Thảo dược

Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào:

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 8 người thì có 1 người nhiễm viêm gan siêu vi B. Ước tính vào năm 2015, có 257 triệu người đang sống chung với virus viêm gan siêu vi B và theo WHO 2018 bệnh viêm gan siêu vi B gây ra 887000 ca tử vong, phần lớn do biến chứng, xơ gan và ung thư gan.

2. Triệu chứng điển hình của người bị viêm gan B

Khi mới nhiễm (giai đoạn đầu), người bệnh hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt. Các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, chán ăn, đau hạ sườn phải, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu… chỉ xuất hiện khi bệnh đã có biến chứng. Vì thế, viêm gan siêu vi B còn được ví như “sát thủ thầm lặng”. Để nhận biết sớm bản thân có nhiễm virus viêm gan B hay không, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn.

3. Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B lây qua 3 đường chính, bao gồm:

Viêm gan B được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây từ người này sang người khác

Máu

Một người có thể bị nhiễm viêm gan B qua đường máu khi:

– Dùng chung kim tiêm.

– Tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh qua vết thương hở.

– Tiếp nhận máu bị nhiễm HBV.

– Dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng lây nhiễm cao như dao cạo, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa…

– Thực hiện phẫu thuật với bộ dụng cụ chưa được xử lý đúng quy cách.

Quan hệ tình dục

Bên cạnh máu, dịch âm đạo và tinh dịch là những nơi “cư ngụ” của virus viêm gan B. Vì thế, quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su hoặc dùng chung dụng cụ tình dục không được khử trùng đúng cách) có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc viêm gan B cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Phương thức lây truyền này thường xảy ra ở quan hệ đồng giới, quan hệ tập thể, quan hệ với trai/ gái mại dâm…

Từ mẹ sang con

Trường hợp viêm gan B truyền từ người mẹ sang con thường xảy ra trong giai đoạn chu sinh (bắt đầu từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến ngày thứ 7 sau khi sinh) cho đến những tháng đầu kể từ lúc trẻ chào đời. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào bị viêm gan B cũng lây cho con. Điều này còn phụ thuộc vào:

– Số lượng virus có trong cơ thể mẹ (tính theo ADN) trong ba tháng cuối thai kỳ.

– Nồng độ HBeAg (đoạn kháng nguyên vỏ capsid của HBV) trong người mẹ bầu với thời gian mang thai.

Vậy người mẹ bị viêm gan B có cho con bú được không?

Thực tế, HBV có khả năng xuất hiện trong tuyến sữa mẹ với hàm lượng rất ít. Do đó, trẻ chỉ có thể nhiễm virus từ mẹ qua đường bú nếu đầu vú của mẹ có vết thương hở miệng và chảy máu. Vì thế, nếu xác định bản thân bị bệnh, người mẹ không nên cho con bú nếu xuất hiện vết thương hở ở đầu vú.

Lưu ý:

– Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong ít nhất 7 ngày.

– Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được vắc-xin bảo vệ.

– Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày.

– HBV có thể được phát hiện trong 30-60 ngày sau khi nhiễm và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan siêu vi B mãn.

Chi tiết thông tin cho Hệ thống Phòng khám đa khoa quốc tế CarePlus…

1. Khả năng lây lan của virus viêm gan B?

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Virus viêm gan B rất dễ lây. Khả năng lây nhiễm cao hơn HIV 100 lần.

2. Các đường lây truyền virus viêm gan B?

 • Đường từ mẹ sang con: Đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh hay những tháng đầu sau sinh, không lây nhiễm qua nhau thai, đây là một cách thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất. Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA) và tình trạng HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ có nồng độ HBV cao và HBeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao. Cụ thể nếu mẹ có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%. Tỷ lệ lây nhiễm cho con tăng lên từ 0% nếu HBVDNA của mẹ thấp hơn 10 5copies/ml đến 50% nếu HBVDNA của mẹ từ 10 9- 10 10copies/ml. Virus viêm gan B có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp do đó lây truyền chủ yếu là do trẻ bú cắn vào vú mẹ gây trầy xước.
 • Đường máu: Máu có lượng HBV cao vì vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước mà tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân, dịch mật nhưng với nồng độ rất thấp, vì vậy khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương mà tiếp xúc với các dịch này thì cũng có thể bị lây nhiễm HBV.
 • Đường tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn (sử dụng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su) với người bị viêm gan siêu vi B. Bạn cũng sẽ có khả năng bị nhiễm HBV vì virus có trong dịch tiết của người nhiễm và thâm nhập vào thân thể bạn qua các vết xước nhỏ và di chuyển vào máu gây tình trạng nhiễm HBV. Phương thức lây truyền qua đường tình dục đặc biệt hay gặp ở những người đàn ông không được tiêm chủng có quan hệ tình dục với đồng giới có nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với gái mại dâm.
 • Tái sử dụng kim và ống tiêm: Việc truyền virus cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.
 • Nhiễm máu nhiễm bệnh: Nhiễm virus viêm gan B xảy ra trong quá trình y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua hình xăm hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu nhiễm bệnh.

