Thảo dược

Biểu Hiện Của Rụng Trứng – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Biểu Hiện Của Rụng Trứng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Biểu Hiện Của Rụng Trứng trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Biểu Hiện Của Rụng Trứng:

Nội dung chính

1. Quá trình trứng rụng tự nhiên ở phụ nữ

Cơ thể phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ luôn xảy ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, một số người có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Sự rụng trứng điển hình thường diễn ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, là khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Lúc này, tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng khi quan hệ tình dục để thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung, phát triển thành phôi thai.

 Trứng rụng là thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai

Nếu trứng rụng không được thụ tinh sẽ tự phân hủy, được đưa ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Thực tế việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó bởi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau, hơn nữa cũng không ổn định. Bên cạnh đó, trứng có thể rụng nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng, dấu hiệu nhận thấy cũng rất khó xác định.

Cách xác định chung nhất là thời điểm trước và sau 4 ngày tính từ điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên thời điểm trứng rụng này, nhiều chị em tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc tránh mang thai.

2. Những dấu hiệu sắp rụng trứng có thể nhận biết

Ngoài tính toán thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết dấu hiệu sắp rụng trứng để phòng tránh mang thai hoặc tăng cơ hội mang thai như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm:  Tài Liệu Công Ty Dược Phẩm Tân Đức Minh - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

 Nhiệt độ cơ thể thường tăng lên trong thời gian rụng trứng

2.1. Thay đổi nhiệt độ cơ sở

Thực tế nhiệt độ cơ sở được ghi nhận khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C không do bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe này.

Bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi xuống giường, theo dõi trong vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất là khoảng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

2.2. Dịch nhầy âm đạo

Người phụ nữ tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên ở ngày trứng rụng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng.

Tuy nhiên nếu dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường, mùi hôi thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng mà nó cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó có độ dính, ẩm ướt và co giãn nghĩa là bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

 Dịch nhầy âm đạo trong, dai trong thời gian rụng trứng

2.3. Xuất hiện đốm máu

Đốm máu thường xuất hiện vào ngày trứng rụng, có dạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. 

Tuy nhiên cần phân biệt đốm máu ở ngày rụng trứng với hiện tượng xảy ra liên tục do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung.

2.4. Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày trứng rụng, do hormone nữ estrogen tăng cao nên người phụ nữ cũng thường có ham muốn tình dục cao hơn, họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn đời. Thông thường ham muốn tình dục tăng kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn cũng lớn nhất.

2.5. Sưng đầu ngực, đau vú

Nhũ hoa của chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng to, đầy đặn và căng cứng hơn trong ngày rụng trứng. Tình trạng này cũng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Cơn đau, sưng đầu ngực thường tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, massage ngực hoặc chườm nóng – lạnh để thoải mái hơn nhé.

Đau bụng dưới</a> là dấu hiệu trứng rụng” src=”//ImagePath/images/20201009/20201009_trung-rung-4.png”>

 Đau bụng dưới là dấu hiệu trứng rụng

2.6. Đau bụng dưới và vùng chậu

Rất nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu vùng bụng, chị em có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

2.7. Cổ tử cung mở rộng

Khi chuẩn bị đến thời điểm trứng rụng, cổ tử cung bị kích thích trở nên mềm và mở rộng hơn để chuẩn bị tiếp nhận trứng. Tuy nhiên thay đổi này khá khó để nhận biết. Nếu muốn kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung, bạn có thể thực hiện như sau:

Đứng ở vị trí giống như khi đặt tampon, đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) rồi dùng ngón tay đưa vào âm đạo. Nếu trong thời gian trứng rụng, bạn sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm hơn, giống như da vùng chóp mũi.

Thực tế, dấu hiệu trứng rụng ở mỗi chị em phụ nữ là khác nhau, hơn nữa cũng thay đổi giữa các chu kỳ nên muốn tính toán chính xác thời điểm này, cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp. 

