Thảo dược

Các Loại Dị Ứng – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Các Loại Dị Ứng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Các Loại Dị Ứng trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: VÕ ĐẠO ĐAN TÔN – 34

Bạn đang xem video VÕ ĐẠO ĐAN TÔN – 34 được cập nhật từ kênh TÀNG KINH CÁC AUDIO từ ngày 2022-08-05 với mô tả như dưới đây.

VÕ ĐẠO ĐAN TÔN –

Tác giả:Ám Ma Sư
Thể loại:Dị Giới, Huyền Huyễn, Xuyên Không, Trọng Sinh
Trạng thái:Full

Một số thông tin dưới đây về Các Loại Dị Ứng:

1. Dị ứng đường hô hấp

Dị ứng mùa xuân: Đây thuộc loại dị ứng thời tiết do đó không có cách chữa trị nhưng bạn có thể thực hiện các bước để hạn chế dị ứng vào mùa xuân như thuốc và thường xuyên ở trong nhà.

Dị ứng mùa hè: Các tác nhân gây dị ứng trong mùa hè thường gặp do phấn hoa, cỏ dại.

Dị ứng mùa thu: Các tác nhân gây dị ứng trong mùa thu thường gặp gồm cỏ phấn hương (ragweed), nấm mốc và mạt bụi.

Dị ứng mùa đông: Nếu bạn bị dị ứng trong nhà như nấm mốc và mạt bụi, bạn có thể nhận ra các triệu chứng này nhiều hơn trong mùa đông, đặc biệt khi bạn dành nhiều thời gian trong nhà.

Viêm mũi dị ứng: là một rối loạn miễn dịch đặc trưng bởi phản ứng dị ứng với hạt phấn hoa và các chất khác. Có hai loại: diễn ra theo mùa, chỉ xảy ra một thời gian nhất trong năm khi một số cây thụ phấn và loại thứ hai là xảy ra quanh năm.

Dị ứng phấn hoa: Hơn 25 triệu người Mỹ bị dị ứng với phấn hoa từ cây, hoa hoặc cỏ dại.

Phấn hoa là một trong những tác nhân dễ gây dị ứng

Dị ứng nấm mốc: Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với một số nấm mốc hằng ngày mà không xảy ra vấn đề nghiêm trọng gì. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với nó, bạn có thể có phản ứng dị ứng nếu có quá nhiều nấm mốc xung quanh.

Dị ứng bụi: Đối với những vật thể mà bạn thậm chí không thể nhìn thấy như mạt bụi có thể gây ra rất nhiều rắc rối với người dị ứng với bụi.

Dị ứng với vật nuôi, thú cưng: Trong trường hợp dị ứng với chó hoặc mèo, các chất gây dị ứng có thể đến từ lông hoặc vảy, nước bọt, thậm chí là nước tiểu của chúng. Hít thở phải lông hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các chất gây ra dị ứng có thể được lưu trên quần áo, trong không khí, bám dính trong đồ nội thất và giường ngủ, ở lại trong môi trường giống như các dạng bụi.

Khoảng 10% dân số Hoa Kỳ bị dị ứng thú cưng và mèo là một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Dị ứng với mèo cao gấp đôi so với dị ứng với chó.

Chi tiết thông tin cho Các loại dị ứng thường gặp…

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm (dị ứng thức ăn) là tình trạng một hoặc một số loại thực phẩm nhất định gây đáp ứng miễn dịch bất thường. Đó là do hệ miễn dịch của cơ thể nhận nhầm một số protein có trong thực phẩm là tác nhân gây hại, từ đó khởi động hàng loạt cơ chế bảo vệ (bao gồm cả giải phóng những hóa chất như histamine) gây viêm.

Với những cơ thể dị ứng thực phẩm, chỉ cần tiếp xúc dù với lượng rất nhỏ loại thực phẩm gây dị ứng là đã đủ để xuất hiện những phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiếp xúc từ vài phút tới vài giờ, bao gồm:

 • Phù mặt, miệng, lưỡi
 • Khó thở
 • Huyết áp thấp
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Nổi mề đay
 • Mẩn ngứa

Ở những trường hợp nặng, dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ. Các triệu chứng sẽ xuất hiện và tiến triển rất nhanh, bao gồm mẩn ngứa, phù họng hoặc lưỡi, khó thở và hạ huyết áp. Phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Nhiều trường hợp chỉ là bất dung nạp thực phẩm nhưng bị nhầm lẫn thành dị ứng thực phẩm. Bất dung nạp thực phẩm không có sự liên quan tới hệ miễn dịch, do đó dù nó có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống nhưng lại không nguy hiểm tới tính mạng.

Dị ứng thức ăn có thể phân thành hai loại chính: dị ứng IgE và dị ứng không IgE. IgE là một loại kháng thể. Kháng thể là một loại protein trong máu có vai trò miễn dịch là nhận diện và chống lại sự nhiễm khuẩn. Trong dị ứng IgE, kháng thể IgE được hệ miễn dịch giải phóng ra. Trong dị ứng không IgE, kháng thể IgE không xuất hiện, thay vào đó là các thành phần khác.

Dị ứng thức ăn có thể phân thành hai loại chính: dị ứng IgE và dị ứng không IgE

Tám loại thực phẩm hay gây dị ứng nhất

1.Sữa bò

Dị ứng sữa bò thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ tiếp xúc với protein sữa bò từ trước khi 6 tháng tuổi.

