Thảo dược

Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe:

Nội dung chính

1.Xác định mức độ của vết thương té xe

Sau khi té xe bạn cần giữ bình tĩnh và xác định mức độ của vết thương để có cách xử lý vết thương trầy xước ngã xe cho phù hợp. 

Phần lớn các trường hợp té xe trầy tay, chân, đầu gối nhẹ bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần đến bệnh viện. 

Các vết thương nhỏ như: 

 • Vết thương không bị rách nát, hở thịt và không chảy quá nhiều máu.
 • Vết thương không quá sâu đến mức nhìn thấy mỡ, cơ hoặc xương.
 • Vết thương chỉ là các vết ngã xe trầy xước nhẹ.
Các vết trầy xước tay chân nhẹ có thể được điều trị tại nhà

Nhưng nếu không may vết thương của bạn lại khá sâu, chảy nhiều máu thì bạn cần ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kịp thời chăm sóc và điều trị. 

Đặc biệt, nếu trong vòng 5 năm gần đây bạn chưa tiêm phòng uốn ván mà dị vật gây ra vết thương lại sắc nhọn và bẩn thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng ngừa uốn ván. 

2.Sơ cứu và xử lý vết thương té xe

Sau khi bị ngã xe trầy xước bạn cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu và xử lý vết thương để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra như máu chảy không dừng, nhiễm trùng vết thương… 

Các bước sơ cứu khi bị té xe như sau:

 • Bước 1 – Cầm máu cho vết thương
  • Sử dụng băng, gạc hoặc khăn sạch đặt lên vết thương sau đó tiến hành ấn, giữ nhẹ nhàng để cầm máu. 
  • Đây là bước sơ cứu cần được thực hiện đầu tiên để giảm khả năng vết thương chuyển biến xấu do mất nhiều máu.
  • Nếu sau 10 phút thực hiện sơ cứu mà máu ở vết thương vẫn chảy không ngừng thì bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. 
 • Bước 2 – Rửa sạch và loại bỏ mọi dị vật
  • Khi bị té xe chảy máu cơ thể, chân tay rất có thể các vết thương của bạn sẽ bị các dị vật mắc kẹt trong vết thương. Các dị vật này có thể là đất, cát, các bụi bẩn, mảnh vụn trên mặt đường. 
  • Trước tiên bạn cần xả nước liên tục vào chỗ bị thương để làm sạch bụi bẩn có thể có ở xung quanh. 
  • Sau đó dùng nhíp nhẹ nhàng lấy các dị vật trong vết thương để tránh gây tổn thương sâu đến các mô cơ trong da.
  • Lưu ý: Cần rửa sạch và sát trùng nhíp với các dung dịch cồn sát  khuẩn trước khi sử dụng. 
  • Với trường hợp các dị vật có kích thước lớn hoặc kẹt sâu bên trong vết thương không lấy ra được bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời.
 • Bước 3 – Nhẹ nhàng thấm khô vết thương
  • Sau khi làm sạch, bạn nên sử dụng khăn sạch để nhẹ nhàng thấm khô vết thương. Không lau mạnh lên vết thương để tránh các tổn thương không đáng có.
 • Bước 4 – Sử dụng các loại thuốc bôi vết thương
  • Các loại thuốc bôi vết thương có thể giảm thiểu khả năng nhiễm trùng vết thương và giúp vết thương nhanh chóng hồi phục hơn.
  • Với các loại thuốc bôi có chứa kháng sinh cần chú ý tuần theo liều lượng và cách sử dụng đi kèm với sản phẩm.
  • Dừng sử dụng các loại thuốc bôi vết thương ngay khi có các dấu hiệu dị ứng như ngứa, sưng, đỏ…
 • Bước 5 – Băng vết thương với băng gạc
  • Trong thời gian hồi phục, vết thương nên được băng lại với các miếng vải sạch để tránh dính bụi, bị kích ứng do quần áo hoặc nặng hơn là bị nhiễm trùng. 
  • Bạn có thể cố định gạc bằng băng dính co giãn để tránh xô lệch vị trí được băng bó. 

Chi tiết thông tin cho Cách mau lành vết thương té xe nhanh bất ngờ | Có bệnh phải chữa!…

Bị trầy xước da nên làm gì?

Tai nạn nói chung và ngã xe nói riêng không ngoại trừ bất kỳ ai, bất kể bạn là nam hay nữ, bạn có đi cẩn thận hay đi vượt ẩu. Việc ngã xe có thể do bạn hoặc do người khác cũng đều khiến bạn trở nên đau đớn và sợ hãi. 

Sau khi đã bình tình được tâm lý, Chiaki mách bạn những cách xử lý vết thương cơ bản để giảm đau, kháng viêm và giảm tối đa khả năng hình thành sẹo về sau nhé. 

Làm sạch vết thương 

Cần làm sạch vết thương bằng nước sạch hoặc oxy già chuyên dụng cho vết thương. Điều này giúp bạn loại bỏ được những chất bẩn bám trên vết thương. 

Bạn cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc sử dụng nước muối sinh lý kết hợp với  Povidine pha loãng để thực hiện rửa vết thương nhẹ nhàng. 

