Thuốc namTra cứu dược liệu

Cách Nấu Cao Thuốc Nam – Thảo dược cho mọi nhà

Cách Nấu Cao Thuốc Nam có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Nấu Cao Thuốc Nam trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Hóa ra phần THỊT LỢN nhiều người bỏ phí này lại là VUA VITAMIN A bổ như THẦN DƯỢC nếu ăn đúng cách

Bạn đang xem video Hóa ra phần THỊT LỢN nhiều người bỏ phí này lại là VUA VITAMIN A bổ như THẦN DƯỢC nếu ăn đúng cách được cập nhật từ kênh Sống Khỏe Mỗi Ngày từ ngày 2022-02-23 với mô tả như dưới đây.

Hóa ra phần THỊT LỢN nhiều người bỏ phí này lại là VUA VITAMIN A bổ như THẦN DƯỢC nếu ăn đúng cách
#songkhoemoingay #sốngkhỏemỗingày #songkhoe #moingay #suckhoe
✪ Cảm ơn các bạn đã xem clip của tôi. Hãy chia sẻ video để ủng hộ Sống Khỏe Mỗi Ngày nhé! Tôi yêu các bạn (♥‿♥)

❖ Chuyên mục:
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Mất Ngủ
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Phòng Chống Xuất Tinh Sớm
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Về Gan Thận
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Chữa Bệnh Xương Khớp
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Bệnh Về Tóc – Cách Chữa Trị
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Thực Phẩm Quý
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Thực Phẩm Sức Khỏe
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Làm Đẹp An Toàn
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Bài Thuốc Giân Gian
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Sức Khỏe Răng Miệng
– Sống Khỏe Mỗi Ngày Sức Khỏe Mẹ Và Bé

✅ Liên Hệ Quảng Cáo:
+ SĐT: 0355141222
+ Email: dangtrann1312@gmail.com
Music by: https://www.youtube.com/audiolibrary/…
Photos Licensed Under CC
*Copyright Disclaimer*
– Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu.
– We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
Email: dangtrann1312@gmail.com
☞ Đăng kí nhanh: http://bit.ly/DangKySongKhoeMoiNgay
☞ Fan Page: Fb.com/SongKhoeMoiNgay
☞ YouTube: http://bit.ly/DangKySongKhoeMoiNgay
Music: Long Road Ahead – Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative CommonsMusic: Meditation Impromptu 02 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons
Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
Nguồn: https://incompetech.com/music/royalty…
Nghệ sĩ: http://incompetech.com/

Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Nữ - Thảo dược cho mọi nhà

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo giúp các bạn có thêm các kiến thức để bảo vệ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Để được tư vấn và chữa bệnh các bạn phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện có uy tín để được bác sĩ tham khám và điều trị theo phác đồ của chuẩn của bộ y tế đưa ra

© Các video trên kênh ❝SỐNG KHỎE MỖI NGÀY❞ đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.

★ This video was made by me, if you (owners) want to remove this video, please CONTACT US DIRECTLY before doing anything. We will respectfully remove it.

Một số thông tin dưới đây về Cách Nấu Cao Thuốc Nam:

Cách phân biệt các loại cao dược liệu

Có thể bạn đã quen với các loại cao bôi như cao sao vàng, cao bạch truật, cao diệp hạ châu,…

Theo y học cổ truyền, cao được chia làm nhiều loại. Căn cứ vào tỉ lệ dược liệu và cao sau khi cô đặc,  người ta chia cao dược liệu thành 5 loại sau:

Các sản phẩm cao dược liệu hiện đang có trên thị trường

1. Cao lỏng: có dạng lỏng sánh như siro, có mùi nồng đẵ trưng của dược liệu bào chế. Loại cao này không mất quá nhiều thời gian để cô đặc. Tỉ lệ giữa thành phần dược liệu và thể tích cao là 1:1. Nói cách khách, cứ 1 b dược liệu, ta thu được 1 ml cao lỏng. Ngoài ra nếu dược liệu có thể chất cứng rắn, tỷ trọng cao như các khoáng vật, thân gỗ… Tỷ lệ dược liệu và thể tích cao có thể từ 1:3 đến 1:5.

2. Cao mềm: Điều chế bằng cách cô đặc đến khi hỗn hợp có dạng sánh lỏng như mật. Thể chất đặc sền sệt chứ không loãng như cao lỏng. Hàm lượng nước trong cao có giá trị từ 20-25%.

3. Cao đặc: Cô đẵ hỗn hợp dược liệu và nước đến khi tạo thành chất dẻo, đặc quánh. Khi sờ không dính tay. Hàm lượng nước trong cao 10-15%. Cao đặc rất khó tan trong nước. Dùng để bào chế các loại thuốc khác, hoặc bôi lên da. Không được uống trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm:  Lá Cây Cầm Máu - Thảo dược cho mọi nhà

4. Cao khô: Có dạng khối xốp hoặc bột khô. Độ ẩm trong cao không quá 5%. Có thể tán thành bột dễ dàng. Cao khô có tác dụng lưu trữ tốt, dùng để bào chế các loại thuốc khác. Không dùng để uống trực tiếp.

