạo hay rò nước ối thực sự là điều khó khăn đối với nhiều bà bầu.

Một số đặc điểm nhận biết rò nước ối:

   • Dịch chảy ra có màu trắng trong hoặc có chất nhầy hay máu.
   • Nước ối không có mùi
   • Rò nước ối thường sẽ thấm ướt quần lót.

Dịch âm đạo sẽ có những đặc điểm nhận biết sau đây:

   • Dịch âm đạo thường có màu trắng đục hoặc vàng hay xanh.
   • Có thể có mùi như mùi tanh.
   • Dịch âm đạo chảy ra cũng có thể thấm ướt quần lót.

Như vậy trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu thấy có dịch chảy ra từ âm đạo, thì chưa chắc đó là rò rỉ ối mà có thể là dịch âm đạo. Nếu các mẹ chưa chắc chắn về khả năng phân biệt của bản thân, cảm thấy lo lắng thì hãy đến các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa phụ sản để được khám xét và tư vấn kịp thời nhé.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm huyết sẽ theo dõi và quản lý thai cho bạn 1 cách chặt chẽ nhất để bạn yên tâm về một thai kỳ khỏe mạnh. Để đặt lịch bạn có thể truy cập website: DK.SAN43NGUYENKHANG.VN hoặc liên hệ Zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

Chi tiết thông tin cho Cách phân biệt hiện tượng rỉ ối và khí hư…

Nước ối là gì? Hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách phân biệt nước ối và khí hư, trước tiên mẹ bầu cần hiểu rõ hơn về nước ối và khí hư là gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa, nước ối là môi trường dưỡng chất tạo ra từ nhau thai, hệ tuần hoàn và màng ối của mẹ trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. 

Vậy nước ối có màu gì mùi gì? Nước ối vốn là chất lỏng không màu, bao quanh thai nhi trong túi ối. Trong khi đó, màng ối có chức năng bảo vệ thai nhi, tránh sự xâm nhập và tấn công của các tác nhân có hại bên ngoài. Khi màng ối bị vỡ khiến nước ối chảy ra ngoài liên tục thì được gọi là hiện tượng rỉ ối. 

Nước ối là gì? Hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Khí hư là gì? 

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, thường xuất hiện khi nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì trở đi. Bình thường, khí hư sẽ có màu trắng trong, số lượng ít hoặc có thể đục như hồ nước nhưng không mùi. Khí hư sẽ có tác dụng dưỡng ẩm âm đạo, làm sạch và chống nhiễm trùng. 

Khí hư có thể tiết nhiều hơn, có mùi tanh nhẹ vào ngày rụng trứng hay tiền kinh nguyệt và đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, khi nhận thấy khí hư ra nhiều bất thường, lại chuyển sang màu vàng, xanh hoặc nâu đỏ…kèm theo ngứa, chảy máu âm đạo thì có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa. Hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra khi mang thai khiến các mẹ bầu nhầm lẫn, không biết cách phân biệt nước ối và khí hư là thế nào. 

Cách phân biệt nước ối và khí hư

Cách phân biệt rỉ ối và khí hư là gì? Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu thường sẽ có cảm giác mọi thứ đang rò rỉ. Ví dụ như bàng quang nhanh đầy sẽ khiến mẹ bầu dễ bị són tiểu. Ngoài ra, giai đoạn cuối thai kỳ, niêm mạc âm đạo sẽ có khuynh hướng tiết dịch nhiều hơn để em bé được sinh ra thuận lợi hơn. Do vậy, cách phân biệt nước ối và khí hư thế nào thực sự rất khó khăn cho các mẹ bầu.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mặc dù dễ nhầm lẫn nhưng các mẹ bầu vẫn có thể hạn chế nhầm lẫn qua cách phân biệt nước ối và huyết trắng dưới đây.