Dị ứng sữa bòdị ứng thực phẩm hay gặp nhất ở trẻ em, ảnh hưởng tới 2 – 3% số trẻ nhỏ. Tuy nhiên khoảng 90% số trẻ dị ứng sẽ không còn bị nữa khi trẻ được ba tuổi, khiến hiện tượng dị ứng sữa bò ít phổ biến ở người lớn.

Dị ứng sữa bò có thể xuất hiện ở cả hai dạng là dị ứng IgE và dị ứng không IgE, nhưng loại dị ứng IgE là phổ biến nhất và cũng có nguy cơ tiến triển nặng nhất.

Các trường hợp dị ứng sữa bò IgE thường xuất hiện những dấu hiệu phản ứng đầu tiên từ 5 tới 30 phút sau khi uống, bao gồm: phù, nổi mẩn đỏ, mề đay, nôn, và trong một số trường hợp hiếm gặp là phản ứng phản vệ.

Dị ứng sữa bò không IgE thường biểu hiện các triệu chứng tiêu hóa như nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, cũng như viêm ruột. Dị ứng sữa không IgE rất khó để chẩn đoán, bởi các triệu chứng giống với tình trạng bất dung nạp và không có xét nghiệm máu nào có thể sử dụng để chẩn đoán phân biệt.

Nếu thực sự bị dị ứng sữa bò, cách duy nhất để điều trị là tránh sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò, bao gồm các đồ ăn và thức uống như:

 • Sữa tươi
 • Bột sữa
 • Pho mát
 • Dầu thực vật
 • Sữa chua
 • Kem

Các bà mẹ đang cho con bú có thể cần loại bỏ sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò nếu đứa trẻ bị dị ứng.

Nếu thực sự bị dị ứng sữa bò, cách duy nhất để điều trị là tránh sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò

2. Trứng

Dị ứng trứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ em. Tuy nhiên có tới 68% những đứa trẻ dị ứng với trứng sẽ không còn dị ứng nữa khi chúng 16 tuổi.

Các triệu chứng dị ứng trứng bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng.
 • Phản ứng da, chẳng hạn như mẩn đỏ, nổi mề đay.
 • Các vấn đề về hô hấp.
 • Phản ứng phản vệ (hiếm gặp).

Có một điểm đặc biệt, là một người có thể dị ứng với lòng trắng trứng nhưng không có vấn đề gì với lòng đỏ trứng, và ngược lại, bởi protein trong lòng trắng và lòng đỏ hơi khác nhau. Tuy nhiên dị ứng với lòng trắng trứng vẫn phổ biến hơn.

Cách điều trị dị ứng trứng vẫn là loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn, nhưng có thể không cần tránh mọi thức ăn liên quan tới trứng, bởi protein trong trứng sau khi trải qua quá trình dùng nhiệt chế biến sẽ bị biến tính, khiến hệ miễn dịch không còn coi là mối đe dọa và không phản ứng lại.

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ dị ứng trứng sử dụng các đồ nướng (bánh ngọt, bánh quy,… thành phần có chứa trứng) có thể làm tình trạng dị ứng trứng sớm biến mất hoàn toàn. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người, và dị ứng thực phẩm có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, do đó cần tham vấn bác sĩ cẩn thận.

3. Các loại hạt của quả có vỏ cứng

Dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng cũng là loại dị ứng thường gặp, chúng bao gồm:

 • Hạt quả hạch Brazil
 • Hạt điều
 • Hạt hạnh nhân
 • Hạt mắc ca
 • Hạt dẻ cười
 • Hạt thông
 • Hạt óc chó

Những người dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng cũng dị ứng với các sản phẩm chứa chúng (bơ hạt, dầu thực vật,…). Đồng thời, dù có thể chỉ dị ứng với một hoặc hai loại hạt, nhưng người bị dị ứng vẫn được khuyên nên tránh sử dụng tất cả các loại hạt, bởi những người này có nguy cơ phát triển dị ứng đối với những loại hạt khác.

Dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng có thể rất nghiêm trọng, đến mức xảy ra phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng. Và loại dị ứng này thường kéo dài suốt cuộc đời.

4. Đậu phộng

Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến và có thể đe dọa tính mạng

Dị ứng với đậu phộng là loại dị ứng rất phổ biến và có thể đe dọa tính mạng. Dị ứng với đậu phộng được xếp loại riêng so với dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng, dù những người dị ứng với đậu phộng cũng thường dị ứng với các loại hạt của quả có vỏ cứng.

Dị ứng với đậu phộng ảnh hưởng tới khoảng 4 – 8% trẻ em và 1 – 2% người trưởng thành, tuy nhiên khoảng 15 – 22% trẻ em bị dị ứng với đậu phộng sẽ hết dị ứng khi bước vào tuổi thiếu niên.

Những người dị ứng với đậu phộng chỉ có một cách điều trị duy nhất là loại bỏ hoàn toàn đậu phộng và các sản phẩm chứa đậu phộng khỏi chế độ ăn.