Xem thêm: Thuốc Hepbest điều trị nhiễm virus viêm gan B mạn tính

3. Phòng bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Tiêm vắc-xin viêm gan B là biện pháp phòng ngừa chính trong phòng ngừa viêm gan B. WHO khuyến cáo cần tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và các mũi tiếp theo lúc 2, 3 và 4 tháng. Tiêm vắc-xin viêm gan B có tác dụng tạo ra kháng thể bảo vệ ở hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên. Hiệu quả bảo vệ cao, kéo dài ít nhất 20 năm và có thể là suốt đời nếu nồng độ kháng thể kháng virus được tạo ra sau chích ngừa lớn > 1000 IU/L.

Đối tượng cần tiêm chủng: Tất cả những người chưa có kháng thể chống vi khuẩn viêm gan B (Anti – HBs), nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt đặc biệt là những người sống ở các quốc gia có tỷ lệ lưu hành HBV cao trong đó có Việt Nam. Ưu tiên chủng ngừa cho những đối tượng sau:

 • Những người thường xuyên phải truyền máu hoặc các sản phẩm máu, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người được ghép tạng.
 • Người sống trong các nhà tù.
 • Người tiêm chích ma túy.
 • Tiếp xúc trong gia đình và tình dục của những người bị nhiễm HBV mạn tính.
 • Những người có nhiều bạn tình.
 • Nhân viên y tế và những người khác có thể tiếp xúc với máu và các sản phẩm máu thông qua công việc của họ.
 • Khách du lịch chưa hoàn thành liệu trình vắc-xin viêm gan B của họ, những người nên được cung cấp vắc-xin trước khi đi đến các khu vực có tỉ lệ lưu hành HBV cao.

Vắc-xin viêm gan B là biện pháp chính trong phòng ngừa viêm gan B

Tóm lại, Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng và có khả năng gây ra xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Đây là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Chúng ta nên chủ động bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm vắc-xin ngay từ bây giờ, đặc biệt là trước khi mang bầu. Sẽ không khó để tìm một địa chỉ uy tín như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để tiêm chủng, nhưng sẽ rất khó điều trị nếu mang trong mình virus viêm gan B.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Dịch vụ từ Vinmec

Chi tiết thông tin cho Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?…

1. Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con

Theo các kết quả nghiên cứu thì có đến 95% khả năng một người mẹ bị viêm gan B mạn tính sẽ lây truyền sang cho con mình trong quá trình mang thai và chuyển dạ nếu như không được dự phòng tốt.

Ngoài ra, nếu người mẹ bị viêm gan B mạn tính truyền virus cho con khi sinh thì khả năng đứa trẻ sẽ tiếp tục phát triển thành viêm gan B mãn tính là 90%. Đây là lý do vì sao việc chẩn đoán và theo dõi phụ nữ mang thai bị viêm gan B là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn chu kỳ viêm gan B mạn tính.

Trên thực tế, tất cả các bà mẹ mang thai đều nên được kiểm tra nhiễm viêm gan B mạn tính. Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B dương tính sẽ được tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B và huyết thanh kháng virus viêm gan B ngay khi chào đời để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang. Việc này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền viêm gan B xuống một cách đáng kể, chỉ còn xấp xỉ 5%. Không những thế, ngay cả các bà mẹ có tải lượng virus rất cao cũng có thể được điều trị trong thai kỳ để ngăn ngừa lây truyền cho thai nhi.

Dù cho khả năng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là có thể xảy ra nhưng việc cho con bú bằng sữa mẹ vẫn được xem là an toàn nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B vì virus viêm gan B không lây truyền qua sữa mẹ (bệnh chỉ có thể lây truyền nếu núm vú của người mẹ bị nứt hoặc chảy máu).