Nhận biết nước ối và rỉ ối:

 • Màu trắng trong hoặc có dính máu hoặc lẫn chất nhầy
 • Hoàn toàn không mùi
 • Khi bị rỉ ối sẽ làm thấm ướt quần lót

Nhận biết huyết trắng (khí hư):

 • Nếu không mắc bệnh phụ khoa, khí hư thường có màu trắng trong/ trắng đục/ trắng hơi ngả vàng.
 • Có thể mang mùi tanh nhẹ. 
 • Khí hư cũng có thể làm ướt quần lót nhưng thường không ướt quá nhiều. 

Như vậy, thông qua cách nhận biết nước ối và huyết trắng thì mẹ bầu đã có thể phân biệt được chính xác 2 hiện tượng này. Nếu thấy có dịch tiết ra từ âm đạo, đó chưa hẳn là rỉ ối vì còn có thể là khí hư. Nếu cảm thấy khó khăn với cách phân biệt nước ối và khí hư, hãy nhờ đến sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa, từ đó được thăm khám và tư vấn kịp thời. 

Khí hư là gì?

Bị rỉ nước ối và khí hư trong thai kỳ có nguy hiểm không? 

Ngoài cách phân biệt nước ối và khí hư trong giai đoạn mang thai thì những nguy cơ tiềm ẩn của 2 hiện tượng này cũng là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm nhất. 

Hiện tượng rỉ ối như thế nào? Có nguy hiểm không?

Hiện tượng rỉ ối xảy ra ở giai đoạn nào cũng đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và thai nhi. Nếu nước ối chỉ rỉ lượng nhỏ thì có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, khi nước ối bị rỉ nhiều thì sẽ thai nhi sẽ càng bị nguy hiểm.

Trong 3 tháng đầu hay 3 tháng giữa thai kỳ, nếu bị rỉ ối có thể dẫn đến 1 số biến chứng sau:

 • Gây sảy thai, sinh non
 • Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
 • Có thể làm thai chết lưu

Vào 3 tháng cuối trong thai kỳ, nếu rỉ ối xảy ra sẽ khiến lượng nước ối còn lại không đủ, từ đó gây ra 1 số nguy cơ tiềm ẩn như:

 • Việc sinh trở nên khó khăn
 • Tăng nguy cơ sinh mổ
 • Thai nhi kém phát triển

Khi đã phân biệt rỉ ối và khí hư chính xác, đồng thời phát hiện ra nước ối bị rỉ có sự bất thường thì chị em cần theo dõi và đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm:

 • Nước ối bị rỉ có màu đỏ nâu: Cảnh báo thai nhi có thể đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ, lúc này mẹ bầu cần phải đi cấp cứu ngay. 
 • Nước ối bị rỉ có màu xanh đục kèm mùi hôi: Dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn nước ối, từ đó thai nhi cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Tình trạng này cũng cần sớm đến gặp bác sĩ để thăm khám và khắc phục. 
 • Nước ối bị rỉ có màu vàng sẫm: Cảnh báo mẹ bầu có thể bị suy tim mãn tính. Do đó, gia đình cần đưa mẹ bầu đi khám sớm để tránh tình trạng suy thai cấp tính khi chuyển dạ.
 • Nước ối rỉ ra mang màu xanh rêu: Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu từng bị suy thai. Mẹ bầu cần thường xuyên đi khám hơn để bác sĩ có thể theo dõi cụ thể, bởi tình trạng này rất dễ bị tái phát. 
 • Nước ối màu vàng: Có thể thai nhi chậm phát triển hoặc thai phụ đang thiếu máu trong khi mang thai. 
 • Nước ối có màu nâu nhạt/ màu hồng: Dấu hiệu chuyển dạ, lúc này cần đưa mẹ bầu đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay. Bởi sau đó nước ối có thể sẽ vỡ ra bất kỳ lúc nào. 

Bị rỉ nước ối và khí hư trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Nguy cơ tiềm ẩn khi bị khí hư trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, dưới sự tác động của hormone nội tiết tố nữ mà huyết trắng sẽ có xu hướng tăng mạnh, tiết nhiều hơn. Tuy nhiên, khi nhận thấy dịch tiết âm đạo có màu lạ, mùi hôi kèm theo triệu chứng ngứa âm đạo thì có thể mẹ bầu đã bị viêm. 