5. Cao dán: Dược liệu được tán nhuyễn rồi trộn với các chất dính. Sau đó phết và giấy bóng hoặc vải. Cao dán dán trực tiếp lên vùng da điều trị.

Quy trình nấu cao dược liệu cần những gì?

Có thế thấy quy trình nấu cao dược liệu khá phức tạp. Người nấu phải căn đúng thời gian và liệu lượng để cho ra được chất lượng thành phẩm đạt yêu cầu. Mặt khác, cao sau khi nấu sẽ được sử dụng với mục đích chữa bệnh, điều chế dược phẩm. Vì vậy quy trình nấu cam phải tuyệt đối đảm bảo an toàn.

Để thực hiện nấu cao dược liệu, bạn phải chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Dược liệu: Dược liệu nấu cao phải được làm sạch và chế biến đúng cách. Tùy vào loại dược liệu, người nấu sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp như thái, sao, tẩm,…
 • Nồi nấu cao Inox chuyên dụng: Đây là loại nồi chuyên để cô đặc cao. Chất liệu inox không gỉ, hạn chế phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu. Không nên dùng các loại nồi bằng sắt, gang.
 • Đồ khuấy cao: Trong quá trình cô đặc, cao phải được khuấy liên tục để trộn đều các nguyên liệu và tránh bị khét dưới đáy nồi. Như vậy cao sau khi nấu mới nhuyễn mịn, không bị cợn.
 • Phễu dẫn cao thảo dược bằng inox: Dùng để đóng chai bảo quản
Nồi nấu cao dược liệu sử dụng điện hàng chính hãng tại Hà Nội

Tất cả các vật dụng đều phải qua vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho thành phẩm cao sau khi nấu.

Quy trình nấu cao dược liệu theo y học

Nấu cao dược liệu phải được tuân thủ theo quy trình tuần tự, nghiêm ngặt. Quy trình nấu cao dược liệu được chia thành 3 giai đoạn. Bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Nấu nước dược liệu.
 • Giai đoạn 2: Cô đặc dược liệu
 • Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản.

Bước 1: Nấu nước thuốc dược liệu

Cho dược liệu đã được chế biến vào nồi. Đố lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng thuốc. Ví dụ, bạn nấu 1kg dược liệu, lượng nước cần đổ vào nồi là 4 – 6 lít nước. Lưu ý chọn loại nồi nấu cao dược liệu làm bằng inox, dung tích phù hợp.

Chuẩn bị đủ dược liệu cần thiết để tiến hành nấu cao

Với mỗi loại thỏa dược có chất liệu và khối lượng riêng khác nhau sẽ có thời gian nấu nước khác nhau. Cụ thể:

 • Thảo dược là thân rễ cứng: nấu trong 6 – 8 giờ. Nấu 2 lần nước để chắt hoàn toàn dưỡng chất.
 • Lá cành nhỏ: Nấu 2 lần nước, mỗi lần nấu trong 4 – 6 giờ
 • Xương động vật: Nấu 3 lần nước. Mỗi lần nấu từ 12 – 36 giờ

Sau mỗi lần nấu nước, bạn tiến hành chắt nước thuốc. Dịch chiết th được tiến hành lọc với nhiều phương pháp khác nhau. Cuối cùng thu được dung dịch dược liệu sạch nhất, không có tạp chất và cặn bẩn.

Có thể bạn quan tâm:  Tắm Trắng Cafe Thảo Dược - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bước 2: Cô đặc cao dược liệu

Đem dịch chiết đã lọc sạch cô đặc để thu được cap dược diệu. Đổ dung dịch nào nồi nấu, bật bếp và tiến hành cô cao dược liệu. Cao dược liệu phải được nấu bằng lửa nhỏ, áp suất thấp và trong thời gian ngắn.

Cô đặc cao dược liệu sau khi nấu

Nếu không thực hiện đúng cách, hoạt chất và dược liệu sẽ bị bay hơi hết. Đồng thời, dược liệu trong nồi cũng dễ bị cháy khét. Cô đặc dịch chiết theo phương pháp đun cách thủy hoặc nấu bằng nồi áp suất thấp ở nhiệt độ không quá 60 độ C. Duy trì nhiệt độ và áp suất trong nồi đến khi loại bỏ hết nước trong dịch chiết.

Nếu muốn thu cao dược liệu dạng lỏng, bạn căn thời gian nấu đến khi cao đặc lại theo tỉ lệ 1:1. 1 ml cao lỏng tương ứng với 01 g dược liệu dùng chế cao thuốc. Đẻ cao lỏng ở chỗ mát ít nhất 1 ngày rồi lọc.

Nếu muốn thu cao đặc và cao khô, bạn tiếp cục cô dung dịch đến khi đạt tỉ lệ thể chất quy định. Với cao khô, bạn sử dụng thiết bị cô đặc và sấy trong điều kiện áp suất giảm. Cuối cùng sẽ thu được bột cao đặc thành phẩm.