Chi tiết thông tin cho Viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?…

Bệnh viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B, do virus HBV gây ra, được xem là một nỗi lo ngại cho tất cả mọi người khi đây là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền từ người sang người với tốc độ cao hơn virus HIV từ 50 đến 100 lần. Lưu ý rằng, viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm và không phải là một bệnh di truyền.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, virus HBV tồn tại ở trong môi trường ít nhất 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vaccine ngừa viêm gan B, trong trường hợp bị virus HBV xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh viêm gan B là 30 – 180 ngày. Và trong khoảng 30 – 60 ngày sau nhiễm, virus sẽ có thể được phát hiện trong cơ thể người bệnh thông qua các xét nghiệm như HBsAg.

Viêm gan B có khả năng cao phát triển thành bệnh mạn tính, đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm viêm gan B, bạn cần nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào, bằng cách nào để có biện pháp phòng ngừa tối ưu.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường gì? Theo thống kê từ Hepatitis Foundation, các đường lây phổ biến của bệnh viêm gan B gồm:

 • Lây truyền từ mẹ sang con
 • Tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm viêm gan B
 • Tiếp xúc với các thiết bị, dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn hoặc không vô trùng
 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn
 • Sử dụng chung vật dụng có dính máu, dịch tiết (kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình…)

Và dù virus viêm gan B được tìm thấy ở trong nước bọt, nhưng CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã khẳng định là nụ hôn không phải là một đường lây viêm gan B, tương tự như hắt hơi, ôm hoặc sử dụng chung đồ dùng thông thường.

1. Mẹ sang con

Viêm gan B có lây không? Viêm gan B lây qua đường nào? Đường lây truyền từ mẹ sang con là đường lây nguy cơ cao, có thể lên đến 90% trẻ sơ sinh bị viêm gan B mạn tính nếu mẹ có nồng độ viêm gan B cao và không áp dụng biện pháp phòng ngừa lây cho con. Đây là đường lây quan trọng nhất ở các nước lưu hành bệnh cao như Việt Nam.(1)

Có 3 giai đoạn mà mẹ có thể lây truyền virus viêm gan B cho con nhưng không phải giai đoạn nào cũng có tỷ lệ nhiễm như nhau.

  • Giai đoạn mang thai: Vì tính chất của virus viêm gan B là lây bằng đường máu. Trong giai đoạn này, do sự tiếp xúc của mẹ và thai nhi bị ngăn bởi nhau thai nên tỷ lệ thai nhi bị nhiễm bệnh từ mẹ là rất thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, mẹ bị viêm gan B cần lưu ý hạn chế làm tổn thương hàng rào nhau thai để giảm thiểu nguy cơ máu của mẹ tiếp xúc với thai nhi, nhất là từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi.
  • Trong lúc chuyển dạ và sinh con: Đây là thời điểm mà tỷ lệ lây truyền cao nhất, lên đến 90%. Khi chuyển dạ, tử cung bắt đầu co thắt kéo theo sự co thắt của mạch máu xung quanh nhau thai. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm virus HBV khi tiếp xúc với máu của mẹ hoặc thông qua dịch âm đạo khi trẻ chui qua âm đạo của mẹ.
  • Giai đoạn cho con bú: Viêm gan B ít lây qua đường cho con bú, mặc dù DNA của virus HBV có nằm trong sữa non của mẹ bị nhiễm bệnh nhưng với nồng độ thấp. Điều này dẫn đến việc viêm gan B lây theo đường từ mẹ sang trong giai đoạn này hầu như là ít gặp nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ vaccine viêm gan B và HBIG sau khi sinh.

Biện pháp phòng ngừa lây truyền HBV từ mẹ sang con bao gồm: nếu thai phụ có nồng độ virus cao, họ được chỉ định uống thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ để làm giảm nồng độ virus xuống thấp, ngoài ra trẻ cần được tiêm ngừa đầy đủ vaccine viêm gan B và HBIG (chứa kháng thể chống virus viêm gan B) trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Các biện pháp này rất hiệu quả và giúp làm giảm tỷ lệ lây bệnh cho con rất nhiều.