3. Làm gì để tăng tỉ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng

Quan hệ tình dục trong giai đoạn trứng rụng có khả năng thụ thai thành công cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Lý thuyết thì chị em chỉ cần quan hệ tình dục 1 lần trong giai đoạn này thôi, nhưng nếu đang mong chờ có con hoặc sức khỏe sinh sản không đạt tốt nhất thì có thể quan hệ tình dục hàng ngày trong suốt thời gian này. 

 Tính toán thời điểm trứng rụng giúp tăng cơ hội mang thai

Tốt nhất là trước rụng trứng 2 ngày kéo dài đến sau rụng trứng 2 ngày. Muốn tính toán chính xác ngày rụng trứng thì chị em phụ nữ cần quan sát các đặc điểm, ghi chép dấu hiệu cơ thể khi rụng trứng để dự đoán.

Nếu cần tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản, thụ thai, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Chi tiết thông tin cho 8 dấu hiệu nhận biết thời điểm ngày trứng rụng điển hình…

1. Ngày rụng trứng là gì?

Thông thường ngày rụng trứng sẽ đều có ở mỗi tháng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. 

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường mỗi tháng sẽ đều có ngày rụng trứng.  Một lượng trứng nhất định sẽ được sản sinh ra mỗi tháng. Khi trứng phát triển tới kích thước trường thành, nội tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến noãn vỡ ra, phóng thích khỏi buồng trứng. Khi noãn được phóng thích ra sẽ được đẩy vào ống dẫn trứng. Đây là điểm để tinh trùng gặp trứng và thụ thai. 

Tuy nhiên nếu không gặp tinh trùng, không được thụ thai thì trứng sẽ bị thoái hóa và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Vậy ngày rụng trứng là gì? Ngày rụng trứng chính là thời gian dễ thụ thai nhất bởi vì giai đoạn này tinh trùng có thể gặp trứng nếu quan hệ tình dục

Ngày rụng trứng là gì được nhiều chị em quan tâm, đặc biệt những ai muốn tránh thai an toàn hoặc có em bé

Với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 đến 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng có ngày rụng trứng giống nhau, vì nó còn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng sẽ có sự chênh lệch.

Ngoài ra ngày rụng trứng cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn thông thường do có tác nhân. Ví dụ như thay đổi lịch sinh hoạt, ốm, cơ thể bị stress, uống thuốc tránh thai,…

Chỉ cần chú ý để ý sự thay đổi của bản thân thì việc nhận biết ngày rụng trứng với chị em không khó. Mặc dù những thay đổi khi đến ngày rụng trứng có thể không quá lớn. Bạn có thể cảm nhận bằng cơ thể hoặc bằng mắt thường nếu chú ý quan sát. Ngoài ra nắm rõ các dấu hiệu của ngày rụng trứng là gì cũng giúp chị em có cách phòng tránh thai cũng hoặc có em bé hiệu quả.

Chi tiết thông tin cho Ngày rụng trứng là gì và 5 dấu hiệu giúp chị em nhận biết…

1. Thời điểm rụng trứng

Thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai chính là thời gian rụng trứng. Trứng có tuổi thọ trung bình từ 12 – 24 giờ, trong khi tinh trùng có khả năng sống 3 – 5 ngày trong âm đạo.

Nếu bạn muốn có em bé sớm, thì đây là khoảng thời gian dễ dàng nhất để thụ tinh. Biết trước thời gian rụng trứng giúp bạn chủ động hơn trong quan hệ vợ chồng cũng như sắp xếp thời gian cho những kế hoạch dài hạn trong cuộc sống. Điều này cũng đặc biệt có ý nghĩa với những cặp vợ chồng đang mong ngóng sớm có em bé.

2. Dấu hiệu rụng trứng qua những thay đổi của cơ thể

Có thể tự nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng có thể qua những thay đổi trong cơ thể.