Do vậy, nếu đã phân biệt nước ối và dịch nhầy âm đạo, dù là hiện tượng nào thì chị em cũng đều cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, từ đó có hướng khắc phục đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. 

Hy vọng rằng, với cách phân biệt nước ối và khí hư phía trên đã giúp các mẹ bầu nhận biết chính xác 2 hiện tượng này. Mọi thắc mắc chưa được liệt kê giải đáp trong bài, vui lòng liên hệ ngay số hotline 0243.9656.999 để nhận sự tư vấn miễn phí từ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi. 

Tìm kiếm có liên quan đến cách phân biệt nước ối và khí hư

 • Cách nhận biết nước ối và huyết trắng
 • Rỉ ối nhưng tử cung chưa mổ
 • Nước ối có màu gì mùi gì
 • Dấu hiệu rỉ ối 3 tháng giữa
 • Test kiểm tra rò rỉ nước ối
 • Hiện tượng rỉ ối như thế nào
 • Rỉ ối bao lâu thì sinh
 • Rỉ ối có chảy liên tục không

Giới thiệu về tác giả

Được người bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu đã nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh khó nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. Đặc biệt là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần trao đổi thêm về chủ đề bài viết này? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.

Chi tiết thông tin cho [Tìm hiểu] Cách phân biệt nước ối và khí hư chính xác nhất cho mẹ bầu…

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nước ối là một khối chất lỏng bao quanh em bé trong túi ối giống như một chiếc đệm nước êm ái dành cho con. Màng ối giúp tạo môi trường vô khuẩn bảo vệ thai nhi tránh khỏi sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài vào. Ngoài ra nước ối giúp các cơ quan nội tạng như phổi, thận của em bé phát triển hoàn chỉnh, giúp mẹ bầu giảm các cơn đau do con đạp trong quá trình phát triển.

Ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ em bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết nước tiểu đồng thời cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thu thông qua các túi ối hoặc dây rốn  duy trì sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng giúp bé phát triển.

Nước ối vỡ ra khi ngày chuyển dạ đến gần. Thai phụ bị vỡ ối sớm sẽ cảm thấy chất lỏng trong âm đạo chảy ra không ngừng, màu trong không mùi. Sự tiết dịch này kèm với chứng ợ chua trong dạ dày.

Khí hư là gì ?

Khí hư là dịch tiết ra từ âm đạo dưới dạng chất nhầy diễn ra ở phụ nữ sau khi dậy thì. Ở một người phụ nữ khỏe mạnh có khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc hơi ngả màu vàng, không mùi, hơi dai và có độ nhầy dính nhất định. Khí hư có công dụng làm sạch cũng như dưỡng ẩm âm đạo, chống nhiễm trùng vùng kín.

Thông thường trước những ngày rụng trứng hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt nữ giới bị ra lượng khí hư nhiều hơn đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Còn đối với những bà mẹ đang mang thai bị ra khí hư nhiều có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

 • Tâm lý cảm xúc căng thẳng.
 • Nội tiết tố cơ thể bị thay đổi.
 • Mẹ bầu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
 • Tác dụng phụ của các loại thuốc mẹ bầu đang sử dụng.

Khi khí hư ở âm đạo ra nhiều liên tục kèm theo những biểu hiện bất thường như  có màu vàng, màu xanh, có mùi hôi, ngứa âm đạo, ngứa tầng sinh môn…có thể là báo hiệu của các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai gặp các tình trạng dịch chảy ra từ âm đạo thường không phân biệt nước ối hay khí hư.

Chi tiết thông tin cho [CHIA SẺ] Cách phân biệt nước ối và khí hư trong thai kỳ…

Túi ối là gì?

Túi ối còn gọi là túi thai, là túi chứa chất lỏng (nước ối) bao bọc toàn bộ dạ con, cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi trong thai kỳ. Túi ối còn là nơi để thai nhi dễ dàng cử động và di chuyển trong bụng mẹ, đồng thời tránh được những tổn thương hoặc va đập không đáng có.