2. Quan hệ tình dục

Con đường lây nhiễm của viêm gan B thông qua quan hệ tình dục được xem là một trong những đường lây nhiễm có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Báo cáo thống kê của Mỹ cho thấy rằng, cứ 10 ca viêm gan B thì có 3 ca là bị lây nhiễm theo đường quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn không chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tình dục mà còn tăng khả năng nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác. Viêm gan B là một trong những loại bệnh có thể lây qua đường quan hệ bằng việc tiếp xúc với tinh dịch và dịch âm đạo.(2)

Vì thế, bạn cần thiết phải sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ để làm giảm khả năng mắc bệnh viêm gan B cũng như những loại bệnh khác.

3. Đường máu (truyền máu, một số thủ thuật như phẫu thuật, nha khoa, xăm,..)

Viêm gan B được biết là loại bệnh lây truyền qua đường máu bởi vì trong máu có chứa nồng độ virus HBV rất cao. Bất cứ trường hợp nào bạn tiếp xúc với máu hoặc được truyền máu từ người dương tính với viêm gan B đều có thể bị nhiễm virus HBV.

Vì vậy, bạn nên cẩn trọng về tính an toàn với những hoạt động có khả năng cao tiếp xúc với máu người khác như: phẫu thuật, đi khám nha khoa, xăm,… Bạn cần phải đảm bảo rằng những dụng cụ này đã thông qua quá trình khử, diệt khuẩn đúng tiêu chuẩn để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm viêm gan B qua đường máu.

4. Dùng chung kim tiêm

Ngoài những đường lây nhiễm nêu trên, viêm gan B lây qua đường nào? Dùng chung kim tiêm hoặc là tái sử dụng lại kim tiêm cũng là một con đường nguy hiểm để truyền virus viêm gan B cho người khác.

Nhiễm bệnh khi dùng chung kim tiêm là một dạng của nhiễm bệnh qua đường máu. Vì kim tiêm đã qua sử dụng (có thể là nhiều ngày trước đó), kể cả là kim tiêm sử dụng bên ngoài hay trong môi trường y tế, đều chứa các virus, vi khuẩn. Đây là tác nhân gây ra những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có viêm gan B.

5. Dùng chung đồ dùng cá nhân (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ cắt móng,..)

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân có chứa máu, dịch tiết của người bị viêm gan B khiến bạn có thể bị lây nhiễm virus từ người đó.

Một số vật dụng cá nhân bạn tuyệt đối không sử dụng chung:

 • Bàn chải đánh răng
 • Dụng cụ cắt móng
 • Dao cạo râu

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Khả năng lây nhiễm của viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh của cả thế giới, ai cũng có thể mắc phải và cực kì dễ lây lan. Mặc dù đã có vaccine tiêm phòng virut viêm gan B hơn 20 năm nay nhưng bệnh vẫn tiếp tục lan tràn với tỉ lệ lây nhiễm rất cao. Khả năng lây nhiễm cao hơn HIV 50 – 100 lần.

Virut viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và vẫn có thể lây nhiễm. Thời gian ủ bệnh của virut viêm gan B trung bình là 75 ngày, có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày.

Virut viêm gan B

Ba con đường lây nhiễm chính của viêm gan B

Đường tình dục

Virut viêm gan B có trong dịch âm đạo và tinh dịch. Vì vậy quan hệ tình dục là một con đường lây nhiễm chính của viêm gan B. Do đó, nếu quan hệ tình dục không an toàn như không dùng bao cao su, sử dụng chung dụng cụ tình dục (sextoy) chưa được tiệt trùng, quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn, quan hệ thô bạo gây ra những vết xước trên da hoặc niêm mạc tạo điều kiện để virut viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ đồng giới, quan hệ tập thể, quan hệ với trai gái mại dâm…

Đường máu

Virut viêm gan B tồn tại chủ yếu trong máu vì vậy bạn có thể bị lây nhiễm viêm gan B qua đường máu khi tiếp nhận máu có nhiễm viêm gan B, dùng chung kim tiêm, tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh qua vết thương hở, sử dụng dụng cụ phẫu thuật chưa được tiệt trùng đúng cách, sử dụng chung vật dụng cá nhân có tỷ lệ dính máu cao của người bệnh như dao cạo, bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm hình, dụng cụ nhổ răng, dụng cụ chăm sóc móng tay móng chân…

Từ mẹ sang con

Phụ nữ bị viêm gan B khi mang thai sẽ lây truyền từ mẹ sang thai nhi.