Khi trứng chuẩn bị rụng, khi lượng hormone trong cơ thể thay đổi thì cơ thể người phụ nữ cũng sẽ cảm thấy khác một chút trong người. Một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang chuẩn bị rụng trứng có thể là:

Ở âm đạo và cổ tử cung:

Xuất hiện dịch nhầy màu trắng trong nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Dịch nhầy cổ tử cung có sự chuyển biến khác nhau cũng là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng mà phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy.

Thông thường, trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy nhớt này sẽ tăng nhiều cả về lượng và độ ẩm. Hết giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần, đến sau chu kỳ kinh nguyệt thì về mức thấp nhất.

Dịch nhầy màu trắng này có tác dụng loại bỏ tinh trùng có chất lượng kém, lượng tiết ra phụ thuộc vào hàm lượng hormon trong cơ thể nên có thể dùng để nhận biết dấu hiệu rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể thường tăng

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ thường tăng trong thời gian rụng trứng

Đến thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ các hormone thay đổi kéo theo nhiệt độ trong cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ, nhưng thông thường sẽ không quá 1°C.

Dùng nhiệt kế kỹ thuật số đo lại nhiệt độ cơ thể sẽ cho độ chính xác tốt vì mức chênh nhiệt độ không nhiều. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố như sốt nhẹ do cảm, thời tiết nắng nóng, uống rượu bia hoặc chất kích thích…

Ở ngực: Ngực nở to hơn, có cảm giác bị căng cứng, thậm chí có thể hơi đau.

Một số dấu hiệu khác: Có thể đau bụng dưới hoặc vài biếu hiện nhẹ của đau đầu, đau nửa đầu, buồn nôn hoặc chán ăn. Nhu cầu “gần gũi” của người vợ tăng cao hơn bình thường….

3. Các phương pháp xác định ngày rụng trứng

Ngoài những thay đổi của cơ thể có thể tự nhận biết được, phụ nữ cũng có thể dùng một số phương pháp khác, tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để nhận biết.

3.1. Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày an toàn hoặc ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến mà chị em thường truyền tai nhau. Tuy nhiên, do số ngày trong chu kỳ kinh của mỗi chị em có thể khác nhau đôi chút, do đó, chị em có thể tham khảo cách tính sau nhé:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19). Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Với cách này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục

Có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

3.2. Sử dụng que thử rụng trứng

Với một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Que thử rụng trứng thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK nếu hiện kết quả dương tính 2 vạch (positive) thì bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng là điều mà nhiều chị em băn khoăn. Phụ nữ lưu ý, là sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que, thử nhiều lần để phát hiện khi nồng độ hormon LH bắt đầu tăng. Phải theo dõi liên tục, tử khi các que thử cho kết quả âm tính, sau đó chuyển sang dương tính mới có thể phát hiện chính xác. Chị em cũng lưu ý là nên thử vào một thời gian nhất định hằng ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm trứng rụng.
 • Que thử hiện 2 vạch, màu sắc giống hoặc gần giống nhau: Sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của bạn sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tới.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch phía trên càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.

Sử dụng que thử rụng trứng đặc biệt hữu ích với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không được đều

3.3. Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp có độ chính xác cao hơn những phương pháp thông thường khác, đặc biệt hữu ích cho những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong chờ có bé, tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chị em phải đầu tư thời gian hơn để đến cơ sở y tế thăm khám.

Siêu âm rụng trứng cho phép bạn biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa, vì nó sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ cho biết trứng lớn cỡ nào, nhờ đó xác định khoảng thời gian trứng rụng để từ đó hướng dẫn khoảng thời gian vợ chồng có thể quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng có thai.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám, Quý khách vui lòng đặt hẹn với các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc để được phục vụ tốt nhất.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Chi tiết thông tin cho Cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ đợi cơ hội tinh trùng gặp trứng.

Hiện tượng rụng trứng có thể xuất hiện nhiều lần trong tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù bạn đã tới ngày hành kinh. Điều này làm cho dấu hiệu rụng trứng rất khó để xác định. Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo như dự kiến và có thể thay đổi giữa các tháng.