5. Động vật có vỏ

Dị ứng với động vật có vỏ là dị ứng với thức ăn từ các loài giáp xác và nhuyễn thể, ví dụ như:

 • Tôm (shrimp)
 • Tôm thương phẩm (prawn)
 • Tôm hùm đất (crayfish)
 • Cua
 • Mực
 • Sò điệp

Triệu chứng của dị ứng với động vật có vỏ thường tiến triển nhanh và tương tự như các dị ứng thực phẩm IgE khác. Điểm đặc biệt của dị ứng với động vật có vỏ là với một số người, chỉ cần ngửi mùi trong quá trình chế biến thức ăn cũng đã đủ để biểu hiện dấu hiệu dị ứng.

Dị ứng với động vật có vỏ thường kéo dài suốt đời, do đó người bị dị ứng cần loại bỏ toàn bộ động vật có vỏ ra khỏi chế độ ăn.

6. Lúa mì

Dị ứng với lúa mì gây ra bởi đáp ứng dị ứng với một hoặc một số protein trong lúa mì. Dị ứng với lúa mì ảnh hưởng nhiều nhất tới trẻ em, mặc dù tình trạng dị ứng thường biến mất khi trẻ 10 tuổi.

Dị ứng với lúa mì có thể bị nhầm lẫn với bệnh celiac và mẫn cảm với gluten không do bệnh celiac, nhưng dị ứng với lúa mì có thể đe dọa tính mạng, còn hai bệnh kia thì không.

Những người bị dị ứng với lúa mì chỉ cần tránh lúa mì (thức ăn, hóa mĩ phẩm chứa lúa mì) nhưng vẫn có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác.

7. Đậu nành

Dị ứng với đậu nành ảnh hưởng tới khoảng 0,4% trẻ em và thường gặp nhất ở trẻ dưới 3 tuổi, tuy nhiên 70% trẻ em dị ứng sẽ tự hết khi lớn lên.

Điểm đặc biệt của dị ứng với đậu nành là có một số trẻ bị dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với cả đậu nành.

Vì đậu nành là thành phần phổ biến trong nhiều loại thức ăn nên cần đọc kĩ nhãn sản phẩm, bởi những người dị ứng cần loại bỏ đậu nành khỏi chế độ ăn.

8. Cá

Dị ứng với cá cũng tương đối phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 2% người trưởng thành. Khác với các loại dị ứng khác, dị ứng với cá có thể xuất hiện sau khi đã trưởng thành.

Dị ứng với cá cũng tương đối phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 2% người trưởng thành

Dị ứng với cá có thể đe dọa tính mạng. Những người dị ứng với động vật có vỏ chưa chắc đã dị ứng với cá, và ngược lại. Một người có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại cá khác nhau.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có Gói khám và tư vấn điều trị viêm da cơ địa dị ứng giúp khách hàng đánh giá tổng quan về tình trạng bệnh đồng thời tư vấn các biện pháp giúp phòng tránh bệnh tái phát.

Khi đăng ký gói khám và tư vấn điều trị viêm da cơ địa dị ứng, khách hàng sẽ được: Khám chuyên khoa Da liễu. Thực hiện các xét nghiệm như: định lượng IgE, vi nấm soi tươi, định lượng IgE đặc hiệu với các dị nguyên dị ứng hô hấp – thức ăn (Panel 1 Việt), xét nghiệm Rida Allergy Screen (panel 1)…

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Healthline.com

Chi tiết thông tin cho 8 loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất…

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Triệu chứng dị ứng da

Triệu chứng dị ứng da ở mỗi người mỗi khác nhau, tùy thuộc vào dị nguyên gây dị ứng, mức độ tiếp xúc, tiêu thụ (đối với thực phẩm) của cơ thể với dị nguyên đó.

Thông thường sẽ chia ra các loại dị ứng sau:

1. Dị ứng thức ăn:

Dị ứng thức ăn có thể gây ra nhiều triệu chứng như:
– Sưng phù ở một số bộ phận trên cơ thể (như môi, mắt, lưỡi…)
– Gây ngứa, nổi mề đay,
– Buồn nôn, tiêu chảy.
– Mệt mỏi, khó thở.
Dị ứng do thức ăn do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn thành phần trong thực phẩm là dị nguyên gây hại và tạo ra kháng thể chống lại loại thực phẩm đó gây nên hiện tượng dị ứng da.

8 loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến như:

 1. Sữa bò.

 2. Trứng.

 3. Một số loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, óc chó…)

 4. Đậu phộng.

 5. Hải sản (tôm, cua, mực, sò…)

 6. Lúa mì.

 7. Đậu nành.

 8. Một số loại cá.

Và một số loại thực phẩm khác tùy theo cơ thể của mỗi người, có thể phát sinh thêm trong tương lai. 

2. Dị ứng thời tiết:

Dị ứng da do thời tiết xảy ra khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ nóng-lạnh hoặc độ ẩm ảnh hướng đến sự phát triển của dị nguyên nấm mốc hoặc là thay đổi nổng độ phấn hoa trong không khí. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có các biểu hiện như da mẩn đỏ, ngứa, nổi mề đay, tắc mũi, sổ mũi, mắt sưng, chảy nước…

Dị ứng thời tiết tuy không nghiêm trọng nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

3. Dị ứng do vật nuôi:

Vật nuôi rất phổ biến ở Việt Nam là chó và mèo, trong quá trình nuôi, da, lông và các vật ký sinh (rận, ve…) của chúng có thể gây ra dị ứng da ở người nuôi.