Làm sạch vết thương khi bị trầy ngã xe

Bảo vệ vết thương

 • Sau khi đã vệ sinh sạch vết thương bằng những thành phần y tế chuyên dụng, bạn có thể sử dụng kem mỡ Neosporin Original Ointment của Mỹ hoặc các kem kháng sinh, dầu mù u … và sử dụng gạc vô trùng để băng lại vết thương. 
 • Việc này giúp bảo vệ vết thương hở tránh được những vi khuẩn gây hại bên môi trường bên ngoài, giúp bạn tránh được những vấn đề nhiễm trùng về sau. 
 • Tuy nhiên bạn nên lưu ý, việc quấn băng không được quấn chặt, hay quá kỹ. Trong quá trình vận động sẽ khiến vết thương rách to hơn và gây đau nhức. 
 • Việc sử dụng băng gạc và thuốc mỡ chủ yếu làm ẩm lại bề mặt do ngã xe làm xước, hạn chế đau cho bạn, cũng như khiến vết thương mềm, không đóng vảy và hạn chế tối đa gây sẹo xấu sau này. 
 • Nên nhớ thay băng hàng ngày và rửa lại bằng nước muối sinh lý. 

Chi tiết thông tin cho Bị Trầy Xước Da Nên Làm Gì? Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe…

Đánh giá vết thương bị té xe để kịp thời xử lý

Khi mà xe máy là phương tiện lưu thông chính tại đường phố Việt Nam thì không tránh khỏi những tai nạn té và ngã xe, dù bạn không mong muốn. Khi tai nạn xảy ra, bạn có thể bị những vết thương hở, vết trầy xước trên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Đặc biệt là phần khuỷu tay, và vùng đầu gối… Vết thương hở do bị té xe có thể là những vết trầy xước nhẹ nhưng cũng có thể là vết thương, vết xẻ nặng.

Vết thương do té xe gây ra nhiều đau đớn

Dưới đây là một số mức độ tổn thương nếu chẳng may bị ngã xe:

Vết thương hở cấp độ 1: Là mức độ tổn thương da ngoài cùng. Vết thương hở độ 1 có biểu hiện lớp da ngoài cùng bị xước nhẹ, ửng đỏ, có thể hơi sưng nhẹ do tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Chảy máu ít.

Vết thương hở cấp độ 2: Vết thương bị tổn thương sâu hơn cấp 1. Đã xuất hiện máu chảy nhiều hơn. Vùng vết thương có thể bị viêm sưng to, cảm giác đau xót nhiều.

Vết thương hở cấp độ 3: Mức độ vết thương đã sâu hơn vào các mô, tế bào dưới hạ bì. Với vết thương hở cấp 3 bạn có thể bị chảy máu rất nhiều, đau rát cũng nhiều hơn. Rất khó để cầm máu, phần lớn cần đến cơ sở y tế để khâu vết thương cầm máu và xử lý chuyên sâu…

☛ Tìm hiểu thêm: Xử lý vết thương hở ở đầu gối đúng cách mau lành!

Hướng dẫn chăm sóc vết thương té xe mau lành

Với các vết thương hở mức độ 3 trở lên do té ngã xe, có chảy máu nhiều bạn cần rửa, cầm máu tạm thời, rồi dùng băng sạch ép lên vị trí vết thương, băng tạm thời và đến ngay cơ sở y tế để được xử lý. Tuyệt đối không tự rửa, bôi, chăm sóc vết thương tại nhà.

Để chăm sóc vết thương té xe mau lành, hiệu quả cần kết hợp cả yếu tố dinh dưỡng, vận động và các bước xử lý vết thương đúng cách. Nacurgo sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương té xe mau lành đầy đủ 3 yếu tố kể trên:

Xử lý vết thương té xe

Ở cấp độ 1, độ 2 mức độ tổn thương nhẹ. Bạn có thể trực tiếp xử lý đúng cách tại nhà. Các vết thương hở do té xe thông thường sẽ tiếp xúc, trà xát với mặt đường nên chứa nhiều đất cát, vi khuẩn trên đường. Bạn cần thao tác xử lý vết thương theo các bước sau đây:

Bước 1: Rửa sạch tay và dụng cụ y tế trước tiên

Nguyên tắc đầu tiên trong chăm sóc và xử lý vết thương đó chính là tiệt trùng tay và dụng cụ y tế trước khi chăm sóc vết thương hở. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo từ tay, dụng cụ y tế vào vết thương.

Rửa sạch tay và các dụng cụ y tế cần dùng

Bạn có thể rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trong khoảng 30 giây. Dụng cụ y tế luộc trong nước nóng 20 phút hoặc ngâm qua dung dịch cồn iod. Sau đó bạn đeo thêm 1 lớp găng tay y tế tiệt trùng là tốt nhất.

Bước 2: Rửa vết thương dưới vòi nước sạch

Cách này giúp loại bỏ bụi bẩn, bùn cát do cơ thể tiếp xúc với mặt đường. Bạn có thể rửa bằng cách ngâm vùng tổn thương vào chậu nước sạch sau đó rửa nhẹ nhàng vùng vết thương. Nhưng dễ dàng hơn bạn có thể đưa vết thương vào vòi nước sạch để dòng chảy giúp rửa trôi bụi bẩn.