Việc nhận biết chính xác các dấu hiệu ngày rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được thời điểm dễ thụ thai nhất. Khoảng thời gian dễ thụ thai có thể lên đến 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau thời gian này. Trường hợp trứng không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tạo ra kinh nguyệt hàng tháng.

8 dấu hiệu sắp rụng trứng dễ nhận biết nhất

1. Dấu hiệu rụng trứng: Nhiệt độ cơ sở tăng

Nhiệt độ cơ sở là nhiệt độ cơ thể khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bắt đầu chu kỳ, nhiệt độ cơ sở khá ổn định trong khoảng từ 36,5°C. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ sở tăng lên khoảng 37ºC hoặc cao hơn trong thời gian rụng trứng.

2. Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Lúc này, cơ thể bạn sản sinh ra nhiều estrogen hơn khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên dai và trong giống như lòng trắng trứng. Theo chia sẻ của nhiều chị em đây là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Việc chất nhầy cổ tử cung thay đổi là nhằm giúp cho quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Thực tế, chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi không phải lúc nào cũng là dấu hiệu trứng rụng. Dịch âm đạo cổ tử cung có màu sắc hay mùi khác thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

3. Biểu hiện rụng trứng: Khứu giác nhạy cảm hơn

Nếu bạn nhạy cảm hơn với mùi hương ở vào giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng.

4. Đốm máu có thể xuất hiện trong ngày rụng trứng

Khi rụng trứng, có thể âm đạo sẽ tiết dịch màu nâu hoặc đốm máu nhỏ xuất hiện ở quần lót. Dấu hiệu này xuất hiện khi nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng phát triển và bị vỡ, dẫn đến một ít máu rỉ ra.

Những đốm máu này thông thường chỉ xảy ra vào ngày rụng trứng nhưng nếu bạn thấy tình trạng này xảy ra liên tục thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hay nguy cơ mang thai ngoài tử cung nếu có trước đó có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ.

5. Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất

Tăng ham muốn tình dục là một trong những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Vào thời điểm này, nội tiết tố trong cơ thể tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục sẽ kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH tăng lên đến đỉnh điểm thì bạn càng tăng ham muốn.

6. Dấu hiệu ngày rụng trứng: đau vú hoặc sưng bầu ngực

Hiện tượng rụng trứng sẽ khiến bầu ngực của bạn to, đầy đặn và căng cứng hơn bình thường. Nhũ hoa cũng nhạy cảm hơn.

Cơn đau ngực do rụng trứng có thể tiếp tục cho đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có khi diễn ra không đáng kể ở một số người nhưng ở một số người khác thì lại là “nỗi ám ảnh” trong những ngày trứng sắp rụng. Cảm giác này giống như bạn đang phải mặc một chiếc áo ngực chật cứng trong suốt một thời gian dài. Bạn cũng có thể thấy đau ở một bên ngực hoặc cơn đau lan tỏa sang vùng nách.

Nếu cảm thấy đau ngực trước kỳ kinh, bạn có thể dùng những cách tự nhiên để giảm nhẹ triệu chứng như mặc áo ngực thoải mái, học cách massage ngực, chườm nóng hoặc lạnh, dành thời gian thư giãn… Tuy nhiên, nếu cơn đau ngực kéo dài thì bạn nên tìm hiểu thêm cách tự kiểm tra ung thư vú để bảo vệ bản thân nhé.

Có thể bạn quan tâm: 6 mẹo xoa dịu cảm giác đau ngực trước kỳ kinh

7. Dấu hiệu rụng trứng: Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới

Rất nhiều phụ nữ biết mình có dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất khi bị đau nhẹ ở vùng chậu hoặc đau vùng bụng dưới. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng chậu một bên này hoặc bên kia hoặc hai bên tùy vào mỗi tháng.