4. Dị ứng do thuốc:

Dị ứng da còn đến từ tác dụng phụ của thuốc, những loại thuốc được cảnh bảo dễ gây dị ứng da là: Penicillin, Aspirin, salicylate, sau tiêm chủng vắc xin… 
Bệnh nhân trước khi sử dụng một loại thuốc nào đó cần phải có sự tư vấn của bác sĩ kê đơn, hạn chế dùng thuốc có thành phần gây dị ứng da cho bản thân.

5. Dị ứng do côn trùng chích:

Vết chích của một số côn trùng có chứa nọc độc gây viêm và sưng tấy đối với người bình thường. Tuy nhiên đối với người bị dị ứng, thì nọc của côn trùng là protein lạ và bị hệ miễn dịch tấn công quyết liệt gây nên dị ứng với triệu chứng nặng hơn bình thường: sưng to và đau tại vị trí bị chích, sưng họng, lưỡi, ngứa da, gây khó thở, nôn ói, tiêu chảy thậm chí là bất tỉnh.

6. Dị ứng nấm mốc:

Nấm mốc sinh ra do môi trường ẩm phát tán trong không khí có thể gây ra dị ứng da khi tiếp xúc hoặc thông qua hít thở.

7. Dị ứng thực vật:

Đây cũng là loại dị ứng phổ biến gây ra bởi phấn hoa, nhựa một số loại cây độc như: cây thường xuân, cây sồi…

Dị ứng phân hoa rất phổ biến ở các nước phương tây.

8. Một số dị nguyên gây dị ứng khác:

Dị nguyên gây dị ứng da ở người không giới hạn trong các nguyên nhân trên, mà còn tùy vào hệ miễn dịch của con người, các vật chất, vật liệu mới.
Ví dụ có người bị dị ứng với latex trong các loại găng tay y tế, bao cao su, dị ứng với kim loại như nickel…

—————————
Nguồn: 
Healthline.com: Allergies Overview: Symptoms, Treatments, and More
NHS.UK: Allergies – Symptoms – NHS

Chi tiết thông tin cho Dị ứng da-nguyên nhân và triệu chứng…

1. Dị ứng đường hô hấp

Dị ứng mùa xuân

Đây thuộc loại dị ứng thời tiết do đó không có cách chữa trị nhưng bạn có thể thực hiện các bước để hạn chế dị ứng vào mùa xuân như thuốc và thường xuyên ở trong nhà.

Dị ứng mùa hè

Các tác nhân gây dị ứng trong mùa hè thường gặp do phấn hoa, cỏ dại.

Dị ứng mùa thu

Các tác nhân gây dị ứng trong mùa thu thường gặp gồm cỏ phấn hương (ragweed), nấm mốc và mạt bụi.

Dị ứng mùa đông

Nếu bạn bị dị ứng trong nhà như nấm mốc và mạt bụi, bạn có thể nhận ra các triệu chứng này nhiều hơn trong mùa đông, đặc biệt khi bạn dành nhiều thời gian trong nhà.

Viêm mũi dị ứng

Hay còn gọi là sốt hoa cỏ, là một rối loạn miễn dịch đặc trưng bởi phản ứng dị ứng với hạt phấn hoa và các chất khác. Có hai loại: diễn ra theo mùa, chỉ xảy ra một thời gian nhất trong năm khi một số cây thụ phấn và loại thứ hai là xảy ra quanh năm.

Dị ứng phấn hoa

Hơn 25 triệu người Mỹ bị dị ứng với phấn hoa từ cây, hoa hoặc cỏ dại.

Dị ứng nấm mốc

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với một số nấm mốc hằng ngày mà không xảy ra vấn đề nghiêm trọng gì. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với nó, bạn có thể có phản ứng dị ứng nếu có quá nhiều nấm mốc xung quanh.

Dị ứng bụi

Đối với những vật thể mà bạn thậm chí không thể nhìn thấy như mạt bụi có thể gây ra rất nhiều rắc rối với người dị ứng với bụi.

Dị ứng với vật nuôi, thú cưng

Trong trường hợp dị ứng với chó hoặc mèo, các chất gây dị ứng có thể đến từ lông hoặc vảy, nước bọt, thậm chí là nước tiểu của chúng. Hít thở phải lông hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các chất gây ra dị ứng có thể được lưu trên quần áo, trong không khí, bám dính trong đồ nội thất và giường ngủ, ở lại trong môi trường giống như các dạng bụi.
Khoảng 10% dân số Hoa Kỳ bị dị ứng thú cưng và mèo là một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Dị ứng với mèo cao gấp đôi so với dị ứng với chó.

Chi tiết thông tin cho Những loại dị ứng thường gặp. – Xét nghiệm Dr.Labo…

Dị ứng da làm bạn ngứa ngáy, khó chịu, cản trở cuộc sống và công việc của bạn. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các loại dị ứng da thường gặp và cách xử lý nhanh khi bị dị ứng.

Dị ứng da xảy ra do các vi khuẩn, vi nấm xâm nhập vào cơ thể, chúng không thể sinh sống hòa hợp trong cơ thể chúng ta, làm cơ thể phản ứng lại bằng cách phát ban, nổi mề đay,… gây ngứa ngáy, khó chịu hay tệ hơn là làm tổn thương da, dẫn đến nhiều biến chứng không lường trước được. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về các loại dị ứng da và các cách xử lý khi bị dị ứng da nhé!

1 Các loại dị ứng da thường gặp

Viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa

Khái niệm

Bệnh viêm da cơ địa là một chứng viêm da, ngứa mãn tính, thường dễ tái phát và có thể kéo dài đến hàng tháng trời.