Nếu không có nồi nấu cao dược liệu chuyên dụng, bạn nên sủ dụng phương pháp nấu cách thủy và sấy ở nhiệt độ 80 độ C. Tuyệt đối không cô trực tiếp trên bếp lửa.

Bước 3: Thêm phụ gia và bảo quản  – Hoàn tất quy trình nấu cao dược liệu

Cao dược liệu nếu không bảo quản đúng cách sẽ mốc trong vòng 2 – 3 ngày. Đặc biệt là với cao lỏng. Để bảo quản cao duộc liệu dạng lỏng, bạn đóng sản phẩm vào chai. Mỗi chai đổ vào 20 -30 ml cồn 95. Để nguyên lớp cồn trên bề mặt, không lắc chai. Đậy nút kín và bảo quản nơi khô thoáng. Như vậy có thể bảo quản cao trong 3 – 5 tháng.

Lựa chọn mật ong làm phụ gia giúp cho cao sử dụng được lâu hơn

Cách thứ hai để bảo quản cao dược liệu là pha đường. Cứ 1 lít cao lỏng đun sôi với 800g đường hoặc mặt. Có thể thay thế bằng 10 ml cồn Acid Benzoic 20%.

Sau khi đóng nắp chai, bạn đem hấp nước sôi trong vòng 1/2 giờ. Đây là bước khử trùng cuối cùng để loại bỏ vi khuẩn bám vào khi đóng chai. Lưu ý khi nước cạn, thêm nước sôi vào nồi  chứ không dùng nước lạnh. Đem bảo quản cao dược liệu ở nơi khô thoáng, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

Trên đây là chi tiết quy trình nấu cao dược liệu. Chắc hẳn với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được công thức làm cao dược liệu tại nhà. Cũng thử và chia sẻ kinh nghiệm ở phần bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn nấu cao dược liệu đơn giản ngay tại nhà…

3 loại cao thuốc phổ biến

Theo Đông y, thực vật và động vật đều có thể chế biến thành cao thuốc bằng cách cô đặc hoặc sấy dịch chiết thu được từ nguyên liệu kết hợp với dung môi. Trước khi chiết suất dược liệu cần xử lý sơ bộ (rửa sạch, sấy khô, thái nhỏ, sao tẩm..) sau đó mới điều chế thành các loại cao:

Có thể bạn quan tâm:  Thùng Gỗ Thảo Dược Phòng Xông Hơi - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

 – Cao lỏng: Có thể chất lỏng sánh, có mùi vị đặc trưng của dược liệu dùng để điều chế cao. Nếu không có chỉ dẫn khác, quy ước 01 ml cao lỏng tương ứng với 01 g dược liệu dùng chế cao thuốc.

 – Cao đặc: Là khối đặc quánh; hàm lượng dung môi dùng chiết xuất còn lại trong cao không quá 20 %.

 – Cao khô: Là một khối hay bột khô, đồng nhất nhưng rất dễ hút ẩm. Cao khô không được có độ ẩm lớn hơn 5 %.

Quy trình làm cao lỏng, cao nước

Cao lỏng, cao nước có nguồn gốc từ thực vật, dùng nước để nấu rồi cô lại đến mức ….. Cao thành phẩm thường chứa 15 – 20% đường có thể bảo quản được lâu, tránh mốc làm hư hỏng. Để cao lỏng ở chỗ mát trong thời gian ít nhất 1 ngày rồi lọc.

Sau khi thu dịch chiết, tiến hành lọc, cô dịch chiết bằng các phương pháp khác nhau để thu được cao lỏng có tỷ lệ quy ước (01 ml cao lỏng tương ứng với 01 g dược liệu dùng chế cao thuốc).

Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài

Sử dụng Nồi ninh cao dược liệu được làm từ inox 304 cao cấp có 3 lớp cách nhiệt chống cháy, dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ. Cho nguyên liệu vào nồi, đổ lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng nguyên liệu (ngập trên dược liệu 5-10cm). Thời gian nấu, với loại thân rễ cứng: nấu 6 giờ; Lá, hoa, cành nhỏ: nấu 4 giờ; Xương động vật: nấu 6 – 24 giờ. Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước thuốc.

Nồi nấu nước thuốc, nồi ninh dược liệu

Lưu ý không sử dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, tránh làm biến đổi chất lượng dược phẩm trong quá trình đun nấu.

Sau khi nấu nước cốt, cần gạn bỏ nguyên liệu, dược liệu đã nấu; để cao được trong, không vẩn đục, không chứa bã dược liệu cần lọc qua Máy lọc cặn bã để loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, cặn lơ lửng còn sót lại trong nước thuốc.