Rửa dưới vòi nước sạch sau đó loại bỏ dị vật khỏi vết thương

Trường hợp không tìm thấy vòi nước có thể sử dụng nước uống đóng chai và rửa nhiều lần lên vết thương té xe.

Sau khi đã rửa sạch bạn sử dụng dụng cụ y tế đã sát trùng trước đó, gắp những dị vật còn sót lại mà nước không thể rửa trôi bao gồm cả phần da thừa bị trầy tróc khỏi vết thương. Thực hiện thao tác cẩn thận để tránh gây đau xót chảy máu thêm. Nếu có xuất hiện chảy máu bạn có thể sử dụng bông tẩm nước muối sinh lý và lau nhẹ nhàng, sau đó giữ chặt bông khoảng 2 đến 5 phút để máu ngừng chảy.

Bước 3: Rửa và sát trùng bằng dung dịch rửa da hư tổn Nacurgo (xanh)

Sau khi rửa và loại bỏ dị vật ở bước số 2, vết thương vẫn chưa đảm bảo sạch. Bạn cần thêm bước sát trùng bằng dung dịch rửa sạch da hư tổn Nacurgo để loại bỏ đi lớp màng Biofilm của vi khuẩn.

Với vết thương té xe nhỏ, nông, không chảy máu bạn có thể rửa bằng nước muối sinh lý. Nhưng nếu vết thương chảy máu nhiều, kèm theo va đập mạnh bạn cần sử dụng dung dịch rửa, diệt, kháng khuẩn chuyên biệt Nacurgo (chai xanh).

Dung dịch Nacurgo rửa sạch da hư tổn

Nacurgo rửa sạch da hư tổn đáp ứng đủ 5 yếu tố: “Ngừa khuẩn – Sạch nhầy – An toàn – Mát dịu – Khử mùi”. Thành phần dung dịch có chứa dung dịch điện hóa, chiết xuất trà xanh, lá trầu, bạc hà và tinh dầu tràm trà giúp chăm sóc rửa sạch tối đa cho vùng tổn thương.

Cách sử dụng đơn giản: Bạn chỉ cần tưới trực tiếp dung dịch lên vết thương hở té xe, tiếp đó sử dụng thêm bông tẩm lau nhẹ nhàng để rửa sạch hơn vùng da hư tổn. Sử dụng 1 lần/ngày và duy trì rửa cho đến khi vết thương khô miệng và lên da non.

Bước 4: Bảo vệ vết thương hở té xe băng xịt tạo màng sinh học Nacurgo

Vết thương hở sau khi rửa sạch, sát khuẩn nếu không được bảo vệ ngăn chặn tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoàn toàn có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Đây là yếu tố khiến cho vết thương té xe chậm lành hơn. Vậy giải pháp là gì? Đó chính là bảo vệ vết thương với dung dịch xịt tạo màng sinh học Nacurgo.

Dung dịch được ứng dụng lớp màng sinh học Polyesteramide, giúp vết thương ngăn chặn tiếp xúc với vi khuẩn, khói bụi bên ngoài môi trường. Lớp màng tạo ra sau 1 bước xịt giúp bao phủ dễ dàng trên toàn bộ vết thương, không thấm nước, không gây cảm giác hầm bí khi sử dụng. Từ đó giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn. Máu và oxy dễ dàng được lưu thông đến để nuôi tế bào, mô mới.

Việc bảo vệ cho vết thương luôn sạch sẽ là bước vô cùng quan trọng cho quá trình tự chữa lành vết thương và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

Tinh chất nghệ và trà xanh được phân bố đều trong lớp màng sinh học giúp giải phóng tinh chất từ từ, là giải pháp vừa bảo vệ khỏi tác động của vi khuẩn vừa chăm sóc cho vết thương thương lành lại nhanh hơn. Theo nghiên cứu việc bảo vệ vết thương bằng màng sinh học Nacurgo mang lại hiệu quả chữa lành nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần.

Có thể sử dụng băng gạc để băng cho vết thương nhưng phương án này gây ra khá nhiều bất cập. Sau khi thay băng bằng gạc sẽ dính vào vết thương gây đau đớn, thậm chí là tổn thương thêm. Một số vị trí như mặt, các khớp tay, chân rất khó thực hiện băng bó. Trong khi đó Nacurgo có thể khắc phục được các nhược điểm này mà còn giúp chăm sóc vết thương mau lành hơn. Bạn chần chừ gì mà không thử phương pháp mới, tiện lợi và hiệu quả hơn này!

Cách sử dụng dung dịch xịt tạo màng sinh học Nacurgo:

Xịt trực tiếp dung dịch bao phủ vết thương, sau đó dung dịch sẽ nhanh chóng khô lại và tạo thành lớp màng mỏng bao phủ và cách ly vết thương khỏi môi trường ngoài. Sau 4 đến 5 giờ sử dụng lớp màng sẽ tự phân hủy sinh học. Bạn xịt thêm để có 4 đến 5 giờ bảo vệ tiếp theo. Có thể xịt lặp lại nhiều lần trong ngày.