Nguyên nhân

Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn chưa thật rõ ràng. Một vài giả thiết cho rằng do da quá khô, không được cấp đủ nước, dễ bị kích thích hoặc có thể do rối loạn miễn dịch từ lúc sinh ra.

Dấu hiệu

Viêm da cơ địa có xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, thường thấy nhất là vùng bàn tay và các nếp gấp (khuỷu chân hay khuỷu tay…). Khi bị viêm da cơ địa, chúng ta sẽ thấy vùng da nổi mẩn đỏ và ngứa. Mức độ ngứa có lúc rất nghiêm trọng, đặc biệt là vào ban đêm khiến bạn mất ngủ. Bạn sẽ bị ngứa 1 thời gian rồi giảm, sau đó lại lặp lại.

Tác hại

Vì bệnh dễ tái phát nên sẽ làm bạn khó chịu, mệt mỏi, khó khăn trong các hoạt động hằng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, vùng da bị ngứa sẽ lan rộng, da có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Viêm da cơ địa dễ tái phát

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc

Khái niệm

Viêm da tiếp xúc là phản ứng viêm cấp hoặc mạn tính của da do một số yếu tố từ môi trường khi tiếp xúc với da. Bệnh lý này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân

Viêm da tiếp xúc xảy ra khi bạn tiếp xúc với các chất làm kích thích hoặc gây dị ứng cho da như thuốc, mỹ phẩm, nước hoa, sơn móng tay, trang sức có niken, các sản phẩm chứa cao su,… mà chúng có các thành phần hóa học mà cơ thể không hợp sẽ tạo ra phản ứng dưới da.

Dấu hiệu

Da người bệnh có hiện tượng cực kỳ khô, gây nứt nẻ, bong tróc hay có vảy hoặc có thể vùng da bị đỏ và có hiện tượng rỉ nước. Một vài trường hợp da còn sạm đen và sần sùi. Người bệnh thấy ngứa ngáy dữ dội, trầm trọng hơn là phồng rộp, bỏng rát da.

Tác hại

Cùng như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc làm bạn ngứa ngáy, đau rát, rất khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn. Ngoài ra, viêm da tiếp xúc còn làm bạn dễ bị nhiễm trùng do người bệnh gãi mạnh tay, tạo nên vết thương hở. Bệnh cạnh đó, bệnh lý này còn gây tăng sắc tố da, da sạm hơn hoặc da bị đổi màu sau khi viêm nhiễm.

Viêm da tiếp xúc gây sạm da

Bệnh chàm

Bệnh chàm da

Khái niệm

Bệnh chàm hay còn có tên gọi khác là eczema, là tình trạng viêm da xuất hiện các mụn nước do cơ thể phản ứng với các tác nhân bên trong và bên ngoài, có thể xảy ra từng đợt hay tái phát.

Nguyên nhân

Có thể một trong 2 nguyên nhân là vì cơ địa hoặc các tác nhân bên ngoài.

Nếu là cơ địa thì bệnh chàm là do di truyền là chủ yếu. Khi trong nhà bạn có người mắc bệnh thì bạn có nguy cơ mắc cao.

Còn do các tác nhân bên ngoài có thể do thuốc uống, mỹ phẩm, quần áo, đồ dùng, giày dép hay các tác nhân do nghề nghiệp như xi măng, thuốc nhuộm, dầu mỡ, xăng dầu, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Dấu hiệu

Bệnh chàm được chia thành các giai đoạn như tấy đỏ, nổi mụn nước, chảy nước, da nhẵn và cuối cùng là da bong vảy. Nhìn chung da sẽ nổi ngứa ngáy, đau rát rất khó chịu. Sau khi nhiễm da sẽ bình thường và không để lại sẹo.

Tác hại

Như các bệnh viêm da khác, bạn sẽ dễ tự làm tổn thương da của mình bằng cách gãi lên chỗ bị ngứa, làm vết thương hở ra, vi khuẩn dễ xâm nhập. Ngoài ra, khi bị bệnh chạm, bạn sẽ dễ nhiễm virus sinh dục Herpes Simplex. Loại virus này làm da bị phồng rộp, tạo lớp vảy và làm cho chúng ta bị sốt. Không chữa trị kịp thời chúng sẽ lây lan làm bệnh ngày một nặng hơn.

Nhiễm khuẩn do chàm da gây ra

Nổi mề đay

Nổi mề đay trên da

Khái niệm

Nổi mề đay là một loại dị ứng da thường gặp nhất, hay xuất hiện khi thời tiết giao mùa hoặc vào mùa hè, do nhiều nguyên nhân. Nổi mề đay gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bạn bị mắc bệnh. Thứ nhất là do di truyền, nếu trong nhà có người mắc thì nguy co cao bạn cũng sẽ bị bệnh. Thứ hai, cơ thể bạn có đề kháng yếu cũng làm bạn bị nổi mề đay. Lý do nữa là do thời tiết, khí hậu, lúc giao mùa, quá nóng hay quá lạnh. Ngoài ra, bạn bị nổi mề đay có thể do dị ứng các loại hải sản, thịt bò, trứng, socola hay phô mai, hạnh nhân,… hay các loại thuốc uống hay thuốc bôi ngoài. Thêm nữa, bạn có thể bị nổi mề đay do nguyên nhân khởi phát từ trong cơ thể như viên siêu vi B, C hay nhiễm khuẩn tai, mũi, họng, răng miệng, hệ tiêu hóa,…

Dấu hiệu

Đối với dị ứng mề đay cấp tính, bạn sẽ bị nổi mẩn đỏ, gây ngứa ở chỗ bị dị ứng và có xu hướng lan ra, trong vài giờ hoặc đến 1 tuần sẽ hết.