Cơn đau vùng bụng và vùng chậu là bình thường đối với phụ nữ khi rụng trứng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn hãy đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

8. Thay đổi ở cổ tử cung cũng là dấu hiệu sắp rụng trứng thường gặp

Khi sắp đến ngày rụng trứng, cổ tử cung của bạn có thể trở nên cao, mềm và mở rộng hơn. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bác sĩ không khuyến khích bạn tự kiểm tra cổ tử cung tại nhà bằng tay. Vì bàn tay chúng ta là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, việc đưa tay vào trong có thể vô tình mang vi khuẩn vào trong âm đạo. Ngoài ra, chưa kể nếu bạn thao tác làm không đúng có thể gây tổn thương âm đạo.

Các biểu hiện rụng trứng hay dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ. Vì vậy, bạn nên ghi chép lại những sự thay đổi của cơ thể để ước tính tốt hơn thời gian trứng rụng. Ngoài những phương pháp tự nhiên, bạn có thể dùng một số cách để xác định ngày rụng trứng như phần mềm tính ngày rụng trứng, biểu đồ theo dõi rụng trứng, que thử rụng trứng…

Mách bạn cách xác định ngày rụng trứng

Ngoài việc quan sát những dấu hiệu sắp rụng trứng, có 3 cách xác định ngày rụng trứng được nhiều chị em tìm hiểu và áp dụng, bao gồm:

 • Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh: Đây là cách làm phổ biến nhất được nhiều thế hệ phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau.
 • Cách xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng: Khi sắp đến ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng (thường thử liên tục 5 ngày trước ngày dự đoán rụng). Que thử rụng trứng có khả năng giúp bạn kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.
 • Siêu âm noãn trứng giúp xác định ngày rụng trứng: Đến gặp bác sĩ để siêu âm noãn trứng là cách xác định ngày rụng trứng mang lại kết quả khá chính xác. Nó đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc đang mong có con.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là các phương pháp tính ngày rụng trứng này đều chỉ mang tính tương đối do nhiều yếu tố tác động như tâm trạng, ăn uống, lối sống, môi trường… Lưu ý là việc tính ngày rụng trứng để ngừa thai không giúp bạn ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Để tránh thai và bảo vệ sức khỏe, bạn cần kết hợp canh ngày rụng trứng và sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ.

Những kiến thức về dấu hiệu sắp rụng trứng và thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu sẽ giúp bạn lý giải tại sao mình lại tăng ham muốn tình dục và biết cách tăng cơ hội thụ thai hoặc ngừa thai tự nhiên theo ý muốn. Việc theo dõi quá trình rụng trứng cũng sẽ giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản không để kịp thời điều trị và điều chỉnh lối sống.

Chi tiết thông tin cho 8 dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất và dễ dàng dự đoán…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng
là điều tất yếu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khi trứng sẽ
được phóng thích từ buồng trứng, sẵn sàng thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh
thành công sẽ di chuyển vào tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi.
Ngược lại, nếu không thành công thì trứng sẽ được thải ra ngoài theo máu và
các phần khác của nội mạc tử cung.

>> Tham khảo thêm: 

Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Hiện tượng rụng trứng là quá trình tất yếu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt
của phụ nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Thời điểm rụng trứng là khi nào?

Quá trình rụng trứng diễn ra khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi
buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới
hướng tử cung để gặp tinh trùng. Quá trình thụ thai nếu có
đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi
trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ
tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử
cung, tìm nơi làm tổ.

Mỗi tháng, đa phần sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày
lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra,
lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra.

Vậy thời điểm rụng trứng là khi nào? Thông thường, sự rụng trứng sẽ xảy ra
ở khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (28 ngày). Tuy nhiên, thời điểm
rụng trứng có thể khác nhau nếu thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của nữ
giới khác nhau.