Túi ối cũng là màng chắn ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn xâm nhập vào bào thai. Thế nên với các trường hợp chưa đến ngày dự sinh mà bị vỡ túi ối sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của em bé.

Vì thế, để chủ động trong việc nắm bắt chính xác lượng nước ối, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ để sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Dấu hiệu khi vỡ ối

Giai đoạn cuối của thai kỳ, nhất là những ngày sắp sinh, bà bầu có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào, và đa số bị vỡ ối trước khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng cũng có nhiều người bị rò rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh rất lâu, đôi khi gây ra hiện tượng cạn ối.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co tử cung xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối, dấu hiệu này thường khá giống với các cơn gò khi chuyển dạ.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co tử cung xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối

Nếu túi ối bị vỡ, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác “bục” của túi ối và nước tràn ra từ âm đạo khá nhiều. Cảm giác vỡ ối ở mỗi mẹ bầu không giống nhau. Có người sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng chị em không hề thấy đau đớn. Một số khác, thai phụ chỉ thấy nước ối vỡ và chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân.

Chính điều này khiến nhiều bà bầu băn khoăn không biết đó là nước tiểu hay nước ối. Ngược lại, có những bà bầu chỉ bị rò rỉ ối và thấy âm đạo tiết nhờn nhiều hơn bình thường, hiện tượng này kéo dài vài ngày trước khi bạn thấy dấu hiệu trở dạ. 

Vỡ ối rất dễ nhầm với chất dịch âm đạo hoặc hiện tượng chảy nước tiểu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Để biết chính xác có phải đó là nước ối hay không, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu vỡ ối mà mẹ bầu cần biết…

1. Nước ối là gì?

Để có thể phân biệt được rỉ ốidịch âm đạo thì trước tiên chúng ta cần phải biết nước ối và dịch âm đạo là gì.

Nước ối là môi trường dưỡng chất được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong 03 tháng đầu của thai kỳ. Nước ối là chất lỏng không màu bao quanh em bé trong túi ối. Nó giống như một chiếc đệm nước êm ái dành cho em bé. Màng ối giúp bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài vào. Nước ối còn giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi, thận của em bé phát triển hoàn chỉnh.

ba tháng đầu của thai kỳ, em bé sẽ nuốt nước ối, khi vào trong cơ thể nó sẽ được lọc qua thận sau đó thai nhi sẽ bài tiết như ra như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải một số chất dịch từ phổi ra ngoài. Bất kỳ một chất lỏng dư thừa nào xuất hiện cũng sẽ được hấp thu thông qua túi ối hoặc dây rốn nhằm duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho em bé phát triển.

Trong thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng giúp em bé an toàn

2. Dịch âm đạo là gì?

Dịch âm đạo là dịch tiết âm đạo của phụ nữ sau khi dậy thì. Dịch âm đạo bình thường có đặc điểm đó là số lượng ít, dính, trong hoặc đục giống như hồ nước, không có mùi, có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng.

Dịch âm đạo có thể ra nhiều hơn trước ngày rụng trứng hoặc trước kỳ kinh nguyệt: khí hư ra nhiều ở một số thời điểm trong chu kỳ như trước khi có kinh nguyệt hoặc trước khi rụng trứng là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Nếu dịch âm đạo ra nhiều và có màu vàng hoặc xanh, có mùi, ra nhiều liên tục, có khi gây ngứa âm đạo, ngứa tầng sinh môn là biểu hiện của bệnh lý như nhiễm nấm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,.. Tình trạng này có thể xảy ra cả khi đang mang thai, khiến cho các bà bầu không biết là dịch chảy ra là dịch âm đạo hay là rỉ nước ối.

Chi tiết thông tin cho Phân biệt rỉ ối với dịch âm đạo…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Nhận Biết Nước Ối Và Huyết Trắng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Dùng Tắm Trắng Thảo Dược Dân Tọc - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button