Đối với dị ứng mề đay mãn tính, bạn được cho là mãn tính khi bị nổi mề đay quá 8 tuần. Lúc này bệnh đã phức tạp hơn, xuất hiện các vết sần hình tròn hoặc vệt dài ngoằn ngoèo, có thể có xuất huyết, phỏng rát, nổi mụn nước, dễ vỡ gây nhiễm trùng.

Tác hại

Gây ngứa ngáy, khó chịu, đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, nặng hơn là nhiễm trùng, hô hấp phù nề gây khó thở.

Nổi mề đay tìm ẩn nhiều nguy cơ với cơ thể

Nấm da

Nấm da

Khái niệm

Nấm là là một loại dị ứng da thường gặp, được hiểu đơn giản là da bị tấn công bởi nấm. Bạn có thể bị nấm da ở bất kỳ vùng da nào.

Nguyên nhân

Vi nấm dermatophytes ưa sống ở vùng da ẩm ướt hay các nếp gấp trên da là thủ phạm gây ra loại dị ứng da này. Ngoài ra còn do nhiệt độ nóng ẩm kéo dài, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài,…

Dấu hiệu

Da đóng vảy, khô, bong tróc gây ngứa ngáy là những triệu chứng đặc trưng.

Tác hại

Bị nấm da dễ gây mưng mủ, lở loét do nhiễm trùng, viêm da, chàm hóa da gây phiền toái cho cuộc sống cá nhân, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Nấm da ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần người bệnh

Bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa trên da tay

Khái niệm

Bệnh tổ đỉa là một loại dị ứng da thường gặp, là một thể đặc biệt của bệnh chàm, đây là một dạng dị ứng da mãn tính.

Nguyên nhân

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tổ đỉa. Nhiều giả thiết cho rằng bệnh này do cơ địa, di truyền, thần kinh hay rối loạn chức năng nội tạng.

Dấu hiệu

Dấu hiệu phổ biến nhất là nổi mụn nước dưới da, nhất là chân và tay, kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu dữ dội. Ngoài ra khi bạn gãi nhiều sẽ hình thành tổ đỉa nhiễm khuẩn, nổi các mụn mủ có quầng đỏ xung quanh. Đặc biệt còn có một thể đặc biệt của tổ đỉa là da khô, đỏ, tróc vảy và nóng rát.

Tác hại

Bệnh tổ đỉa gây nhiễm trùng, biến dạ móng chân, móng tay, ảnh hưởng xấu đến ngoại hình và tâm lý.

Tổ đỉa ảnh hưởng xấu đến ngoại hình

2 Các cách xử lý nhanh khi bị dị ứng da

Tình trạng dị ứng da cần phải can thiệp nhanh chóng và kịp thời, tránh để tình trạng nặng hơn, gây tổn thương da vĩnh viễn và kéo theo những bệnh lý nguy hiểm khác.

Sau đây là một số cách ứng phó nhanh với các loại dị ứng da.

Các biện pháp chăm sóc da tại nhà

 • Ngâm vùng da bị dị ứng bằng nước ấm hoặc lạnh để giảm thiểu ngứa và tình trạng sưng tấy, làm dịu da. Tuy nhiên, nếu vết thương hở thì bạn đừng áp dụng nhé, sẽ dễ bị nhiễm trùng đấy.

Ngâm da với nước ấm hoặc lạnh

 • Dùng kem dưỡng ẩm cho làn da của bạn. Các loại dị ứng da phần lớn sẽ làm khô da. Chính vì lẽ đó, kem dưỡng ẩm “tiếp nước” cho da, giảm tình trạng bong tróc, đóng vảy, giảm các cơn kích thích ngứa ngáy.

Dùng kem dưỡng ẩm da

 • Thoa gel nha đam giúp da kháng khuẩn và giảm kích ứng. Ngoài ra dùng gel nha đam còn giúp sản sinh ra collagen để nhanh tái tạo làn da bị tổn thương do chứa chất polysacarit.

Thoa gel nha đam để sản sinh collagen

 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để giảm ma sát vào các vùng da hay vùng tổn thương được thông thoáng, quá trình lành bệnh sẽ nhanh hơn.

Mặc quần áo thông thoáng

 • Tuyệt đối không sử dụng hay tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như mỹ phẩm, hóa chất, hải sản, thực phẩm,…

Không sử dụng hay tiếp xúc các tác nhân gây dị ứng

Sử dụng thuốc điều trị

Ngoài những cách điều trị đơn giản, tại nhà thì chúng ta cần sự can thiệp của thuốc đặc trị để vấn đề dị ứng da nhanh hết và đúng bệnh.