Tham khảo thêm:


Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

còn cho biết thêm rằng:

Khi phôi vì một lý do nào đó không thể lọt vào buồng tử cung (ví
dụ do tai vòi tổn thương, có các dây dính gây cản trở không cho
phôi di chuyển) thì phôi sẽ dừng lại tại tai vòi và làm tổ, gây
bệnh lý thai ngoài tử cung. Ngược lại, khi thai vào buồng tử cung
quá sớm, lúc nội mạc tử cung chưa chuẩn bị đủ, cũng như các chất
dinh dưỡng chưa đủ để nuôi phôi thì việc làm tổ của thai cũng không
thuận tiện, gây sẩy thai sớm hoặc thai cũng tự tiêu biến đi, hòa lẫn
vào dòng kinh và có khi bạn cũng không biết là mình đã có thai

Những sự kiện chính của việc rụng trứng

 • Trứng rụng sẽ sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật hoặc gián đoạn
  các thói quen bình thường.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái
  khi mới đẻ có từ 1.2 triệu đến 1.5 triệu. Từ khi dậy thì đến khi
  mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành, còn phần lớn teo đi.
 • Một số phụ nữ có thể gặp biểu hiện ra huyết âm đạo ít hoặc lốm đốm
  trong quá trình rụng trứng.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng
  rụng.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp
  niêm mạc tử cung.

Quá trình rụng trứng thường sẽ diễn ra vào ngày 14 – 15 trong chu kỳ kinh
nguyệt 28 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Chi tiết thông tin cho Rụng trứng là gì? Cách tính ngày rụng trứng – HUGGIES® Việt Nam…

Thời điểm rụng trứng ở phụ nữ

Dấu hiệu rụng trứng là hiện tượng khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Trứng được giải phóng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Còn tinh trùng nam có thể sống trong khoảng 5 ngày. Vì vậy, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và thụ tinh tại vòi trứng tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ di chuyển đến làm tổ trong buồng tử cung.

Cách nhận biết các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Thời điểm rụng trứng có thể thay đổi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Việc dự tính ngày rụng trứng sẽ giúp cho các chị em phụ nữ tăng khả năng thụ thai cao nhất cũng như biết ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.

Để xác định gần đúng ngày rụng trứng của mình thì các chị em nên theo dõi chu kỳ kinh trong 3 tháng liên tục. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp thông dụng nhất. Phương pháp này căn cứ vào số ngày của chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ có đều hay không?

Thông thường thì chu kỳ của phụ nữ sẽ vào khoảng 28 ngày, tuy nhiên có thể ngắn đến 21 ngày hoặc kéo dài đến 35 ngày. Trứng sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo đến, vậy nên cần theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để tính toán được thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn ngắn thì có thể trứng sẽ rụng ngay khi thời thời điểm hết máu kinh.

Công thức tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào ngày 14 của chu kỳ

Nếu chu kỳ là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 16 của chu kỳ.

Phương pháp này chỉ thích hợp với những bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt đều, trong trường hợp kinh nguyệt không đều thì phương pháp này không được khuyến cáo.

Chi tiết thông tin cho Những dấu hiệu rụng trứng – Trung tâm IVF Hồng Ngọc…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng buồng trứng giải phóng trứng ra khỏi nang, từ đó di chuyển đến ống dẫn trứng. Khi đó, nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra, người phụ nữ sẽ có em bé.

Thông thường, ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định sẽ có ngày rụng trứng đều đặn. Tuy nhiên, rụng trứng vẫn có thể xảy ra dù người phụ nữ không có kinh nguyệt (dù tỉ lệ này rất nhỏ).

Mỗi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, vì vậy thời điểm rụng trứng là không giống nhau. Thời điểm rụng trứng trước khi kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần.

12 dấu hiệu rụng trứng rõ nhất ở nữ giới

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Tổng hợp những dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng rõ nhất mà nữ giới có thể tự nhận biết nếu như chịu khó lắng nghe cơ thể của mình.

Thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung

Dịch nhầy thay đổi là một trong những dấu hiệu rụng trứng điển hình. Khi gần đến thời điểm rụng trứng, hormone estrogen sẽ được tiết ra nhiều hơn. Điều này khiến chất nhầy ở cổ tử cung sẽ có khá nhiều thay đổi như trong hơn, có màu giống lòng trắng trứng và trở nên dai hơn, có thể kéo thành sợi.