Nếu mẹ bị viên gam B trong giai đoạn 3 tháng đầu thì tỉ lệ truyền sang con là 1%, 3 tháng giữa thái kỳ là 10%, 3 tháng cuối thai kì là 70%. Nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh thì tỉ lệ này có thể lên đến 90%.

Mức độ lây nhiễm phụ thuộc vào số lượng virut có trong cơ thể mẹ 3 tháng cuối thai kỳ, và nồng độ HBeAg trong cơ thể mẹ bầu.

Nếu bị viêm gan B trong thời kì mang thai bạn không nên quá lo lắng. Bạn cần được theo dõi và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời các triệu chứng nghiêm trọng. Nên làm theo chỉ dẫn của bác sỹ để bảo vệ bé yêu khỏi nguy cơ mắc căn bệnh này.

Đường lây nhiễm chính của viêm gan B từ mẹ sang con

Chi tiết thông tin cho 3 con đường lây nhiễm chính của Viêm gan B:…

Khả năng lây lan của virus viêm gan B

Bệnh viêm gan B gây ra bởi virus HBV hay siêu vi viêm gan. Loại virus này có thể sống bên ngoài cơ thể hơn 7 ngày. Sau đó virus sẽ tấn công nếu cơ thể không được tiêm ngừa vacxin viêm gan B trước đó. Thông thường, viêm gan B ủ bệnh trong 75 ngày, một số khác thời gian ủ bệnh lên đến 60-180 ngày.

Virus HBV có thể phát hiện sau 30-60 ngày tính từ thời điểm bắt đầu xâm nhập vào cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, virus HBV sẽ hoạt động tạo thành bệnh viêm gan B cấp tính, rồi chuyển sang mãn tính và lây cho người khác qua các đường truyền bệnh viêm gan B.

(Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?)

Với thời gian ủ bệnh lâu, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng, nên viêm gan B rất dễ lây truyền. Theo WHO, tốc độ truyền nhiễm của viêm gan B cao hơn HIV đến 100 lần

Các đường lây truyền virus viêm gan B

Bất cứ ai đều có thể mắc bệnh viêm gan B thông qua các đường truyền bệnh viêm gan B phổ biến như:

Đường từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân khiến 80-90% trẻ em sơ sinh mắc phải viêm gan B ngay trong những tháng đầu đời. Nếu người mẹ có nồng độ HBV cao và chỉ số HBeAg(+) thì khả năng trẻ nhiễm viêm gan B lên đến 95%. Tuy nhiên, virus viêm gan B không lây truyền qua nhau thai hay sữa mẹ, chủ yếu là do khi bé bú gây trầy xước vú, khiến cơ thể tiếp xúc với máu và dịch từ mẹ.

Đường máu

Nồng độ HBV trong máu rất cao nên khi niêm mạc vết thương của người lành dính phải máu hoặc dịch của người nhiễm viêm gan B sẽ dễ dàng mắc bệnh. 

Đường tình dục

Đây cũng là đường lây truyền viêm gan B phổ biến. Virus HBV ẩn trong nước bọt, phân, nuớc tiểu, dịch âm đạo và tinh dịch, nên khi quan hệ tình dục không an toàn có đến 90% nhiễm viêm gan B.

Sử dụng kim tiêm đã dùng nhiều lần

Tại các nơi có điều kiện chăm sóc y tế kém, khử trùng dụng cụ y tế chưa đúng cách, việc tái dùng kim tiêm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm viêm gan B rất cao.

Các đối tượng nghiện, tiêm chích ma túy là những người có khả năng cao mắc phải viêm gan B.

Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân

Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dụng cụ cắt móng,…đều là những vật dễ dính máu hay dịch của người dùng. Do đó, với những gia đình có người bệnh viêm gan B mãn tính cần đặc biệt chú ý không dùng chung các vật dụng này.

Tuy có nhiều đường lây nhiễm viêm gan B, nhưng bệnh không truyền qua đường giao tiếp hay ăn uống hàng ngày. Virus HBV có thể bị dịch dạ dày tiêu diệt nếu chẳng may một người lành nuốt phải. Do đó, bệnh nhân viêm gan B có thể sinh hoạt bình thường trong cộng đồng.