Nếu vết thương tại vùng mặt không xịt trực tiếp mà thấm ra bông tẩm và lau nhẹ nhàng cho đến khi dung dịch bao phủ toàn bộ vết thương.

Bạn có thể mua sản phẩm tại các điểm bán chi tiết trên toàn quốc “TẠI ĐÂY” hoặc liên hệ qua Hotline: 1800 6626.

Để đặt hàng online giao tận nhà với giá niêm yết vui lòng “BẤM VÀO ĐÂY

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ngoài các bước xử lý vết thương kể trên, bạn cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết để làm lành vết thương và hạn chế những thực phẩm không phù hợp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị thương cơ thể sẽ đòi hỏi mức chuyển hóa năng lượng cao hơn nhiều lần so với bình thường. Nguồn năng lượng chuyển hóa đó, bạn có thể bổ sung từ nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày:

Một số thực phẩm nên và không nên ăn khi bị vết thương:

 • Nên: Ăn thực phẩm từ protein lành tính, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt nhóm vitamin B, C, E, A, D, … khoáng chất như kẽm, sắt… Nhóm thực phẩm cung cấp nhiều nước và có tính mát…
 • Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, không ăn thịt bò trong quá trình vết thương lên da non, không ăn đồ ăn từ gạo nếp , da gà, không ăn rau muống…

☛  Tham khảo: Bị vết thương kiêng ăn bao lâu? Nên kiêng ăn gì?

Chế độ sống khoa học, vận động nhẹ nhàng

Một chế độ sống khoa học, vận động nhẹ nhàng giúp khả năng chuyển hóa của cơ thể hoạt động bình thường và phòng ngừa rối loạn. Điều này cũng giúp cho cơ chế tự làm lành vết thương diễn ra bình thường.

Một số việc bạn cần làm đó là: Ngủ đủ giấc, hạn chế rượu bia, chất kích thích và đặc biệt là vận động nhẹ nhàng để lưu thông máu tốt hơn, giúp làm lành các mô tổn thương và nuôi dưỡng tế bào mới giúp vết thương hồi phục nhanh chóng.

Lưu ý khi rửa vết thương té, ngã xe

Không rửa vết thương bằng oxy già

Một số lưu ý gửi đến bạn khi rửa, chăm sóc vết thương do té, ngã xe:

 • Rửa vết thương một cách nhẹ nhàng, không lau quá mạnh có thể khiến vết thương bị tổn thương thêm gây đau đớn và chảy máu.
 • Không sử dụng các dung dịch sát khuẩn có tính ăn mòn mạnh như thuốc đỏ, oxy già… Tác dụng sát khuẩn của dung dịch này tuy lớn nhưng dễ khiến các mô, tế bào mới bị chết. Dung dịch gây ra cơn đau xót mạnh trên vết thương.
 • Không rắc trực tiếp thuốc kháng sinh lên vùng tổn thương hở do té xe, nó có thể gây dị ứng, tiêu diệt tế bào mới khiến vết thương chậm lành hơn.
 • Không áp dụng các phương pháp dân gian phản khoa học như bôi nước mắm nước tương… gây ra nhiễm trùng nguy hiểm.
 • Một số loại thuốc Đông y không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng cũng cần thận trọng khi sử dụng rửa vết thương hở.

☛ Tham khảo thêm: Mách bạn cách sát trùng vết thương ngoài da do ngã, té xe

Hy vọng với những thông tin Nacurgo chia sẻ, bạn sẽ biết cách xử lý và chăm sóc tốt vết thương do té, ngã xe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 để nhận tư vấn từ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Cảm ơn bạn đã đi hết bài viết cùng Nacurgo. Chúc vết thương của bạn chóng bình phục!

Tham khảo:

/skin-abrasions-and-road-rash-treatment-3119252

/health/abrasion

Chi tiết thông tin cho Bỏ túi cách chăm sóc vết thương té xe khỏi nhiễm trùng!…

Nên làm gì khi bị trầy do té xe?

Khi bị trầy xước da ở tay chân do té xe, bạn có thể thực hiện theo 4 bước sau để sát trùng trùng vết thương, tránh bị viêm nhiễm cũng như nhanh chóng phục hồi hơn.

Bước 1:  Để vết thương dưới vòi nước đang chảy (ưu tiên vòi nước máy). Việc làm này giúp giảm đau tạm thời và rửa trôi đất cát, vi khuẩn bám trên vết thương. Nếu vết thương không quá lớn, bạn có thể dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa sạch vết thương.

Bước 2: Sử dụng các chế phẩm oxy già, cồn y tế hoặc nước muối sinh lý để sát trùng vết thương.

Bước 3: Dùng băng gạc y tế băng bó vết thương nhẹ nhàng và hơi lỏng. Nếu vết thương bé thì có thế không cần băng bó

Bước 4: Thay băng thường xuyên 1 – 2 lần 1 ngày, trước khi tháo băng cũ thì bạn đỏ nước muối sinh lý, oxy già hoặc nước vô trùng lên để băng gạc cũ không dính vào vết thương.

Bị trầy do té xe bôi thuốc gì nhanh khỏi?

Để nhanh chóng phục hồi vết thương cũng như để lại sẹo, bạn có thể bôi các loại thuốc, kem bôi như:

Thuốc đỏ.