Máy lọc cặn bã, lọc bã thuốc

Giai đoạn 2: Cô cao thuốc, cô cao nước dược liệu

Để cô cao thuốc cần phải cô thuốc ở nhiệt độ thấp và thường xuyên khuấy đảo, sử dụng Nồi cô cao dược liệu kèm cánh khuấy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đun nấu. Đổ nước thuốc vào khoảng ¾ nồi, lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 – 6kg dược liệu. Cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp rồi bật máy, hệ thống motor và gia nhiệt tự động sẽ khuấy đảo và cô thuốc.

Nồi cô cao cánh khuấy, nồi cô cao lỏng đa năng

Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản

Thuốc cao lỏng thường chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc nên phải cho thêm các dung môi như đường, mật, cồn cồn Acid Benzoic 20%. Theo tỉ lệ 1 lít cao lỏng đung với 800g đường hoặc mật hoặc 10ml cồn Acid Benzoic 20%.Cao thành phẩm có mùi thơm của dược liệu, vị ngọt đắng, màu nâu hoặc đen.

Để đảm bảo cao dược liệu có thời gian sử dụng lâu dài nên đóng chai sẫm màu. Sử dụng Máy chiết dịch đặc để đóng chai bảo quản, máy được làm từ inox 304 cao cấp, thích hợp trong ngành sản xuất dược phẩm, chế biến dược liệu, không nên dùng các loại phễu nhựa gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm:  Cây Thuốc Nào Tốt Nhất Chữa Bệnh Trĩ - Thảo dược cho mọi nhà

Cao lỏng thành phẩm được chiết rót vào hũ tối màu, dán tem mác rõ ràng

Quy trình làm cao đặc, cao dạng bánh và cao khô

Cao thuốc dạng đặc hoặc cao thuốc dạng bánh được chế biến từ thực vật và động vật (xương, gạc, sừng, thịt…) và thường được dùng để điều chế thành cao thuốc viên, viên bao, viên hoàn hoặc dùng trực tiếp. Cao thành phẩm có màu nâu hoặc đen, không có màu rêu; Mùi thơm, vị đắng, chất cao mịn dẻo. Đối với cao động vật có màu nâu nhạt, nâu sẫm, mùi hơi tanh. Cao đặc có độ ẩm khoảng 20% và cao khô độ ẩm chỉ dưới 5%.

Cao đặc thành phẩm dạng bánh, có màu nâu đen, thơm mùi dược liệu

Các bước tiến hành nấu cao đặc tương tự như nấu cao lỏng nhưng thời gian nấu lâu hơn. Cao đặc, đặc biệt đối với cao động vật, thường chiết 3 đến 4 nước, mỗi nước nấu từ 24 đến 48 giờ sau đó đem cô đến thể cao đặc, cắt miếng, gói trong giấy bóng kính.

Để rút ngắn thời gian cô cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, Nồi cô cao đặc được sử dụng để cô thuốc dạng đặc. Miệng nồi rộng giúp khả năng bay hơi nước nhanh hơn, cùng cánh khuấy có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi. Thiết kế 3 lớp tương tự như phương pháp đun cách thủy, không làm cao bị cháy khê, có mùi khét.

Nồi cô cao đặc có cánh khuấy, có thể nghiêng 90 độ để dễ dàng lấy cao

Cánh khuấy thiết kế so le có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi

Đổ nước thuốc vào 2/3 nồi và cài đặt thời gian, nhiệt độ, khi thấy cao thuốc sánh dính như mật là thành phẩm. Để giảm độ ẩm trong cao thuốc, nên sử dụng Tủ sấy 20 khay, để sấy cao đạt độ ẩm cẩn thiết cũng như bảo quản không làm hỏng cao thuốc.

Kết thúc quá trình nấu cao, cao đặc được điều chế thành các dạng viên thuốc, viên hoàn bằng cách trộn với mật ong, mật mía hoặc mạch nha theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1,2:1,5 rồi bỏ vào lồng quay của Máy vo viên. Sau 1 – 2 phút sẽ ra thành phẩm viên hoàn, thuốc tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu.

Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn và báo giá hệ thống sản xuất, chế biến dược phẩm

Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị trong sản xuất, chế biến dược phẩm như Nồi ninh cao, Nồi cô cao, Nồi cô cao đặc, Máy vo viên hoàn, Máy rửa dược liệu, Máy nghiền dược liệu

Liên hệ 090 468 5252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Website /span>

Chi tiết thông tin cho Quy trình làm cao đặc, cô cao lá, nấu cao dược liệu…

Cách nấu cao xương dê với chi tiết từng bước | Vinh Hạnh Food

Cao dược liệu – cao thuốc là gì?

Cao dược liệu là sản phẩm thuốc đông y được sử dụng nhiều hiện nay được chiết xuất từ dược liệu bằng phương pháp hiện đại nên tác dụng chữa bệnh tốt và nhanh hơn với việc sắc hay pha hãm dược liệu uống.