 • Thuốc Corticosteroid: Tác dụng tốt để ngăn ngừa dị ứng do miễn dịch gây ra. Tuy vậy, chúng chỉ được dùng ngắn hạn và trên da tổn thương nặng.
 • Thuốc kháng Histamine: Thường được kê toa thì mới được sử dụng để khắc phục tình trạng dị ứng da.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Đây là một lựa chọn thay thế cho các loại thuốc kháng viêm steroid.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Lưu ý, các loại thuốc đặc trị ngoài trị bệnh còn kèm theo những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bạn không nên tự ý mua ngoài mà phải được sự thăm khám và chỉ định từ bác sỹ nhé.

Như vậy, qua bài viết này của Bách hóa XANH, bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về các loại dị ứng da, bao gồm các khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại của chúng đối với tinh thần cũng như sức khỏe của chúng ta và một số biện pháp điều trị. Hãy luôn lắng nghe cơ thể để chúng luôn được chăm sóc tốt mỗi ngày nhé!

Mua kem dưỡng ẩm tại Bách hóa XANH để cấp ẩm, giảm ngứa ngáy cho da bị dị ứng:

Bách hóa XANH

Chi tiết thông tin cho Các loại dị ứng da thường gặp? Cách xử lý nhanh khi bị dị ứng…

Các loại dị ứng da

Đa số các loại dị ứng da phổ biến hiện nay tuy có thể kéo dài đến tận vài năm đối với một số trường hợp đặc biệt, và có thể tái phát nhiều lần thường sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có thể kể đến một số loại dị ứng da thường gặp như:

 • Viêm da cơ địa: Hay còn gọi là chàm tiếp xúc, nguyên nhân là do tiếp xúc với một số chất gây dị ứng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc, nồng độ hóa chất và cơ địa của mỗi người. Dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất là người bệnh sẽ bị phát ban đỏ và có cảm giác ngứa ngáy liên tục tại vùng da tiếp xúc.

 • Mề đay cấp tính và phù mạch: Nổi mề đay kèm theo các triệu chứng sưng đỏ, trên da xuất hiện các vết loang lổ. Còn phù mạch sẽ xảy ra dưới da, không phải trên bề mặt da. 

 • Dị ứng với thực vật: Một số người bị dị ứng với chất mủ của một số loại cây, chẳng hạn như cây thường xuân độc, cây sồi độc. 

 • Dị ứng với vết đốt, vết cắn của côn trùng: Vết cắn hay vết đốt của côn trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên dị ứng da. 

 • Dị ứng với ánh nắng mặt trời: Nguyên nhân chính gây ra dị ứng da đó là tia cực tím từ ánh sáng mặt trời gây tổn thương đến các tế bào trên bề mặt da và gây ảnh hưởng đến phần protein bên trong cơ thể. 

 • Dị ứng mỹ phẩm: Một số sản phẩm làm đẹp tuy hiệu quả với người này nhưng lại chứa các thành phần dị ứng với người khác. Chính vì thế, bạn nên tham khảo thật kỹ thành phần sản phẩm trước khi sử dụng. 

 • Dị ứng Niken: Xảy ra khi da tiếp xúc với niken hoặc các đồ vật làm từ kim loại. 

Các loại dị ứng da nguy hiểm

Để trả lời cho câu hỏi dị ứng da có nguy hiểm không, thì ngoài những loại dị ứng thông thường với những phản ứng thường gặp kể trên, vẫn còn một số loại dị ứng da có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Dù các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu không may mắc phải những loại dị ứng dưới đây, bạn cần liên hệ với trung tâm y tế và đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất. 

1. Dị ứng Pemphigus Vulgaris (PV)

Pemphigus thuộc nhóm dị ứng da hiếm gặp, với các bọng nước hình thành ở vùng thượng bì, có tỉ lệ mắc khoảng 0,5 – 3,2/100000 dân số. Dị ứng PV thường khởi phát ở 40-60 tuổi và dễ dàng bắt gặp ở nhóm người Do thái. Theo thống kê cho biết, khoảng 50 – 70% bệnh nhân bắt đầu xuất hiện bọng nước và bị tổn thương ở miệng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khoảng vài tuần hoặc vài tháng sau, bệnh mới bắt đầu biểu hiện rõ rệt trên da. Dị ứng thường tập trung ở những vị trí như niêm mạc má, vòm miệng và lợi. Tại những vị trí này sẽ bắt đầu xuất hiện các bọng nước mềm, nhỏ li ti và rất dễ vỡ. Sau khi vỡ sẽ bắt đầu tiết dịch và đóng vảy trên da. 

Dị ứng PV có thể điều trị bằng Corticosteroid liều cao và ức chế miễn dịch như Azathioprine. Ngoài bị tổn thương ở các bộ phận kể trên, các biểu hiện của bệnh còn có thể xuất hiện ở hầu, thanh quản, kết mạc, thực quản, niệu đạo, cổ tử cung hay niêm mạc hậu môn. Bệnh cũng khiến tăng tỉ lệ u ác tính như u tuyến ức, u lympho, Kaposi sarcoma.

2. Hội chứng Stevens-Johnson (SJS)

Hội chứng Steven-Johnson – hay còn được biết đến với tên khoa học là Stevens-Johnson Syndrome (SJS) –  được hai vị bác sĩ người Mỹ là Albert Mason Stevens và Frank Chambliss Johnson nghiên cứu ra vào năm 1922. Đây được xem là một dạng phản ứng dị ứng, thường do gặp phải một số phản ứng dị ứng với thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, các loại thuốc chống động kinh, thuốc điều trị bệnh gout hay thuốc giảm đau.