Thuốc đỏ khá quen thuộc với nhiều người vì nó xuất hiện và được sử dụng từ lâu.Thuốc có công dụng làm khô vết thương nhanh chóng và chống lở loét  hiệu quả.

Tuy nhiên, vì chứa thủy ngân nên loai thuốc đỏ này chỉ phù hợp với vết thương nhỏ không gần các mạch máu.

Lý do được đưa ra là thủy ngân có thể ngấm vào máu và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Cồn – iot.

Nếu vết trầy xước do té xe của bạn nhẹ, không ăn sâu vào da hoặc không phải ở mặt thì có thể dùng cồn 70 – 75 độ để sát trùng.

Với tác dụng diệt khuẩn, còn giúp tránh viêm nhiễm và nhanh chóng phục hồi các vết thương ngoài da.

Thuốc tím.

Tương tự thuốc đỏ, thuốc tím cũng là sản phẩm có công dụng diệt khuẩn, sát trùng vêt thương. Tuy nhiên, thuốc tím cần pha loãng để sử dụng và chỉ diệt được một số vi khuẩn, vi trùng nhất định.

So với thuốc đỏ thì thuốc tím có tính an toàn cao hơn.

Povidine

Povidone iod là  sự kiết hợp giữa povidon và iod với công dụng của Povidone gồm sát khuẩn, tiêu diệt các loại nấm da. Nhược điểm của loại thuốc này là để lại màu vàng trên da sau khi bôi giống như nghệ.

Silvirin

Silvirin có tác dụng diệt khuẩn tại chổ nhờ lớp phân tử bạc kết hợp với protein. Mặc dù có công dụng diệt khuẩn giúp chống viêm nhiễm nhưng Silvirin lại làm chậm quá trình phân hủy và bong tróc mô chết ở vết thương.

Cao lá Thuần Mộc.

Cao lá Thuần Mộc là dòng sản phẩm đông y của Thanh Mộc Hương có tác dụng làm lành vết thương ngoài da nhanh chóng.

Ngoài công dụng diệt khuẩn, tái tạo da thì thành phần thảo dược cũng là 1 ưu điểm của sản phẩm này.

Chi tiết thông tin cho Top 5 cách mau lành vết thương té xe không để lại sẹo – Viên Thuốc Xanh…

1. Nên làm gì khi bị trầy xước do té xe?

Khi không may bị va chạm hay té ngã chúng ta không nên quá hoang mang nếu trong trường hợp bị nhẹ hãy bình tĩnh kiểm tra vết thương và thực hiện sơ cứu.

Bằng cách này sẽ tránh được tình trạng nhiễm trùng, hỗ trợ quá trình điều trị về sau được nhanh chóng và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó cũng là cách để giảm đau, ít tổn hại đến vết thương và sức khỏe.

Tham khảo: Skincare Routine là gì, có tác động đến làn da như thế nào?

1.1. Xác định mức độ của vết thương té xe

Đầu tiên bạn cần phải bình tĩnh và xác định vị trí vết thương và mức độ vết thương là nặng hay nhẹ để tìm cách sơ cứu, xử lý cho phù hợp.

Khi té ngã đặc biệt ở các vùng chân, tay, đầu gối, mặt… nếu vết thương lớn, vết thương hở cần tìm cách cầm máu và nhanh chóng tới bệnh viện để tránh bị nhiễm trùng. Các vết thương nhỏ, trầy xước, chảy máu ít có thể điều trị tại nhà.

1.2. Sơ cứu và xử lý vết thương té xe

Cách mau lành vết thương té xe đầu tiền chính là sơ cứu và xử lý vết thương, tránh gây những biến chứng mà về mặt thẩm mỹ còn là cách không để lại sẹo khi bị té xe. Chính vì vậy ngay tại thời điểm đó cần thực hiện các biện pháp cầm máu, loại bỏ dị vật,… nhanh nhất có thể:

 • Bước 1 – Cầm máu cho vết thương hở: Khi máu chảy nhiều, vết thương hở lớn cần giữ chặt vết thương và nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh để có các vật dụng cầm máu nhanh. Nếu trường hợp không thể cầm máu phải nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.
 • Bước 2 – Vệ sinh vết thương: Với những vết thương nhỏ có thể điều trị tại nhà bước tiếp theo cần phải sát khuẩn, vệ sinh và loại bỏ dị vật. Nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc dùng dầu mù u trị vết thương hở để rửa loại bỏ bụi bẩn, đất cát từ bên trong.
 • Bước 3 – Lau khô vết thương: Sau khi vệ sinh vết thương cần sử dụng bông để lâu khô miệng vết thương nhưng cần thực hiện một cách nhẹ nhàng để giảm đau.
 • Bước 4 – Sử dụng các loại thuốc bôi vết thương hở mang tính sát trùng và giúp vết thương nhanh lành.
 • Bước 5 – Băng bó vết thương bằng băng gạc, không để vết thương bị dính vào quần áo hay gây ma sát khó chịu.