Có thể bạn quan tâm:  Thảo Dược Chữa Rối Loạn Lo Âu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cao dược liệu có 3 dạng chủ yếu sau:

Cao lỏng: Là cao dạng lỏng hơi sánh, dược chất có mùi vị đặc trưng của dược liệu chiết xuất. Cao được chiết cùng các dung môi như cồn và nước vừa là chất bảo quản vừa có tác dụng chiết xuất dược liệu ra ngoài. Hiện nay, ngày dược quy ước 1ml cao lỏng tương đương với 1g dược liệu dùng để điều chế cao dược liệu.

Cao đặc: Là những khối cao đậm đặc, đặc quánh, cắt được thành miếng. Tiêu chuẩn hàm lượng dung môi thấp hơn so với cao lỏng, không vượt quá 20%.

Cao dược liệu – cao thuốc là gì?

Cao khô: là những khối cao khô cứng, hoặc được sấy phun thành bột khô đóng gói trong viên thuốc dễ phân liều sử dụng. Cao dược liệu khô với độ ẩm cực thấp cho phép tối đa 5%. Hiện nay cao khô được ứng dụng nhiều nhất trong ngành y tế do phân liều chính xác, bảo quản tốt và lâu hơn, đóng viên dễ sử dụng.

Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc

Quy trình nấu cao dược liệu, cao lá trong sản xuất thuốc, thực phẩm

Định nghĩa, tiêu chuẩn cao dược liệu

Cao dược liệu, cao lá thuốc là sản phẩm được bào chế bằng phương pháp chiết xuất, cô hoặc sấy đến thể chất quy định từ dịch chiết dược liệu thực vật hay động vật với các dung môi theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Trước khi chiết xuất dược liệu, lá thuốc cần được xử lý cẩn thận như làm sạch, phơi hoặc sấy khô và chia nhỏ theo kích thước nhất định.

Một số thảo dược chứa chất men, ta cần làm sạch bằng cách dùng hơi nước hoặc hơi cồn sôi hoặc những cách thức khác phù hợp, khi các thảo dược đã được làm sạch hết thì mới đưa vào quá trình chiết xuất thành cao.

Sơ chế dược liệu

Dược liệu trước khi làm cao cần được sơ chế như sau:

Thái dược liệu: dược liệu cần được thái nhỏ để quá trình chiết xuất được nhanh nhất, đối với dạng lá thì, thân mềm cắt đoạn vài cm, đối với cành rễ thì thái lát. Người ta hay sử dụng máy thái dược liệu để thái lá, thân, cành rễ dược liệu nhanh nhất và đều.

Rửa dược liệu: dược liệu cần được rửa sạch trước khi đem chiết, tùy vào quy mô có thể rửa tay hoặc dùng máy rửa dược liệu để tiết kiệm thời gian, nhân lực và rửa sạch nhất.

Chi tiết thông tin cho Quy trình sản xuất cao dược liệu – cao lỏng, cao đặc thuốc…

Các loại Thuốc Cao và Cách điều chế

Thuốc cao là loại thuốc chiết xuất hoạt chất qua dung môi rồi cô đặc lại. Thuốc cao có nhiều loại: Cao lỏng, cao mềm, cao dẻo, cao khô dùng để uống trong và có loại thuốc cao dùng ngoài như cao dán, cao xoa. Thuốc cao uống trong trường hợp là thuốc bổ, trị bệnh mạn tính, dùng dược liệu cao hơn các dạng thuốc tán, hoàn. Thuốc cao dùng ngoài thường dùng cho những bịnh mụn nhọt về ngoại khoa và những bịnh tật phong, hàn, thấp, tê . Loại cao dùng ngoài này người xưa gọi là thuốc dán mỏng, bây giờ gọi là cao dán . Ngoài ra có loại cao xoa, loại thuốc mềm dùng để bôi hoặc xoa lên da hay niêm mạc như cao Sao vàng (Dầu cù là).

Có thể bạn quan tâm:  Cách Điều Trị Sỏi Mật Bằng Thuốc Nam - Thảo dược cho mọi nhà

Đang xem: Cách nấu cao thực vật

Bào chế dạng thuốc này phải qua ba giai đoạn: giai đoạn đầu nấu lấy nước; giai đoạn hai cô nước nấu; giai đoạn cuối thêm đường hay mật hoặc rượu để làm ra thành phẩm.

Phân loại

Thuốc cao được phân làm nhiều loại, có tỷ lệ thuốc và nước như sau :

– Cao lỏng : Dạng lỏng như xi rô, rót được dễ dàng, có mùi đặc trưng của dược liệu bào chế cao, có thể dùng trực tiếp để điều trị bệnh. Tỷ lệ 1:1 (1g dược liệu thu được 1ml cao lỏng).

– Cao mềm : Dạng sánh như mật, đặc hoặc sền sệt, có tỷ lệ nước từ 20 – 25%.

– Cao dẻo : Dạng mềm, dẻo, đặc quánh, sờ không dính tay, tỷ lệ nước từ 12 – 15%, khó tan trong nước, dùng để bào chế các loại thuốc khác, không dùng trực tiếp để uống.

– Cao khô : Cao khô tỷ lệ nước không quá 5%, có thể tán thành bột dễ dàng, dùng để bào chế các loại thuốc khác, không dùng trực tiếp để uống.