Tuy trường hợp mắc hội chứng SJS là rất hiếm, với tần suất chỉ khoảng 2/1000000 người trong dân số, nhưng lại gây nguy hiểm đến tính mạng với tỉ lệ tử vong từ 5-30%. 

Đa số các trường hợp mắc bệnh đều là trẻ em, có một vài người ở độ tuổi trưởng thành, và tỉ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ. Bệnh rất dễ bùng phát vào thời điểm mùa hè và mùa xuân trong năm. 

3. Hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN)

Về mặt lâm sàng, hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN) và hội chứng SJS đều tương tự nhau, chỉ khác nhau ở mức độ phân bố của chúng. Nếu tổn thương trên bề mặt da dưới 10% thì đó là SJS, còn từ 30% trở lên thì là TEN, và tổn thương từ 15-30% trở lên sẽ được liệt vào SJS và TEN phối hợp. 

4. Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS)

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) bùng phát do các chất độc gây ra bởi tụ cầu hoặc liên cầu Các triệu chứng kèm theo bao gồm sốt cao, huyết áp hạ, phát ban đỏ lan ra toàn thân và làm rối loạn chức năng của nhiều cơ quan khác. Hội chứng TSS nguy hiểm ở điểm có thể nhanh chóng dẫn đến sốc nặng và không thể hồi phục nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

5. Hội chứng da tróc vảy do tụ cầu (SSS)

Hội chứng da tróc vảy do tụ cầu (SSS – Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) là triệu chứng dị ứng da hay nhiễm trùng da cấp tính do ngoại độc tố của tụ cầu gây nên. Hội chứng SSS thường được bắt gặp ở trẻ em nhiều hơn bởi khả năng đào thải độc tố thận của bé vẫn còn yếu, chưa hoàn chỉnh. Ở người lớn thì bệnh sẽ dễ mắc phải đối với những người suy giảm miễn dịch. 

Các triệu chứng điển hình của hội chứng này là da ửng đỏ, sưng tấy, xuất hiện mụn nước và mụn mủ, khi vỡ ra sẽ để lại các lớp vảy bong tróc trên da, kèm theo các hiện tượng sốt cao, mệt mỏi, toàn thân phù nề đau đớn. 

Dị ứng da tưởng chừng như vô hại, nhưng cũng có những loại đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì vậy, việc hiểu được có những loại dị ứng da nào, dị ứng da có nguy hiểm không sẽ giúp bạn có thể tự phòng tránh, bảo vệ cho cả bản thân và gia đình.

>> Xem thêm: 

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo

Chi tiết thông tin cho Dị ứng da có mấy loại? Loại nào nguy hiểm không? | Cleanipedia…

Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng là bệnh lý chàm cơ địa, hay còn gọi là chàm thể tạng. Viêm da cơ địa khá phổ biến, thường xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi và không có tính lây nhiễm. (1)

Bất kỳ ai cũng có thể bị viêm da dị ứng. Theo tỷ lệ phổ biến giữa một số dân tộc thì người châu Á chiếm khoảng 13%; trong khi đó người da trắng vào khoảng 11%, 10% là người da đen và 13% là người Mỹ bản địa.

Viêm da dị ứng còn gọi là chàm thể tạng

Cấp độ bệnh lý 

Có thể chia viêm da dị ứng thành 2 cấp độ là cấp tính và mạn tính. (2)

 • Viêm da dị ứng cấp tính: Thời gian bệnh thường kéo dài từ vài ngày cho tới vài tháng. Viêm da dị ứng cấp tính có hiện tượng xuất hiện triệu chứng phù nề, nóng rát, ửng đỏ, có mụn nước,… Nếu xuất hiện bọng nước thì dễ bị vỡ và chảy dịch.
 • Viêm da dị ứng mạn tính: Là tình trạng tái đi tái lại viêm da nhiều lần. Ở cấp độ mạn tính, bệnh gây ra nhiều tổn thương hơn đến da so với dị ứng cấp tính. Việc điều trị viêm da mạn tính cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Các loại viêm da dị ứng

Dựa theo đặc điểm bệnh, có thể phân loại viêm da dị ứng theo các nhóm như sau:

1. Viêm da dị ứng tiếp xúc

Xảy ra do phản ứng của hệ thống miễn dịch khi da tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng trong môi trường như kim loại, hóa chất, mỹ phẩm, nọc cắn của côn trùng,… Bệnh thường thuyên giảm và khỏi hẳn sau 1-4 tuần.

2. Viêm da dị ứng thời tiết

Liên quan tới sự thay đổi thời tiết. Do đó bệnh cũng thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa hoặc vào mùa đông lúc không khí trở lạnh, hanh khô.

3. Viêm da dị ứng tiếp xúc bội nhiễm

Là tình trạng ở thể nặng của viêm da dị ứng khi các mụn nước vỡ làm cửa cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể, khiến da sưng , ngứa, đỏ, đau rát nhiều. Nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể tái phát nhiều lần và gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, hoại tử da,…

4. Viêm da dị ứng cơ địa

Loại viêm da này thường gặp ở người có gien dị ứng hoặc cơ địa dị ứng. Viêm da dị ứng cơ địa khó kiểm soát hoàn toàn được bệnh (do tương tác giữa gien cơ địa dị ứng và môi trường xung quanh) và cũng dễ tái phát.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Các Loại Dị Ứng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Các Loại Dị Ứng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Bệnh Viện E Hà Nội - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button