1.3. Vết thương té xe bị nhức phải làm sao?

Khi bị thương do té ngã ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Để có thể hạn chế và giảm bớt các cơn đau cần chú ý các vấn đề như sau:

 • Cần sơ cứu và xử lý vết thương kịp thời đúng cách giảm tỷ lệ nhiễm trùng.
 • Vệ sinh, chăm sóc vết thương kỹ trong quá trình hồi phục bằng cách thường xuyên kiểm tra, bôi thuốc, thay băng,… Khi thấy vết thương có những biểu hiện bất thường rỉ máu, mưng mủ,… cần phải đến cơ sở y tế ngay.
 • Có chế độ ăn uống đầy đủ và phù hợp với người có vết thương để giảm tình trạng đau nhức.

Chi tiết thông tin cho [Tổng Hợp] #6 cách mau lành vết thương té xe | KHÔNG để lại sẹo…

Chăm sóc vết thương té xe- Xác định mức độ 

Sau khi bị té xe bạn cần giữ bình tĩnh và xác định được mức độ của vết thương để có những cách xử lý vết thương trầy xước ngã xe cho hiệu quả và phù hợp. 

Phần lớn những trường hợp té xe sẽ bị trầy tay- chân- đầu gối nhẹ và bạn có thể tự điều trị tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện để xử lý.

Những vết thương nhỏ như là: 

 • Vết thương không bị hở thịt/ rách nát và không chảy quá nhiều máu.
 • Vết thương không quá sâu đến mức có thể nhìn thấy được phần mỡ- cơ hoặc xương.
 • Vết thương chỉ là những vết ngã xe trầy xước nhẹ.

Nhưng nếu không may mà vết thương của bạn bị khá sâu, chảy máu nhiều thì bạn cần ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc đúng cách và điều trị. 

Đặc biệt, nếu như trong vòng 5 năm trở lại đây bạn chưa tiêm phòng uốn ván mà bị dị vật gây ra vết thương lại sắc nhọn và bẩn thì cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng ngừa uốn ván. 

Chăm sóc vết thương té xe- Sơ cứu và xử lý vết thương 

Sau khi đã bị ngã xe có xuất hiện các vết trầy xước bạn cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu và xử lý vết thương để hạn chế tối đa rủi những ro có thể xảy ra như là máu chảy không dừng hay nặng hơn là nhiễm trùng vết thương… 

Các bước sơ cứu khi bị té xe thực hiện như sau:

 • Bước 1:  Cầm máu cho vết thương

– Sử dụng băng/ gạc hoặc khăn sạch để đặt lên vết thương sau đó tiến hành ấn nhẹ, giữ ở trên vết thương để cầm máu. 

– Đây là bước sơ cứu cần được phải thực hiện đầu tiên để giảm thiểu đi  khả năng vết thương chuyển biến xấu do bị mất nhiều máu.

– Nếu sau khoảng 10 phút thực hiện sơ cứu mà máu ở vết thương vẫn không ngừng chảy thì bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. 

 • Bước 2:  Vệ sinh và loại bỏ mọi dị vật

– Khi bị té xe chảy máu: cơ thể, chân tay rất có thể sẽ có các vết thương và chưa bên trong các dị vật mắc kẹt ở bên trong vết thương. Những dị vật này có thể là: đất- cát- bụi bẩn, mảnh vụn, sỏi, đá dăm ở trên mặt đường. 

-Đầu tiên bạn cần xả nước liên tục vào chỗ bị thương để có thể làm sạch đi tất cả bụi bẩn có thể có ở xung quanh vết thương.

– Sau đó có thể dùng nhíp để nhẹ nhàng lấy đi các dị vật có ở trong vết thương để tránh gây nên những tổn thương sâu đến các mô cơ trong da.

Lưu ý: Cần phải rửa sạch và sát trùng nhíp với dung dịch cồn sát  khuẩn trước khi sử dụng.  Với trường hợp có các dị vật kích thước lớn hoặc bị kẹt sâu ở bên trong vết thương mà không thể lấy ra được bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý và chăm sóc kịp thời.

 • Bước 3: Thấm khô vết thương

Sau khi vết thương đã làm sạch, bạn nên sử dụng khăn sạch để thấm khô nhẹ nhàng  thương. Không nên lau mạnh lên vết thương để tránh có thêm những tổn thương không đáng có.

 • Bước 4 : Sử dụng các loại thuốc bôi vết thương

– Những loại thuốc bôi vết thương có thể giúp giảm thiểu đi khả năng nhiễm trùng của vết thương và giúp cho vết thương nhanh chóng phục hồi hơn.

– Với một số loại thuốc bôi sẽ có chứa thành phần kháng sinh cần chú ý tuần theo đúng liều lượng và cách sử dụng đi kèm với sản phẩm hya theo chỉ định của bác sĩ.

– Dừng sử dụng ngay các loại thuốc bôi khi vết thương khi có các dấu hiệu dị ứng như như: ngứa, đỏ, sưng…

 • Bước 5 : Băng vết thương với băng gạc

– Trong thời gian phục hồi, vết thương nên được băng lại cùng với các miếng vải sạch để tránh dính bụi bẩn, hạn chế hiện tượng bị kích ứng do quần áo / nặng hơn có thể là bị nhiễm trùng. 