– Cao dán: tán nhuyễn thuốc rồi trộn với các chất dính, phết vào giấy bóng hoặc vải… dán lên vùng bệnh trong điều trị mụn nhọt, khí huyết ngưng tụ, đau nhức…

Phương pháp bào chế

Nguyên liệu thảo mộc hoặc xương, sừng các động vật. Sơ chế theo kỹ thuật yêu cầu của từng loại. Sử dụng nước mưa hoặc nước giếng đạt tiêu chuẩn nước ăn. Có 3 giai đoạn bào chế:

Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài

Sử dụng Nồi ninh cao dược liệu được làm từ inox, không sử dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, tránh làm biến đổi chất lượng dược phẩm trong quá trình đun nấu. Xếp dược liệu cần nấu vào nồi, cho lượng nước gấp 4-6 lần khối lượng thuốc (thường ngập trên dược liệu 5-10cm là được). Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước thuốc.

Nồi Ninh Cao Dược Liệu

Lưu ý thời gian nấu, với loại thân rễ cứng: nấu 6 – 8 giờ (2 lần); Lá, hoa, cành nhỏ: nấu 4 – 6 giờ (2 lần); Xương động vật: nấu 12 – 36 giờ (3 lần).

Giai đoạn 2: Cô cao thuốc, cô đặc dược liệu

Cao thuốc nên cô ở nhiệt độc càng thấp càng tốt với thời gian cô ngắn. Nên dùng nồi inox 304, để cô thuốc, và đảo đều tránh làm cháy thuốc, có thể sử dụng Nồi cô cao cánh khuấy để cô thuốc.

Nước thuốc đổ vào khoảng ¾ nồi, với cao lỏng thì lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 – 6kg dược liệu; Nếu lấy cao đặc thì cô cho đến khi thấy thuốc sánh dính như mật.

Giai đoạn 3: Thêm phụ gia và bảo quản

Thuốc cao lỏng thường chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc. Muốn giữ cho thuốc để được lâu trong khoảng 3 – 5 tháng thì cần đóng vào chai, mỗi chai đổ lên trên 20-30ml cồn 95, để nguyên đừng lắc, đậy nút kín cất đi. Khi dùng mới lắc đều. Hoặc cứ 1 lít cao lỏng, đun sôi với 800g đường hoặc mật hoặc 10ml cồn Acid Benzoic 20%. Tuy nhiên, tốt nhất là sau khi đóng chai, đem hấp nước sôi khoảng ½ giờ là được. Khi nấu, nếu cạn thì lại cho thêm nước sôi (không dùng nước lạnh). Để đảm bảo vệ sinh, không nên dùng phễu nhựa rót cao vào chai, các loại cao loãng có thể dùng Máy chiết rót định lượng, các loại cao đặc có thể sử dụng Máy chiết dịch đặc để đóng chai bảo quản.

Có thể bạn quan tâm:  Sách Cương Mục Thảo Dược - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Xem thêm: Kinh Nghiệm Bán Bánh Mì Ăn Sáng (Lời Lãi Bao Nhiêu), Xin Kinh Nghiệm Mở Quán Bánh Mì Ăn Sáng

Quy trình chế biến một số loại dược liệu phổ biến

Đông y rất thường dùng cao nước để trị bệnh mạn tính, làm thuốc bổ. Nấu cao nước rất phức tạp, tùy theo từng bài mà bào chế cho thích hợp. KAG Việt Nam giới thiểu một số quy trình điều chế dược liệu. Dưới đây xin giới thiệu bài “cao trâu cổ” để làm điển hình.

QUY TRÌNH NẤU CAO TRÂU CỔ

Trâu cổ chủ trị Đau lưng, liệt dương, kinh nguyệt không đều, ung thũng, phong thấp, chữa di mộng tinh, lòi dom, tắc tia sữa, sang độc ung nhọt, nhức mỏi chân tay, đinh sang ngửa lở, tổn thương do té ngã, bồi bổ khí huyết,…

Trâu Cổ

Thành phần nguyên liệu Cao Trâu Cổ

Thành phần gồm có:

– Trâu cổ 20 kg

– Đậu đen tồn tính 04 kg

– Đường cát trắng 3,2 kg

– Rượu đế 04 lít

– Nước vừa đủ

Quy trình nấu Cao Trâu Cổ

Thân trâu cổ thái nhỏ, mỏng rửa sạch phơi khô cho vào thùng cài phên để khỏi bồng. Đổ nước ngập dược liệu trên 10 cm, đun sôi. Đậu đen đổ ngập nước đun sôi đến nhừ mềm, lọc qua vải thưa, lấy nước tiếp vào thùng trâu cổ.