Nhiều nghiên cứu cho biết, chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn khi đến thời điểm rụng trứng là điều kiện thuận lợi để tinh trùng có thể gặp được trứng, từ đó giúp quá trình thụ thai diễn ra thành công, thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, sau khoảng 2 ngày khi trứng sắp rụng thì tỷ lệ thụ thai cũng vẫn cao. Vì vậy, những cặp đôi nào đang muốn có em bé thì hãy chú ý khoảng thời gian này để quan hệ tình dục.

Nếu nhận thấy dịch nhầy ở cổ tử cung có nhiều bất thường như có màu lạ, có mùi hôi, ở dạng bọt, đặc, tính chất giống phô mai thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm nào đó. Chị em khi đó nên đi thăm khám ngay để biết cụ thể.

Nhiệt độ cơ sở tăng

Nhiệt độ cơ thể con người dao động trong khoảng 36,5 – 37 độ C. Tuy nhiên, nữ giới khi chuẩn bị đến thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ khoảng 0,5 độ. Thực tế, dấu hiệu sắp rụng trứng này rất dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm hoặc triệu chứng COVID nhẹ!

Để nắm rõ hơn, chị em có thể sử dụng một chiếc nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình vào mỗi buổi sáng trước khi bước xuống giường. Thời điểm trứng rụng được coi là dễ thụ thai nhất là khoảng 2 đến 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đạt đỉnh.

Âm đạo ẩm ướt

Không chỉ có những thay đổi ở chất nhầy cổ tử cung, một dấu hiệu rụng trứng nữa cũng rất dễ nhận biết đó là cảm giác ẩm ướt, khó chịu ở vùng kín, khí hư ra nhiều hơn ngày bình thường. Vào khoảng thời gian nhạy cảm này, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh ở vùng kín.

Xuất hiện đốm máu

Dấu hiệu ngày rụng trứng này cũng có khá nhiều chị em gặp phải và nhiều chị em lại nhầm tưởng là máu của kinh nguyệt. Thực tế, đây là do nội tiết tố thay đổi chứ không hề do máu kinh nguyệt còn sót lại nên chị em cần nắm rõ.

Khi trứng chuẩn bị rụng, quần lót của chị em sẽ có một chút máu nhỏ có màu nâu hoặc đôi khi là một đốm máu tươi do các nang trứng bảo vệ và bao quanh tế bào trứng vỡ ra, từ đó dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Tăng ham muốn tình dục

Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu rụng trứng điển hình ở người phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone progesterone tăng lên, từ đó thúc đẩy ham muốn tình dục ở người phụ nữ.

Do đó, gần đến ngày rụng trứng, chị em thường muốn chuyện tình dục nhiều hơn. Thông thường, nhu cầu yêu vào những ngày này sẽ diễn ra từ 5 – 6 ngày, đồng thời tỷ lệ thuận với việc sản xuất ra hormone LH. Với những cặp đôi đang muốn hâm nóng tình cảm và muốn thụ thai thì đây là thời điểm cực kỳ hợp lý.

Sưng đầu ngực, đau vú

Cũng giống với thời kỳ sắp đến kỳ kinh nguyệt, các dấu hiệu sắp rụng trứng cũng bao gồm các thay đổi ở ngực. Điển hình là chị em sẽ thấy vùng ngực của mình có cảm giác căng tức, đau nhức hơn bình thường, đầu vú khá nhạy cảm do hiện tượng hormone progesterone tăng lên khá mạnh. Nếu gặp phải các biểu hiện này thì chứng tỏ ngày rụng trứng đang chuẩn bị diễn ra.