– Bạn có thể cố định gạc cùng với băng dính co giãn để tránh bị xô lệch vị trí đã được băng bó.

Cách giảm đau khi bị té xe

Khi bị té xe dù ở mức độ tổn thương nặng – nhẹ cũng đều sẽ mang tớin cảm giác đau nhức và gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người bị thương. 

Vậy nên để giảm bớt đi những cơn đau do vết thương mang lại bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây: 

 • Sơ cứu, xử lý vết thương đúng cách, kịp thời

Giúp cho quá trình vết thương phục hồi được diễn ra suôn sẻ hơn, giảm đi các cảm giác đau nhức tại chỗ bị thương cũng như hạn chế được những tổn thương không đáng có.

 • Chăm sóc vết thương té xe cẩn thận trong quá trình hồi phục:

Cần thường xuyên kiểm tra vết thương khi đang ở trong quá trình hồi phục để có thể xử lý khi thấy xuất hiệ những dấu hiệu/ hiện tượng vết thương bị nhiễm trùng hay vết thương chuyển biến xấu. 

Cùng với đó bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng các vitamin, khoáng chất. Nên hạn chế sử dụng hay kiêng khem những thực phẩm như: đồ nếp, thịt gà, rau muống, hải sản, thịt bò để có thể rút ngắn đi thời gian lành, giảm thiểu đi các cảm giác đau nhức cho vết thương.

Chi tiết thông tin cho Chăm sóc vết thương té xe lành nhanh đến bất ngờ – CÔNG TY TNHH LAVICHEM…

1. Trầy xước là tình trạng gì?

Da cọ xát trực tiếp với các bề mặt thô ráp, sắc nhọn gây ra các vết thương hở trên da được gọi là trầy xước. Những vết thương này không chảy nhiều máu nhưng có thể gây đau rát. Tuy nhiên, vết xước thường không nghiêm trọng như vết cắt hoặc vết mổ, vì vậy chúng có thể được điều trị tại nhà.

1.1 Da bị trầy xước có biểu hiện gì?

Các vết xước có thể từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng phụ thuộc vào dấu hiệu vết xước:

 • Trầy xước cấp độ 1: Trầy xước  liên quan đến tổn thương bề mặt của lớp biểu bì, thường được gọi là bong tróc hoặc trầy xước. Đây là trường hợp thường gặp và không gây chảy máu.
 • Trầy xước mức độ 2 Điều này có thể dẫn đến tổn thương lớp biểu bì và hạ bì, sẽ gây chảy máu nhẹ.
 • Trầy xước mức độ 3: Loại mài mòn này thường liên quan đến ma sát và ảnh hưởng đến lớp mô bên dưới lớp hạ bì. Đối với cấp đọ này,  vết trầy xước có thể bị chảy máu nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các dấu hiệu khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu trầy da, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

1.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn cần phải đến gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào sau đây xảy ra:

 • Chảy máu vẫn tiếp tục ngay cả khi bạn đã cầm máu
 • Chảy máu quá nhiều 
 • Tai nạn hoặc chấn thương nặng gây ra vết thương hở trên da

Trong những trường hợp trên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để sát khuẩn tránh tình trạng nhiễm trùng. Bởi nhiễm trùng không được điều trị kịp thời có thể lây lan và dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn nhiều.

Khi đến bác sĩ, bạn sẽ được làm sạch và băng bó vết thương. Họ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho bạn uống hoặc bôi để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ da và vùng xung quanh.

Viên uống chống nắng nội sinh Maxsun Genie Hàn Quốc có tốt không ? Đánh giá qua 5 yếu tố sau

7 ngày trị thâm mắt tại nhà và kết quả bất ngờ – Áp dụng ngay

Giảm mỡ bụng tại nhà an toàn hiệu quả sau 7 ngày

Chi tiết thông tin cho 9 cách làm nhanh lành vết thương trầy xước không để lại sẹo…

1. Cách chữa lành vết thương bằng nha đam

Ảnh: Brightside.me
Gel từ cây nha đam có đặc tính chống viêm. Vì thế, nó là loại dược liệu hoàn hảo để làm dịu các vết thương hở hoặc vết thương do cháy nắng.

Để ứng dụng cách chữa lành vết thương bằng nha đam, bạn chỉ cần loại bỏ phần vỏ, cạo lấy phần thịt của lá rồi xay nhuyễn. Bạn có thể thoa trực tiếp phần gel này lên vết thương, kể cả vết thương hở vì nó rất lành tính.

2. Rửa vết thương bằng nước muối để mau lành hơn

Điều đầu tiên cần làm sau khi bị thương là hãy rửa chúng thật sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Lúc này, nước muối là thứ cần thiết nhất nếu bạn muốn chữa lành vết thương tại nhà.

Bạn hãy pha nửa thìa cà phê muối với khoảng 250ml nước đun sôi để nguội. Sau đó, bạn nhẹ nhàng rửa vết thương bằng dung dịch này hoặc dùng băng gạc vô trùng thấm dung dịch rồi xoa nhẹ lên vết thương.