Như vậy, đường lây truyền viêm gan B chủ yếu là qua đường máu, từ mẹ sang con và tình dục kém an toàn. Tiêm chủng vắc-xin là cách phòng ngựa bệnh viêm gan siêu vi B hữu hiệu nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ngay hôm nay nhé!

Nguồn: /vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/benh-viem-gan-b-lay-qua-duong-nao/ 

Chi tiết thông tin cho 5 con đường lây truyền viêm gan B dễ mắc phải nhất…

1. Giai đoạn phát triển của viêm gan siêu vi B và các triệu chứng

Viêm gan siêu vi B có hai thể là viêm gan siêu vi B cấp tính và viêm gan siêu vi B mạn tính.

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có khả năng gây ra các biến chứng như xơ gan, ung thư gan

1.1. Viêm gan siêu vi B cấp tính

Ở thể này, virus viêm gan B (HBV) tồn tại trong cơ thể người bệnh trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm. Đa số người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng hoặc không có dấu hiệu vàng da (chiếm 70% trường hợp).

30% trường hợp có vàng da và một số triệu chứng khác như:

– Mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, sốt nhẹ.

– Buồn nôn, chán ăn, gan lớn gây đau hạ sườn phải.

– Khi tình trạng vàng da ngày càng nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu.

Số ít người bệnh viêm gan B cấp có thể gặp tình trạng thay đổi tri giác, phù não (tỷ lệ 0.1% – 0.5%). Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể gặp phải là: rối loạn đông máu, suy đa tạng, hội chứng gan thận, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, phù toàn thân, nhiễm trùng,… Đây là những biến chứng nguy hiểm với nguy cơ tử vong cao.

Hầu hết người bệnh viêm gan siêu vi B cấp sẽ tự phục hồi sau 4 – 8 tuần kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Sau 2 – 4 tuần, triệu chứng vàng da sẽ giảm dần.

1.2. Viêm gan siêu vi B mạn tính

Bệnh lý này gặp phải ở những người nhiễm HBV kéo dài trên 6 tháng. Đa số trường hợp đều không có triệu chứng lâm sàng, hoặc chỉ có những triệu chứng không đặc hiệu như: mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp,…

Viêm gan B mạn có khả năng tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Người bệnh xơ gan có thể gặp các triệu chứng như: phù, vàng da, sao mạch, tăng áp tĩnh mạch cửa (giãn tĩnh mạch thực quản, lách to, báng bụng…). Biến chứng ung thư gan do viêm gan B có thể không qua giai đoạn xơ gan.

Chi tiết thông tin cho Viêm gan siêu vi B lây qua đường nào – Phòng ngừa ra sao? | TCI Hospital…

1. Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Việt Nam là một trong những quốc gia có số ca mắc bệnh viêm gan B ở mức cao. Đáng lo ngại hơn, khi số ca mắc mới liên tục tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan về căn bệnh này và chưa được cập nhật những kiến thức cơ bản để nhận biết sớm cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Ở giai đoạn đầu, bệnh viêm gan B thường diễn biến thầm lặng và không có những biểu hiện rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Đến khi xuất hiện những triệu chứng điển hình thì bệnh đã bước sang giai đoạn muộn và đã gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan B mà bạn không nên bỏ qua: 

– Tình trạng vàng da, vàng mắt. 

– Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải. 

– Thường xuyên bị đau đầu. 

– Hay bị đau ở hạ sườn phải. 

Một số biến chứng nguy hiểm do viêm gan B gây ra là: 

– Suy giảm chức năng gan: Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus HBV sẽ tấn công các tế bào gan, dẫn đến tổn thương gan và làm suy giảm chức năng gan. Khi đó, những hoạt động thải độc, lọc máu, tổng hợp và chuyển hóa các chất sẽ không còn hiệu quả,… gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe. 

– Gan nhiễm mỡ: Khi các tế bào gan bị virus phá hủy, quá trình phân giải Triglyceride cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó chất béo sẽ không được chuyển hóa tối đa mà có nguy cơ tích tụ lại gan gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. 

– Xơ gan: Bệnh nhân viêm gan B không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng xơ gan và suy giảm chức năng gan. 

– Ung thư gan: Những người mắc bệnh viêm gan B sẽ có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn rất nhiều so với những trường hợp khỏe mạnh. 

Chi tiết thông tin cho Chồng bị viêm gan B có lây sang vợ không? Phòng bệnh bằng cách nào?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Dược Thảo Luận Trị Pdf - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button