Cơn đau nhức ở ngực hầu như không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nếu cảm thấy khó chịu, chị em có thể tự cải thiện bằng cách massage nhẹ nhàng vùng ngực, mặc những loại áo ngực thoáng mát, chườm nóng – lạnh…

Đau bụng dưới và vùng chậu

Hiện tượng này xảy ra thường là do buồng trứng đang giải phóng trứng, trứng đang được mang đến tử cung đợi tinh trùng. Chị em đừng quá lo lắng, dấu hiệu rụng trứng này chỉ kéo dài từ vài phút đến vài giờ mà thôi.

Biểu hiện cụ thể là bụng dưới căng tức, đau vùng chậu cùng một số biểu hiện như khó chịu, đầy bụng, chướng bụng, khó chịu, buồn nôn… cũng là một trong những dấu hiệu ngày rụng trứng mà có khá nhiều chị em gặp phải.

Trong trường hợp nhận thấy cơn đau diễn ra dài ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm thì chị em nên đi thăm khám để kiểm tra, phát hiện ra một số bệnh phụ khoa mà chị em đang mắc phải như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

Cổ tử cung mở rộng

Khi trứng chuẩn bị rụng, cổ tử cung của nữ giới thường bị kích thích và dẫn đến mềm, cao và mở rộng hơn để đón trứng. Dấu hiệu sắp rụng trứng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng dễ dàng bơi vào tử cung tìm gặp trứng để thụ tinh.

Để kiểm tra, chị em có thể thực hiện cách sau: Đứng ở tư thế như khi đặt tampon, sau đó đặt một chân lên cao rồi đưa một ngón tay vào trong âm đạo. Nếu nhận thấy cổ tử cung mềm hơn thì tức là trứng chuẩn bị rụng.

Bị chuột rút

Vào một ngày đẹp trời, nếu gặp phải hiện tượng chuột rút liên tục thì khả năng cao là chị em đang trong thời điểm rụng trứng. Đây là một trong những dấu hiệu rụng trứng khá điển hình và thường chiếm đến hơn 90% các trường hợp gặp phải.

Sưng âm hộ

Vào những ngày trứng chuẩn bị được giải phóng, chị em cũng thấy đi kèm với hiện tượng ẩm ướt, khí hư tiết ra nhiều là phần âm hộ dễ sưng lên, đồng thời cũng khá là nhạy cảm. Khi gặp phải hiện tượng này, chị em đừng quá lo lắng, hãy mặc loại quần chíp rộng rãi, thoáng mát để cảm thấy thoải mái hơn nhé.

Khứu giác nhạy cảm hơn

Khứu giác nhạy cảm là dấu hiệu rụng trứng chỉ một số ít chị em nữ giới có thể tự nhận biết, bởi vì còn chịu ảnh hưởng của một số bệnh lý gây nghẹt mũi như cảm cúm, COVID….

Một số phụ nữ khi sắp tới ngày rụng trứng sẽ nhận thấy khứu giác của mình trở nên nhạy cảm hơn, ví dụ như dễ ngửi được mùi của món ăn, xăng xe, đồ vật, thậm chí là cảm thấy ngon miệng, hấp dẫn hơn với món ăn.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Một thống kê cho biết, có đến 20% các trường hợp gặp phải hiện tượng này vào mỗi tháng khi chuẩn bị đến thời điểm trứng rụng. Cơn đau đầu có thể diễn ra ở một nửa đầu, cũng có thể diễn ra ở cả đầu và tự khỏi sau 1 – 2 ngày tiếp theo.

Do đó, chị em đừng nên sử dụng thuốc đau đầu, tốt nhất vẫn nên sử dụng nước chanh hoặc nước trà xanh để cải thiện các cơn đau khó chịu này.

Những dấu hiệu rụng trứng kể trên sẽ diễn ra khác nhau ở mỗi người. Bên cạnh đó, vào những thời điểm rụng trứng cũng sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện riêng nên chị em cần chú ý.

Chi tiết thông tin cho Nhận biết 12 dấu hiệu sắp rụng trứng ở nữ giới…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Biểu Hiện Của Rụng Trứng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Biểu Hiện Của Rụng Trứng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button