Tên tiếng việt: Bơ, Lê tàu

Tên khoa học: Persea americana Mill. – Laurus persea L.

Họ: Lauraceae

Công dụng: Bổ, chữa đau dạ dày, ruột, gan, mật (Quả chín).

Cây Bơ có tên khoa học là Persea Americana Miller. Ngoài làm thức ăn hàng ngay cây bơ còn dùng cho người: Mới ốm dậy; có thai, Làm việc quá sức, trạng thái thần kinh dễ kích thích, Thừa acid niệu, Đau dạ dày – ruột, gan – mật.

cây bơ

Cây Bơ – Persea Americana Miller 

  • Tên khoa học: Persea Americana Miller
  • Tên đồng nghĩa : Laurus persea L.; Persea gratissima Gaertn.f.
  • Tên gọi khác: Cây thầy kiện, lê dầu
  • Họ Họ Long não (Lauraceae)

Mô tả:

Cây gỗ cao tới 15m. Lá xoan, thuôn hay bầu dục, dài 6-25 cm, rộng 3,5-15cm, nhọn góc ngắn ở gốc, có mũi nhọn hay tù ngắn ở chóp. Cụm hoa thành chuỳ dày đặc. Hoa nhỏ, màu xanh lục hay vàng vàng; đài hơi có lông mịn. Quả mọng lớn, nạc, dạng quả lê, hình trứng hay hình cầu, màu lục hay màu mận tía khi chín; thịt mềm, màu vàng lục, có một hạt to với lá mầm nạc.

Có thể bạn quan tâm:  Bách bộ

Bộ phận dùng:

Quả – Fructus Perseae.

Nơi sống và thu hái:

Loài của miền nhiệt đới châu Mỹ, cũng được trồng ở các xứ nhiệt đới khác. Ở Antilles và California (Mỹ), bơ được trồng nhiều nhất và cho sản lượng cao. Phi châu và Israel là vùng sản xuất nhiều thứ hai và cung cấp sản phẩm cho châu Âu. Có các giống chính là Mêhicô, Guatemala và Antilles. Ở nước ta, cũng nhập trồng từ đầu thế kỷ 20. Hiện nay vùng sản xuất chính là Lâm Đồng và các tỉnh khác vùng Tây Nguyên.

Thành phần hoá học:

Quả Bơ chứa: Nước 60%; protid 2,08%, lipid 20,10%, glucid 7,40%, tro 1,26%, nghèo về chất khoáng; các aminoaacid là: cystin, trytophan; có nhiều chất kháng sinh. Còn có vitamin A, B và C (19-20mg%).

Tính vị, tác dụng:

Quả Bơ là một loại thức ăn gần đầy đủ, rất dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh. Còn có tác dụng chống tăng độ acid của nước tiểu.

Có thể bạn quan tâm:  Lúa

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Được sử dụng trong các trường hợp:

1. Mới ốm dậy; có thai

2. Làm việc quá sức, trạng thái thần kinh dễ kích thích

3. Thừa acid niệu

4. Đau dạ dày – ruột, gan – mật.

Có thể dùng quả chín để ăn, hoặc chế biến thành những món thức ăn khác nhau, như trộn với nước chanh, cho thêm đường sữa vào đánh đều thành kem để ăn. Lá cũng được dùng hãm uống để trừ ngộ độc do ăn uống.