Đun sôi đều lửa trong 6 giờ, thỉnh thoảng lấy thêm nước sôi cho đủ mức nước cũ và đảo dược liệu trong thùng, chắt lấy nước, lọc qua vải, để lắng 3 – 4 giờ, gạn lấy nước thứ nhất. Cô dần nước này lại. Bã còn lại, đổ ngập nước đun sôi trong 4 giò: chắt, lọc, để lắng, gạn lấy nước thứ hai. Dồn 2 nước lại, lấy ra 2 lít để riêng, rồi đem cô chỗ còn lại cho đến khi còn 4 lít cao nước (1ml = 5g dược liệu khô).

Lấy 2 lít nước cao đã để riêng cho vào nồi nhôm khác. Cho 3,2 kg đường kính vào, đun sôi, quấy cho tan, lọc kỹ, lấy nước đường này cho vào 4 lít cao nói trên, để nguội rồi pha vào 4 lít rượu trắng để lắng.

Thành phẩm được 10 lít cao. Đóng vào chai 120 ml (đã tiệt trùng), gắn sáp, dán nhãn, để nơi râm mát.

QUY TRÌNH NẤU CAO BÁCH BỘ

Cao bách bộ từ lâu đã được sử dụng như một loại thần dược chuyên trị ho, trị lao phổi, viêm khí quản mãn tính, ho gà…

Củ Bách Bộ

Nguyên liệu Cao Bách Bộ

Chuẩn bi củ cây Bách Bộ (50 – 70kg tươi) được đào trên các đồi núi cao, rửa sạch với Máy rửa dược liệu, để ráo nước. Sau đó dùng Máy nghiền dược liệu, nghiền nhỏ củ Bách Bộ, để có cao sạch sẽ bí quyết là nên dùng vỏ chấu rửa sạch cho vào rổ lớn để trên chậu đựng nước cao và dùng 1 tấm vải trắng trải lên. Sau đó mới dùng 1 tấm vải trắng cho từng phần nhỏ củ cao bách bộ đã nghiền vào vắt lấy nước.

Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Tăng Sinh Lực Cho Nam Giới - Thảo dược cho mọi nhà

Nước sạch, nên dùng nước giếng hoặc nước máy theo tiêu chuẩn nước ăn của Bộ Y Tế, tránh có cao bị lẫn mùi không thơm.

Quy trình nấu Cao Bách Bộ

Bỏ nước đã vắt vào Nồi cô cao kèm cánh khuấy, không pha thêm nước, nấu to lửa để hớt bọt bẩn. Sau đó lại lọc qua một lần nữa để cao sạch hoàn toàn, lúc này cho chạy cánh khuấy đảo để “đánh cao” thay cho việc khuấy bằng tay. Thời gian nấu từ 10 – 15 tiếng tùy vào dung tích cao.

Cao thành phẩm có dạng lỏng, đặc hơn mật ong, là dạng dễ hấp thụ tốt nhất và hiệu quả nhất. Không nên nấu cao đặc quánh thành bánh vì sẽ làm tốn thêm công đoạn thêm chất phụ gia, tỉ lệ cao thành phẩm là 70kg củ nấu được khoảng 7kg cao.

Xem thêm: Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Kho Su Hào Lạ Miệng Ngon Miễn Chê, Thịt Ba Chỉ Kho Su Hào Ngon Miễn Chê

Khi cao đã được nấu xong, để nguội khoảng 3 tiếng thì dùng Máy chiết rót cao rót ra chai, đóng nắp và dán nhãn, bảo quản nơi mát.

Nồi cô cao kèm cánh khuấy trong xưởng sản xuất dược liệu ở Sơn Tây

Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị trong sản xuất, chế biến dược phẩm như Nồi ninh cao, Nồi cô cao, Nồi cô cao đặc, Máy vo viên hoàn, Máy rửa dược liệu, Máy nghiền dược liệu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Chi tiết thông tin cho Cách Nấu Cao Thực Vật – Cách Nấu Và Bảo Quản Cao Thảo Dược…

SHARE TK NETFLIX PREMIUM MIỄN PHÍ

Bước 1: COPY từ khóa bên dưới (hoặc tự ghi nhớ)

hoclaixeotob2.com

Bước 2: Vào google.com.vn và tìm từ khóa. Sau đó, nhấp vào kết quả này của trang này. Bước 3: Kéo xuống cuối trang bạn sẽ thấy “CODE ID”

NETFLIX có ưu điểm gì:

– Tận hưởng phim bản quyền Chất lượng cao độ phân giải 4K, FHD, âm thanh 5.1 và không quảng cáo như các web xem phim lậu.

– Kho phim đồ sộ, các phim MỸ, TÂY BAN NHA, HÀN, TRUNG, NHẬT đều có đủ và 90% phim có Vietsub.

– Cài trên điện thoại, máy tính, tablet, SmartTv, box đều xem được.

Chi tiết thông tin cho Video Nấu cao thuốc lá cây – cách nấu cao thuốc bắc…

Cao xương dê là gì ?

Cao xương dê là loại cao được làm từ 100% xương dê. Tức là phần xương sau khi đã loại bỏ hết thịt và tủy. Chỉ nấu bằng xương dê đã được làm sạch, thêm vào đó một số vị thuốc bắc để tạo thành cao.