>>> Xem thêm: Xử lí vết thương bị nhiễm trùng đúng cách

Chi tiết thông tin cho 10 cách làm vết thương mau lành tại nhà (vết thương kín/hở) • Hello Bacsi…

Xác định mức độ của vết thương té xe

Sau khi té xe các bạn cần bình tĩnh đánh giá mức độ nặng nhẹ của vết thương, và đưa ra phương án xử lý thích hợp

Với các vết thương nhẹ:

Nếu các té xe chỉ làm trầy tay, chân, đầu gối, té xe trầy mặt nhẹ, vết thương không bị rách nát, hở thịt và không chảy quá nhiều máu, vết thương cạn không nhìn thấy mỡ, cơ hoặc xương,  thì bạn có thể tự điều trị tại nhà, mà không cần đến cơ sở y tế.

Với các vết thương nặng:

Sau khi té xe, vết thương bị rách dài và sâu, chảy nhiều máu thì bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu trong vòng 5 năm gần đây bạn chưa tiêm phòng uốn, thì bạn cần tiêm phòng uốn ván ngay khi bị các vật sắc nhọn rỉ sét đâm vào da.

Sơ cứu và xử lý vết thương té xe

Việc sơ cứu vết thương rất quan trọng sau khi té xe, điều này giúp bạn tránh được nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Vậy sơ cứu vết thương sau khi té xe thế nào đúng cách, tất cả sẽ được giải đáp sau đây nhé

Bước 1: Cầm máu cho vết thương

Sử dụng băng, gạc hoặc khăn sạch đặt lên vết thương. sau đó dùng cả hai tay ấn lên vết thương, duy trì một lực ấn mạnh và liên tục cho đến khi thấy máu đã ngừng chảy. Bước này sẽ giúp cầm máu tránh trình trạng người bệnh chuyển nặng do mất máu quá nhiều

Sau 10 phút, quan sát thấy máu đã ngừng chảy, thì cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị

Bước 2: Rửa sạch và loại bỏ mọi dị vật

Vết thương do té xe gây ra, sẽ bị mắt rất nhiều dị vật có thể là đất đá, cát, bụi bấn trên đường. Vậy nên sau khi cầm máu, các bạn cần rửa vết thương rửa dưới vòi nước (ưu tiên nước máy) để loại bỏ bớt vi khuẩn, đất cát bám trên da và giảm đau tạm thời. Bạn có thể dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa nếu vết thương không quá lớn.

Bạn có thể lấy nhíp để gắp dị vật ra khỏi vết thương, nhưng cần phải  sát trùng nhíp sạch sẽ trước khi gắp để tránh gây nhiễm trùng

Đối với các dị vật nằm sâu, khó gắp ra thì các bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị

Bước 3: Thấm khô vết thương

Sau khi cầm máu và rửa sạch vết thương,bạn nên sử dụng khăn sạch, bông gòn đặt nhẹ lên vết thương để thấm khô máu và nước.

Bước 4: Sử dụng các loại thuốc bôi vết thương

Các loại thuốc bôi  giúp vết thương nhanh khô và mau lành hơn, đặc biệt nó còn hạn chế nguy cơ nhiễm trùng vết thương hiệu quả

Với các loại thuốc bôi có chứa kháng sinh cần chú ý tuần theo liều lượng và cách sử dụng đi kèm với sản phẩm.

Nếu sau khi bôi có các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ thì các bạn cần dừng bôi thuốc ngay lập tức

Bước 5: Băng vết thương với băng gạc

Dùng gạc y tế băng bó vết thương hơi lỏng và nhẹ nhàng. Trong trường hợp vết thương nhỏ thì không cần băng

Thường xuyên thay băng khoảng 1 – 2 lần/ngày. Để không gây đau vì băng dính, bạn nên cho oxy già, nước muối sinh lý hoặc dung dịch vô trùng lên vết thương trước

Bạn nên băng bó vết thương cẩn thận để tránh nhiễm trùng

Chi tiết thông tin cho 【Phải Biết】Cách Làm Mau Lành Vết Thương Té Xe Tại Nhà…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe

cobenhphaichua.com › cach-mau-lanh-vet-thuong-te-xe, chiaki.vn › cach-xu-ly-vet-thuong-khi-bi-nga-xe-tray-xuoc-khong-de-lai-seo, nacurgo.vn › cach-cham-soc-vet-thuong-te-xe-8228, vienthuocxanh.com › cach-mau-lanh-vet-thuong-te-xe, hebora.vn › cach-mau-lanh-vet-thuong-te-xe, lavichem.vn › Chăm sóc vết thương cơ bản, geniecorp.vn › Tin tức, hellobacsi.com › Thói quen lành mạnh › Sơ cứu & Phòng ngừa, phuongnamhospital.com › mau-lanh-vet-thuong-te-xe, Bị ngã xước mặt bôi gì, Bị té xe trầy chân bôi thuốc gì, Bị té xe trầy da nên làm gì, Cách làm vết thương mau khô mài, Thuốc bôi vết thương té xe, Vết thương tế xe bị nhức, Vết thương té xe bao lâu thì lành, Vết thương té xe trầy chân nữ

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cách Mau Lành Vết Thương Té Xe trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Bà Bầu Có Dùng Đèn Xông Tinh Dầu Dc Ko - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button