Tùy theo công dụng mà trong quá trình nấu cao dê. Người nấu có thể cho thêm một số vị thuốc nam. Điều này nhằm tăng cường dược tính của cao xương dê.

Một số loại dược liệu có thể được thêm vào bao gồm:

 • Dâm dương hoắc
 • Ba kích
 • Đỗ trọng
 • Nhục thung dung
 • Thỏ y tử

Loại cao xương dê này có hàm lượng protein > 80%.

Có thể bạn quan tâm:  Các Loại Cây Thuốc Quý Việt Nam - Thảo dược cho mọi nhà

Trong đó, các loại acid amin như lysine, leucine, methionine, threonine … Do đó, loại cao này phù hợp để chữa nhiều bệnh liên quan đến xương khớp.

Cao xương dê có tác dụng gì ?

Các tác dụng của cao dê

 • Đây được xem là thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
 • Loại cao xương dê này chứa nhiều canxi nên tốt cho xương
 • Trị đau nhức, thoái hóa xương khớp ở người già
 • Hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả
 • Phục hồi và nâng cao sức khỏe cho người mới sau sinh
 • Điều trị kém ăn, mất ngủ, bồi bổ cơ thể suy nhược do làm việc quá sức.

Cao xương dê được sử dụng cho

 • Nam giới suy giảm chức năng sinh lý
 • Nữ giới sau khi sinh
 • Người cao tuổi đau nhức xương khớp
 • Trẻ em chậm phát triển kém ăn, thiếu canxi, chậm mọc răng, chậm biết đi…
 • Người gầy yếu, mệt mỏi, ăn ngủ kém.

Cách nấu cao xương dê

Cách nấu cao xương dê chi tiết

Cách nấu cao xương dê bạn nên chọn loại xương dê to. Đổ nước vào đun sôi xương dê trong vòng 30 phút. Sau đó khuấy xương dê sao cho rớt róc hết thịt còn dính trên xương. Dùng đũa hay bàn chải cọ sạch hoàn toàn thịt và gân. Sao cho trên xương không còn miếng thịt và gân. Tiếp đó rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Phơi xương dưới nắng to hoặc có thể sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ C cho xương khô lại. Đem xương đi chặt thành những đoạn có độ dài khoảng 10 cm. Chẻ nhỏ, nạo hết toàn bộ tủy xương và lớp xương xốp bên trong. Sau đó lại rửa bằng nước sạch nhiều lần.

Ngâm xương vào rượu gừng với tỷ lê mỗi 1 kg xương thì cần dùng 5 lít rượu 40 độ và 1 kg gừng tươi. Ngâm xương trong rượu trong 1-2 giờ đồng hồ. Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt xương chừng 10 cm. Đun sôi liên tục trong 24 giờ, khi cạn nước thì cho thêm nước sôi vào, luôn giữ nước ngập mặt xương.

Sau khi đun xương dê trong 24 giờ thì rút cạn nước trong nồi rồi đen cô đặc riêng. Tiếp tục đổ nước vào xương dê đun sôi thêm 24 giờ nữa, rồi lại rút nước chiết lần 2 đem đi cô riêng. Tiếp tục lập lại lần thứ 3.

Khi cô nước chiết lần thứ 3 thì dồn số cao của 2 lần trước vào đánh đều, cô tiếp trên lửa nhỏ, phải luôn khuấy đều tay tránh bị cháy, cô cho đến khi được cao được đặc lại. Chú ý là không nên làm cao quá đặc hay quá mềm. Nên cô đặc đến khi nhấc đũa khuấy lên thì cao không chảy nữa.

Cách bảo quản cao xương dê

Cao xương dê nguyên chất là sản phẩm được làm theo phương pháp cổ truyền không sử dụng chất bảo quản. Nên khi bảo quản bạn phải thực hiện nguyên tắc bảo quản sau đây: bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ 25 độ C.

Bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 độ C. Theo cách bảo quản cổ truyền, bạn có thể bóc túi bóng ra và bỏ những miếng cao dê vào thùng gạo để bảo quản.  

Tác dụng của cao xương dê được dùng chữa trị bệnh thiếu máu, nhức mỏi, đau lưng, đau bụng. Ngày uống khoảng 5 – 10g cao cắt thành những miếng mỏng, uống với nước ấm hoặc ngâm rượu uống.


Tham khảo thêm các món ăn khác

Chi tiết thông tin cho Cách nấu cao xương dê với chi tiết từng bước | Vinh Hạnh Food…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cách Nấu Cao Thuốc Nam

thịt lợn, phần thịt, vitamin a, vitamin, vua, thần dược, ăn, thịt, sống khỏe, song khoe, sức khỏe, sống tốt, thực phẩm, sức khỏe vàng, khoa học sống khỏe, sống khỏe sống tốt, sống khỏe mỗi ngày, song khoe moi ngay, SKMN

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cách Nấu Cao Thuốc Nam này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Nấu Cao Thuốc Nam trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button